Johanna Quandt – nữ tỷ phú “hậu trường” của BMW

Ngày 20/02/2015 14:08 PM (GMT+7)

Không nhiều người sở hữu chiếc xe cao cấp BMW biết về bà Johanna Quandt, vợ thứ ba của cố Chủ tịch Herbert Quandt, người cứu hãng xe trứ danh này khỏi bờ vực phá sản. Đằng sau thành công của vị Chủ tịch tài giỏi ấy là sự hậu thuẫn âm thầm của bà Johanna.

Không chỉ là người bạn đời của ông Herbert, bà Johanna còn từng là thư ký riêng lâu năm, trợ giúp ông trong mọi công việc kinh doanh. Tuy được biết tới là vợ của một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất thế giới, bà Johanna sống một cuộc sống rất lặng lẽ, ít khi xuất hiện trước công chúng, không bao giờ nhận bất cứ cuộc phỏng vấn nào thậm chí khi ghi danh theo học một khóa học kinh tế, bà cũng dùng tên giả.

Sự kín tiếng một cách tuyệt đối của bà giúp cho các khía cạnh đời tư của ông Herbert cũng như gia đình ông tránh được sự xoi mói của giới truyền thông, hạn chế các scandal và vướng mắc không cần thiết.

Ông Herbert và bà Johanna

Năm 1960, thời điểm ông Herbert kết hôn với nữ thư ký thân tín của mình Johanna Quandt, BMW là công ty chuyên sản xuất linh kiện xe máy đang gặp vô vàn khó khăn, nợ nần chồng chất và tiến rất gần tới bờ vực phá sản. Nhiều nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng phục hồi của công ty và  tìm mọi cách chạy thoát khỏi đây.

Với khả năng nhận biết xu thế, ông Herbert nhìn ra được nhu cầu của thị trường cần một loại xe thể thao, bán tải và cho ra mắt dòng xe mới. Vận may đến với ông khi những năm sau đó được coi là thời kỳ “phép lạ trong kinh tế” với sự bùng nổ sức tiêu thụ. BMW từng bước được vực dậy và nhanh chóng thu về lợi nhuận. Dự đoán được sự phát triển bền vững này, ông Herbert nhanh chóng thâu tóm cổ phần công ty về tay mình cho đến năm 1982, khi ông qua đời, gia đình Quandt đã có trong tay 49% cổ phần của BMW.

Trước khi ông Herbert mất, vai trò của bà Johanna còn khá bí ẩn vì sự kín tiếng của bà. Cho đến khi bà trở thành người phụ nữ nắm trong tay số cổ phiếu cao nhất, người ta mới thấy rõ quyền lực của bà trong cuộc chiến kinh doanh giữa BMW và các đối thủ.

Cùng với cố vấn thân cận, ông Count Hans von der Goltz, bà tiếp tục chèo lái con thuyền theo con đường mà người chồng quá cố đã dày công xây dựng. Công ty tiếp tục đạt được những thành công lớn trong suốt 15 năm vận hành dưới sự chỉ đạo của bà. Giới kinh tế Đức nhận định, bà là người phụ nữ bản lĩnh và tự tin hiếm có của thời đại.

Ở tuổi 71, bà hiện là người phụ nữ giàu thứ 10 Thế giới

Không chỉ biến BMW thành tên tuổi lớn của làng sản xuất xe hơi, bà Johanna còn tự ghi tên mình vào danh sách những người phụ nữ giàu nhất thế giới. Khối tài sản của bà, ngoài phần được thừa kế từ chồng, đã tăng chóng mặt từ 5 tỷ đô lên đến 12,8 tỷ đô năm 2014.

Bởi ngoài nguồn thu từ BMW, các khoản đầu tư của bà và gia đình vào các lĩnh vực khác cũng rất thông minh, gồm có công ty sản xuất sợi carbon SGL, công ty hóa chất Altana và công ty sản xuất turbine gió Nordex. Bà hiện là người phụ nữ giàu thứ ba châu Âu và thứ 10 thế giới.

Hiện tại, bà Johanna đã chuyển giao quyền lực cho hai đứa con là Stefan Quandt và Susanne Klatten. Vai trò của bà trong hậu trường điều hành BMW không còn rõ ràng. Nhưng ở tuổi 71, những gì bà cống hiến cho BMW nói riêng và nền kinh tế Đức nói chung đã đủ. Bà Johanna xứng đáng có chuỗi ngày nghỉ ngơi dưỡng lão yên bình.

Theo L.Linh (Khám phá)