Khám phá bí ẩn về tộc người kì lạ có da màu xanh

Ngày 05/12/2015 21:11 PM (GMT+7)

Bí ẩn về người da xanh khiến các nhà khoa học tranh cãi suốt gần nửa thế kỉ.

Bí ẩn về người da xanh

Đầu những năm 1820, Martin Fugate đến từ Pháp kết hôn với một cô gái người Mỹ có tên Elizabeth Smith. Cuộc sống của hai vợ chồng hoàn toàn bình thường cho đến một ngày, Elizabeth hạ sinh một em bé có nước da màu xanh da trời, khiến nhiều người trong làng vô cùng bất ngờ.

Những thế hệ sau đó vẫn tiếp tục duy trì làn da màu xanh kì lạ. Cho đến hậu duệ thứ 6 là Ben Stacy, sự việc về gia tộc da xanh bắt đầu lan rộng.

Khám phá bí ẩn về tộc người kì lạ có da màu xanh - 1

Bức hình chụp gia đình Martin Fugate (đã được tô màu trên nền đen trắng).

Khám phá nguyên nhân của hiện tượng lạ

Hiện tượng lạ khiến cho nhà huyết học Madison Cawein từ Đại học Kentucky chú ý. Ông đi tìm và phát hiện thêm nhiều trường hợp tương tự, thậm chí còn tìm thấy một nhóm người da xanh sống trong rừng do mặc cảm về bản thân. Cawein sau đó đã xây dựng nên phả hệ của gia tộc xanh, kết quả cuối cùng cho thấy tất cả đều là hậu duệ của cặp đôi Martin và Elizabeth.

Sau khi xét nghiệm máu, Madison cho biết những người này đều có kết quả về lượng methemoglobin (MetHb) cao bất thường. Do MetHb có màu xanh nên khiến da tái đi và đổi màu kì lạ.

Khám phá bí ẩn về tộc người kì lạ có da màu xanh - 2

Ben Stacy, hậu duệ nhà Fugate được xác định có da xanh do lượng methemoglobin (có màu xanh) trong máu cao.

Theo y học, hồng cầu (hemoglobin hay Hb) là tế bào chứa nhiều ôxy nên cấu trúc của nó thường xuyên có nguy cơ bị ôxy hóa và rất nhạy cảm với các quá trình ôxy hóa. Do đó, Hb rất dễ bị hủy hoại. Để tránh hiện tượng này, Hb thường xuyên có quá trình tạo MetHb, đồng thời cũng thường xuyên khử MetHb thành Hb.

Ông nhận định, nhiều khả năng một loại gene hiếm có đã làm rối loạn quá trình chuyển hóa giữa methemoglobin (MetHb) và Hemoglobin (Hb). Đây là loại gene lặn vì vậy chỉ khi bố và mẹ cùng thừa hưởng chúng thì con cái mới mắc chứng rối loạn màu da, và tỉ lệ sinh con bị mắc là 1/4.

Khám phá bí ẩn về tộc người kì lạ có da màu xanh - 3

Bản đồ di truyền mô phỏng cách kết hợp gen (r là gen lặn qui định quá trình da chuyển xanh).

Đi tìm phương pháp chữa trị

Không dừng lại ở việc tìm ra nguyên nhân, Madison tiếp tục nghiên cứu phương pháp chữa trị. Ông đã tiêm methylene vào ven của một người da xanh có tên là Patrick. Điều kỳ lạ đã xảy ra, chỉ sau vài phút, nước da màu xanh da trời của Patrick đã trở nên hồng hào. 13 người tương tự của dòng họ Fugate đã được uống viên nhộng methylene và da của họ đã trở về bình thường. 

Bí ẩn về dòng họ Fugate có nước da màu xanh da trời đã chính thức khép lại sau hơn một thế kỷ tồn tại.

Theo Đỗ Hiếu (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot