Khi nào miền Bắc đón đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của tháng 6?

Ngày 07/06/2024 08:08 AM (GMT+7)

Từ đêm 7-9/6, mưa lớn khả năng trở lại miền Bắc và ảnh hưởng trên diện rộng; đề phòng sấm sét, lũ quét, sạt lở và ngập úng. Từ khoảng 12/6, Bắc Bộ xuất hiện nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm nay (7/6), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-20mm, có nơi trên 50mm.

Đáng lưu ý, từ gần sáng 8/6 đến ngày 9, thời tiết khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-120mm, có nơi trên 200mm.

Như vậy, ngay sau khi xảy ra đợt mưa lớn từ đêm 4-5/6, đặc biệt hàng nghìn lượt sấm sét dội xuống khu vực Hà Nội và một phần các tỉnh lân cận trong thời gian ngắn vào sáng 5/6, mưa dông có xu hướng giảm ở khu vực Bắc Bộ, trước khi đón tiếp một đợt mới.

Miền Bắc sẽ đón đợt nắng nóng đầu tiên của tháng 6 vào khoảng ngày 12/6.

Miền Bắc sẽ đón đợt nắng nóng đầu tiên của tháng 6 vào khoảng ngày 12/6.

Dự báo xa hơn, cơ quan khí tượng cho biết, sau đợt mưa lớn từ đêm 8-9/6, Bắc Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng từ khoảng ngày 12/6. Trung Bộ từ 12-15/6, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng thời kỳ từ đêm 8-11/6, có mưa rào và dông rải rác (mưa dông tập trung vào chiều tối và tối).

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ thời kỳ từ ngày 8-16/6, chiều tối và tối khả năng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trên biển, hiện nay (07/6) ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển phía Đông của khu vực Giữa Biển Đông và khu vực Nam Biển Đông đang có mưa rào và dông.

Dự báo ngày và đêm 07/6, ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển phía Đông của khu vực Giữa Biển Đông và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 7/6:

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; gần sáng mai có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 24-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-32 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; gần sáng mai có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác; gần sáng mai có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ, vùng núi có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 31-34 độ; phía Nam 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ

Nam Bộ: Có mây, ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất: 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Chuyên gia dự báo mùa mưa bão năm 2024 sẽ cực đoan và khốc liệt ra sao?
Thời tiết năm 2024 dự báo sẽ có nhiều điểm tương đồng với năm 2020. Trong đó, dông lốc, mưa đá sẽ xuất hiện nhiều hơn mức bình thường vào nửa đầu năm;...

Dự báo thời tiết

Theo Tô Hội
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết