Khởi tố 5 kẻ cướp vàng của ông lão ăn xin

Ngày 02/01/2014 10:22 AM (GMT+7)

Sáng 2/1/2014, thượng tá Thái Thị Mỹ Trang - Chánh văn phòng, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, liên quan đến vụ cướp vàng của ông lão ăn xin, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) vừa công bố quyết định khởi tố 5 bị can để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Trần Quốc Việt (28 tuổi), Lê Đức Duy (18 tuổi), Cao Văn Sang (19 tuổi), Trần Văn Thanh Danh (17 tuổi); cùng ngụ huyện Tam Nông và Nguyễn Thái Tài (17 tuổi, ngụ phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM).

5 đối tượng này bị bắt trong vòng 48 tiếng đồng hồ sau khi gây án. Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng thừa nhận hành vi cướp vàng của ông lão ăn xin Nguyễn Văn Cưng (86 tuổi) vào đêm 21/12/2013. Khám xét trên người và nơi ở đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 24 chiếc nhẫn (loại 1 chỉ), 30 chiếc loại 5 phân, 2 chiếc nhẫn loại 2 chỉ, 1 dây chuyền và một lắc kim loại màu vàng. Tổng cộng hơn 5,5 lượng vàng cùng 29 triệu đồng tiền mặt mà các đối tượng khai nhận là bán vàng cướp được mà có.

Khởi tố 5 kẻ cướp vàng của ông lão ăn xin - 1

5 đối tượng cướp vàng bị bắt (từ trái qua là Việt, Sang, Duy, Danh, Tài)

Thiếu tá Nguyễn Văn To, Phó Đội trưởng đội CSĐT trinh sát Công an Tam Nông cho biết, quá trình điều tra bước đầu xác định, khoảng 22h ngày 21/12, Việt, Tài, Sang và Duy đi xe mô tô đến chợ Thực phẩm Tam Nông. Theo kế hoạch, Sang tiến tới lân la, ngồi nhậu với một ông già trước chợ. Duy làm nhiệm vụ cảnh giới cho Tài và Việt vào trong chợ ra tay. Tài dùng tay lay ông Cưng. Ngay lúc này, ông lão ăn xin ngồi dây liền bị Tài đè đầu, bịt miệng.

Ông Cưng dốc hết sức lực vùng vẫy thì bị Việt “khóa” chặt tay chân hòng cướp tài sản. Vì chứa nhiều vàng trong quân nên ông Cưng  cài nhiều kim tây cho an toàn. Trước tình thế này, Việt lột luôn quần dài và quần cụt (bên trong có nhiều vàng), rồi cùng Tài chạy ra phía sau chợ. Biết được trong túi quần vừa cướp được có nhiều vàng, Việt hỏi Tài: “Mày muốn lấy nhiều vàng hay ít”. Tài nói: “Muốn lấy vàng nhiều”. Ngay sau đó, cả 2 bàn bạc sẽ nói với Sang và Duy chỉ lấy được 6 chỉ vàng, chia mỗi người 1 chiếc nhẫn. Sau đó, cả 2 bỏ về nhà Việt. Sau khi thấy đồng bọn thực hiện trót lọt, Duy và Sang quay về.

Sang ngày 22/12, Việt chia cho Tài 62 chiếc nhẫn vàng. Sau khi chia cho Sang, Duy, mỗi người 1 chiếc nhẫn, số còn lại Việt giữ và bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Theo lời khai của Trần Văn Thanh Danh, khi biết ông lão có mang nhiều vàng trong người, ngày 21/12, Việt đã rủ Danh cùng đi ăn trộm. Tối cùng ngày, Việt kêu Danh đổ xăng, sau đó, Việt cùng với Duy, Sang và Tài đến chợ Thực phẩm thực hiện kế hoạch đã vạch sẵn. Riêng Danh không đi. Chiều ngày 22/12, Việt đến tiệm uốn tóc của Danh đưa 1 nhẫn vàng để Danh che giấu chuyện này.

Về số vàng ông Nguyễn Văn Cưng khai bị mất là 25 lượng vàng 24kara; hiện Công an huyện Tam Nông đang điều tra làm rõ.    

Theo Cửu Long
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan