Lời kể ông lão ăn xin bị cướp 25 lượng vàng

Ngày 27/12/2013 13:37 PM (GMT+7)

“Sau một ngày đi bộ, tui mệt lã, vào chợ thực phẩm ngủ qua đêm. Trời cuối năm lạnh lắm, tui ngã lưng trên sạp chưa được bao lâu thì bị chúng đè ra cướp vàng tích góp trong mấy chục năm ăn xin”.

Đã nhiều ngày trôi qua, cụ ông Nguyễn Văn Cưng (86 tuổi, sống lang thang, hành nghề ăn xin ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) vẫn chưa hết bàng hoàng, đau khổ sau khi bị cướp hết số vàng ông dành dụm bao năm.

“Sau một ngày đi bộ cầu xin sự giúp đỡ của mọi người, tui mệt lã, vào chợ thực phẩm ngủ qua đêm. Trời cuối năm lạnh lắm, tui ngã lưng trên sạp chưa được bao lâu thì bị chúng ập vào đè ra cướp vàng. Hai thằng trẻ khỏe xông vào bóp miệng, bẻ tay khống chế, lột cái quần dài và quần cụt, bên trong có 25 lượng vàng 24K mà tui cất giấu như vật bất ly thân. Tui chưa kịp la ú ớ bọn chúng biến mất trong đêm tối…”, ông lão hành khất thuật lại trong nước mắt.

Lời kể ông lão ăn xin bị cướp 25 lượng vàng - 1

Ông lão ăn xin Nguyễn Văn Cưng bần thần sau vụ bị cướp số vàng như vật bất ly thân của ông.

Sáng nay (27/12), ông Dương Hữu Nghĩa, Trưởng Công an huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết cơ quan điều tra công an huyện đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng, gồm: Trần Quốc Việt (28 tuổi), Cao Văn Sang (19 tuổi), Lê Đức Duy (18 tuổi), Trần Văn Thanh Dân (17 tuổi, cùng ngụ thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông) và Nguyễn Thái Tài (17 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi cướp tài sản của ông lão ăn xin Nguyễn Văn Cưng trong đêm 21/12.

Theo kết quả điều tra ban đầu, đêm 21/12, nhóm thanh niên này bàn nhau vào chợ thực phẩm huyện Tam Nông lột quần, cướp toàn bộ tài sản của ông Cưng cất giấu trong quần. Theo lời khai của ông Cưng tại cơ quan điều tra, toàn bộ số vàng này được ông tích góp trong suốt quãng thời gian gần 40 năm làm nghề hành khất khắp các chợ lớn nhỏ, từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, ông Cưng nhớ rất kỹ việc mua vàng ở những tiệm nào trong tỉnh. Ông Cưng nói, phần lớn số vàng của ông bị cướp đều là loại 2 - 5 chỉ, được xâu chuỗi cẩn thận, cất giấu kỹ trong chiếc quần như vật bất ly thân.

Lời kể ông lão ăn xin bị cướp 25 lượng vàng - 2

Chợ thực phẩm, nơi ông Cưng bị cướp toàn bộ tài sản dành dụm sau gần 40 năm ăn xin.

“Tui không có vợ con, thời gian qua sống cùng người cháu ở huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp. Hằng ngày, ông tôi đi ăn xin khắp nơi từ thị xã Hồng Ngự, Tân Hồng, Tam Nông… rồi quay về nhà ngủ”. Ông lão cho biết gần đây, do giận đứa cháu nên ông bỏ đi lang thang rồi xảy ra cơ sự.

Ông Cưng nhớ rất kỹ việc mua vàng ở những tiệm nào trong tỉnh, phần lớn đều là loại 2 - 5 chỉ.

Từ trình báo của nạn nhân, Công an huyện Tam Nông nhanh chóng bắt giữ băng nhóm 5 đối tượng nói trên. 5 đối tượng này khai nhận đã dành nhiều ngày theo dõi ông lão ăn xin, biết nạn nhân có nhiều vàng cất giấu trong người nên bàn kế hoạch cướp.

Đêm 21/12, sau khi theo dõi, chờ đợi ông Cưng ngủ, bọn chúng đã ra tay cướp sạch tài sản của ông lão rồi chia nhau tiêu xài cá nhân và cho người thân. Khám xét khẩn cấp trong người và nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ được 4,5 lượng vàng 24K, 1 sợi dây kim loại, 1 nhẫn kim loại, 1 lắc tay kim loại màu vàng và hơn 29 triệu đồng.

Hiện cơ quan công an đang tập trung xác định số tài sản mà ông Cưng bị cướp là bao nhiêu để sớm có biện pháp thu hồi và bàn giao lại cho nạn nhân.

Theo Cửu Long (Khampha.vn)