Không có chuyện sai sót trong khâu ra đề thi môn Văn

Ngày 04/07/2016 18:21 PM (GMT+7)

Đó là khẳng định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong cuộc họp báo kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 vừa diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 4/7.

Trước 20/7 phải công bố điểm thi

Chiều ngày 4/7, các thí sinh trên cả nước đã kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã tổ chức cuộc họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Theo đó, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 có 887.396 thí sinh đăng ký dự thi (giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015). Trong đó, thí sinh thi để xét tốt nghiệp chiếm 32%. Kỳ thi bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 7 năm 2016, với 8 môn thi bao gồm: Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ văn, Vật lý, Địa lý, Hóa học, Lịch sử và Sinh học. Năm 2016, cả nước tổ chức 120 cụm thi trong đó 50 cụm thi Sở GD&ĐT chủ trì và 70 cụm thi do trường Đại học chủ trì.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhận đình, kỳ thi THPT Quốc gia tính đến thời điểm này đã kết thúc tốt đẹp. Thứ trưởng Ga cho biết, việc tổ chức và phối hợp giữa các địa phương được thực hiện chu đáo giữa các địa phương và các bộ ngành.

“Năm nay do được tập huấn kỹ nên ít sai sót trong khâu tổ chức, hồ sơ thí sinh, mà chủ yếu sai ở số chứng minh nhân dân. Hầu hết các điểm thi, điều kiện điện nước và tình hình giao thông ổn định, không xảy ra ách tắc giao thông như mọi năm, vì năm nay số lượng tập trung ở thành phố không nhiều”, Thứ trưởng Ga cho biết.

khong co chuyen sai sot trong khau ra de thi mon van - 1

Thứ trưởng Bùi Văn Ga tại buổi họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi, THPT quốc gia 2016. 

Ngoải những vấn đề trên, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh, nhiều hội đồng thi đã tạo điều kiện cho các thi sinh bị tai nạn, gặp khó khăn trong việc đi lại hoàn thành tốt việc dự thi tại các điểm thi.

“Về công tác đề thi, Bộ GD&ĐT thực hiện quy trình rất nghiêm ngặt, việc ra đề hết sức phức tạp và khó khăn, những người ra đề thi phải là người có nhiều năm kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao.

Đề thi của chúng ta được đánh giá có tính phân loại cao, phù hợp với các thí sinh thi xét tốt nghiệp và đại học. Đề thi không đánh đố thí sinh, đề thi giúp các trường đại học chọn lọc được các thí sinh đăng ký dự thi vào trường”, Thứ trưởng Ga nói.

Về thời gian công bố điểm thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã chỉ đạo các trường đại học thực hiện công tác chấm thi và trước 20/7 phải công bố toàn bộ điểm thi. Đối với các trường có thí sinh tham gia đông thì các trường phải dự kiến số lượng thầy cô giáo chấm thi.

Kỳ thi sẽ tiếp tục được đổi mới

Năm nay chúng ta đã có nhiều đổi mới, thay vì tổ chức 4 kỳ thi thì giờ chỉ có 1 kỳ thi duy nhất. Kỳ thi năm nay như một phép thử đánh giá năng lực tổ chức của các địa phương đề làm sao tổ chức được công bằng, khách quan... Sau kỳ thi năm nay, từ những kết quả đạt được, chúng ta sẽ tham khảo, lấy ý kiến từ các địa phương để tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức làm sao cho thuận lợi nhất cho các thí sinh và cơ sở giáo dục.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thí sinh thi ở các cụm do Đại học tổ chức vi phạm kỷ luật cao hơn so với ở Sở GD&ĐT tổ chức, vậy có phải là do các trường đại học tổ chức chặt hơn không? Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, mức độ nghiêm túc, chặt chẽ ở Sở GD&ĐT chủ trì rất nghiêm túc chứ không có chuyện cụm thi ở Sở làm lỏng hơn so với trường Đại học. Mục đích tổ chức Cụm thi do Sở chủ trì là để các em ở vùng sâu, vùng xa không muốn thi đại học thì có thể thi ở địa phương chứ không cần di chuyển.

Về việc đề thi Văn dư luận rất thắc mắc về một số sai sót trong khâu ra đề? Vậy Bộ có vi phạm nguyên tắc khi ra đề hay không? Và việc tin đồn lộ đề thi, hiện người tung tin đã bắt được chưa và được xử lý thế nào?

Về vấn đề này Thứ trưởng Ga cho biết, Bộ GD&ĐT đã có trả lời chính thức, và quan điểm của Bộ là, trong khi các thí sinh đang thi việc đưa ra có thông tin không chính xác sẽ dẫn đến việc thí sinh hoang mang và Bộ đã có những câu trả lời ngay lập tức để thí sinh yên tâm làm bài thi.

Theo đó, nội dung Phần đọc hiểu: Trích đoạn thơ trong bài thơ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ được Hội đồng ra đề thi trích dẫn từ bài thơ “Tiếng Việt” của nhà thơ Lưu Quang Vũ trong cuốn Thơ Việt Nam 1945-1985 (Ban tuyển chọn và chú giải: Nguyễn Đức Nam (chủ biên), Bằng Việt, Nguyễn Văn Long, Nguyên An, Nguyễn Quốc Túy); Nhà xuất bản Giáo dục - 1985 (sách được xuất bản trong thời gian nhà thơ Lưu Quang Vũ còn sống).

Nội dung trích dẫn: “Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa/ Óng tre ngà và mềm mại như tơ”. (Nguyên bản dòng thứ 3 và 4 từ trên xuống trang 218, Sách đã dẫn)

Trong quá trình biên soạn đề thi, Hội đồng ra đề thi đã kiểm tra kỹ lưỡng, đảm bảo độ chính xác tuyệt đối của ngữ liệu được trích dẫn, đáp ứng yêu cầu của đề thi (minh chứng kèm theo).

“Cuốn sách để ra đề là nguồn hoàn toàn tin tưởng về nguồn gốc và việc trích nguyên bản từ dòng thứu 3 và thứ 4 từ trên xuống trang 218 là hoàn toàn chính xác”, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) khẳng định.

Về nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an khẳng định đây là thông tin thất thiệt. Cơ quan công an đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tra cứu GỢI Ý GIẢI CÁC MÔN THI THPT QUỐC GIA 2016 nhanh nhất tại http://diemthi.24h.com.vn/

Nhắn tin để nhận Gợi ý giải đề thi các môn THPT Quốc Gia năm 2016 sau khi kết thúc giờ thi,
soạn tin: 

DA [MãMôn] [MãĐề] gửi 6722

Ví dụ: Bạn vừa thi xong môn Sinh mã đề 123 , soạn tin:
DA SINH 123 gửi 6722
(Để xem chi tiết bấm đây)

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh 2017