Không khí lạnh tăng cường, chấm dứt nắng nóng

Ngày 20/04/2015 07:29 AM (GMT+7)

Một đợt không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống phía nam và sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc nước ta từ chiều tối nay, gây mưa rào và dông cho khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Trong ngày hôm qua (19/4), vùng áp thấp nóng phía tây đã phát triển khá mạnh và mở rộng về phóa đông nam, gây ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng cho Bắc Bộ và bắc Trung Bộ với nền nhiệt đạt mức cực đại của đầu mùa nóng.

Tại các trạm khí tượng khu vực phía tây Bắc Bộ đo được nhiệt độ phổ biến 35 – 38 độ C, có nơi nhiệt độ cao hơn 38 độ C như: Sông Mã, Phù Yên, Mường La, Yên Châu nhiệt độ lên đến 39 độ C, Mai Châu (Hòa Bình) 39,6 độ C.

Ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng diện rộng kết hợp với hiệu ứng phơn nên cường độ nắng gay gắt hơn, nhiệt độ cao nhất 36 – 39 độ C, có nơi đạt mức 39 – 40 độ C, thậm chí cao hơn 40 độ C như: Đông Hà (Quảng Trị) 40,2 độ C, Tương Dương (Nghệ An) 40,5 độ C.

Tuy nhiên sang những ngày đầu tuần, một đợt không khí lạnh sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta từ chiều và đêm nay, do vậy đợt nắng nóng này sẽ chấm dứt và xuất hiện mưa rào và dông ở nhiều nơi.

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường (Ảnh minh họa)

Ở Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa rào và dông rải rác, trong đó khu vực vùng núi có ngày có mưa rải rác, mưa vừa và dông, trong cơn dông cần đề phòng mưa đá, tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ các tỉnh thành Bắc Bộ giảm 6 – 8 độ C, trời chuyển mát, vùng núi trời rét.

Dự báo nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ những ngày đầu tuần giảm xuống còn 21 – 23 độ C, vùng núi khoảng 16 – 18 độ C, Sa Pa (Lào Cai) 14 – 16 độ C.

Các tỉnh phía đông Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội nhiệt độ giảm xuống 22 – 24 độ C, vùng núi 18 – 20 độ C, đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 16 – 18 độ C.

Do thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, nên sự kết hợp giữa khối khí lạnh và vùng áp thấp nóng sẽ gây ra sự xáo trộn về thời tiết, phát sinh hiện tượng thời tiết cực đoan như  mưa đá, tố lốc, gió giật. Vì vậy khuyến cao người dân các địa phương  khu vực vùng núi cần chủ động đề phòng thiên tai có thể xảy ra gây thiệt hại cho người và tài sản, cảnh giác với mưa lớn gây lũ quét và sạt lở đất.

Dự báo thời tiết một số khu vực ngày 20/4:

Phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội: Ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có thể có mưa rào và dông, trong cơn dông cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C.

Phía tây Bắc Bộ và khu vực bắc Trung Bộ: từ ngày hôm nay, nắng nóng bớt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 35 – 37 độ C, chiều tối có thể có mưa rào và dông, kèm theo nguy cơ tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh trung và nam Trung Bộ nắng nóng tiếp tục với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 – 39 độ C, có nơi trên 39 độ C, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông cần đề phòng mưa đá, tố lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C, nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, miền đông có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C, miền đông 35 – 37 độ C.

Theo Hoàng Lâm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Dự báo thời tiết
Tin hay đừng bỏ lỡ