Kiểm soát chặt táo từ Mỹ do nhiễm khuẩn gây chết người

Ngày 21/01/2015 17:30 PM (GMT+7)

Cơ quan chức năng Việt Nam sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát tăng cường với táo và các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Hoa Kỳ trước thông tin loại thực phẩm này nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes khiến 3 người tử vong.

Ông Phùng Hữu Hào, Phó cục trưởng Cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, ngay sau khi nhận được công văn cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về các lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ có nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã gửi công văn hỏa tốc cho Cục Bảo vệ Thực vật, là cơ quan quản lý trực tiếp về việc cấp giấy phép nhập khẩu táo tươi.

Hiện Cục Bảo vệ Thực vật đã chỉ đạo các trạm kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm ở các cửa khẩu thuộc hệ thống để kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ xem trong thời gian gần đây có lô hàng táo, đặc biệt là táo Caramel nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam hay không.

Các lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ được nhập theo diện chính ngạch nên chủ yếu sẽ về theo đường cảng Hải Phòng, TP.HCM, hoặc có thể qua đường hàng không.

Được biết, Cục Bảo vệ Thực vật đã đặc biệt chú trọng rà soát thông tin về các lô hàng táo caramel nhập khẩu từ các công ty bị nêu tên trong cảnh báo.

Với loại táo tươi, đại diện Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản khẳng định, chắc chắn các doanh nghiệp Việt Nam có nhập về theo diện chính ngạch và được cấp phép bởi Cục Bảo vệ Thực vật. Nếu như phát hiện có lô hàng nhập khẩu từ Mỹ, đặc biệt là từ các doanh nghiệp bị cảnh báo, theo ông Phùng Hữu Hào, biện pháp xử lý là: “Chúng tôi sẽ yêu cầu các công ty nhập khẩu lô hàng đó thu hồi sản phẩm nếu như đã nhập về và đưa ra bán tại cửa hàng, siêu thị… Việc thu hồi nếu phải thực hiện, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản và Cục Bảo vệ Thực vật với các hệ thống chi cục ở các địa phương sẽ giám sát chặt chẽ việc thu hồi để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng”.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, với những lô hàng táo nói chung nhập khẩu từ Mỹ trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới đây, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản sẽ bị áp dụng chế độ kiểm tra tăng cường bao gồm: kiểm tra chặt các chỉ tiêu chất lượng, lấy mẫu phân tích chỉ tiêu về vi khuẩn Listeria monocytogenes. Nếu không có vi khuẩn trên mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Ảnh minh họa

Với loại táo thứ hai được nêu trong cảnh báo là táo caramel. Đây là sản phẩm táo tươi được nhúng vào caramel đun nóng chảy để phủ caramel ra bên ngoài giống như phủ socola. Sau khi phủ caramel, sản phẩm này có thể được lăn qua các loại hạt như hạt điều, mảnh lạc hoặc các loại hạt khác rồi để nguội cho đông cứng lại và đóng gói.

Theo nhận định của ông Phùng Hữu Hào, loại táo caramel thực chất là lai giữa kẹo và táo, có thể chưa có mặt trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn, ngành Y tế và Công thương hiện cũng đang rà soát lại.

Về vi khuẩn Listeria monocytogenes, đây là một loại vi khuẩn ưa lạnh, tồn tại và phát triển trong điều kiện thấp từ khoảng 0 độ C – 10 độ C (giống như ngăn mát tủ lạnh), nhạy cảm với đối tượng người tiêu dùng là phụ nữ có thai, người già, trẻ em và những đối tượng có hệ miễn dịch yếu... Với người khỏe mạnh, khả năng gây bệnh thấp. Ở môi trường nhiệt độ cao vi khuẩn này không thể tồn tại, sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC), tính tới ngày 09/01/2015, đã có 32 người bị nhiễm Listeria monocytogenes trong vụ này, được ghi nhận trên 11 bang. Trong số những người bị nhiễm, có 31 ca phải nhập viện và ít nhất 3 người đã tử vong, 10 ca trong số đó đang mang thai và 01 ca bị sảy thai. 25/28 người mắc được phỏng vấn có ăn sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), sản phẩm bị thu hồi đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia: Canada, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Để sử dụng các sản phẩm táo tươi nhập khẩu đảm bảo an toàn trước vi khuẩn Listeria monocytogenes, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiêu dùng hãy rửa qua các loại nước sát trùng được phép như nước muối pha loãng, thuốc tím, các thiết bị máy sục ozon rồi để ra ngoài môi trường bình thường cho khô hẳn. Sau đó, dùng tay sạch, dao sạch gọt vỏ là có thể yên tâm sử dụng.

Theo Thu Hoài (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot