Giống gà hiếm có này không chỉ thơm ngon hơn gà bình thường mà còn đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao.
Thịt gà thông thường mà chúng ta hay ăn thường có màu trắng hơi ngả vàng nhưng trên thế giới lại có một giống gà với thị sẫm màu và bên ngoài đen tuyền. Đó là giống gà Kadaknath, nổi tiếng vì chất lượng thịt tuyệt hảo nhưng càng được biết đến nhiều hơn với vẻ ngoài đen tuyền và thịt sẫm màu hơn bình thường.
Gà Kadaknath còn được gọi là gà Kali Masi, có nguồn gốc từ quận Jhabua, thuộc bang Madhya Pradesh, Ấn Độ. Hiện tại, giống gà đặc biệt này cũng được nuôi tại một số bang khác của Ấn Độ như Chhattisgarh, Tamil Nadu, Andhra Pradesh và Maharashtra.
Gà Kadaknath từng được yêu cầu nằm trong thực đơn của Lễ trao giải IIFA được tổ chức tại thành phố Indore, bang Madhya Pradesh, hồi tháng 3/2020, vì nó không chỉ ngon miệng mà còn cực kỳ dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Gà Kadaknath là một trong những giống gà đặc biệt nhất thế giới khi có vẻ ngoài đen tuyền từ đầu xuống chân với lông đen, mào đen, mắt mỏ đen, chân đen, ngay cả phần da gà, các cơ quan nội tạng và xương gà cũng một màu đen tuyền.
Thịt của gà Kadaknath có protein chất lượng cao hơn nhiều và hàm lượng chất béo thấp hơn đáng kể so với những loại gà thông thường. Nó có chứa 25-27% protein và hàm lượng cholesterol thấp, chỉ khoảng 0,73-1,03%, do đó giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, hương vị của gà Kadaknath cũng rất thơm ngon và tinh tế, được nhiều người yêu thích.
Thịt gà Kadaknath được bán với giá 1.000-1.200 rupee (khoảng 300-370 nghìn đồng) trên mỗi kg, đắt hơn ít nhất 3 lần so với thị gà thông thường. Trong khi đó, giá của gà Kadaknath sống là khoảng 850 rupee (hơn 260 nghìn đồng) trên mỗi kg.
Chất lượng và giá trị của gà Kadaknath chỉ là một trong những yếu tố khiến giá cả của loại thịt này đắt hơn thông thường. Ngoài ra, những lý do khác nằm ở thời gian và công sức để chăm nuôi chúng. Đối với những loại gà thông thường, chỉ mất khoảng 45 ngày để gà thịt đạt được trọng lượng thích hợp trước khi đem bán. Trong khi đó, đối với gà Kadaknath, người ta thường phải mất ít nhất 8 tháng để nuôi trước khi đem bán.
Trước đây, từng có một số bức ảnh được lan truyền trên mạng nói rằng thịt gà Kadaknath, máu gà và trứng gà đều có màu đen tuyền y hệt như vẻ ngoài của nó. Điều này là không đúng sự thật. Gà Kadaknath chỉ có lông và da màu đen, ngoài ra thịt sẫm màu hơn những loại gà khác chứ không hề có màu đen.