Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bắt cóc và cưỡng hiếp khi mới 14 tuổi

Ngày 16/10/2016 06:00 AM (GMT+7)

Elizabeth Smart, sống ở Mỹ, đã có quãng thời gian kéo dài 9 tháng không khác gì địa ngục khi cô bị bắt cóc, đánh đập và bị hãm hiếp.

Elizabeth Smart, sống ở Mỹ, bị một gã đàn ông bệnh hoạn bắt cóc năm 2002 khi mới 14 tuổi. Trong thời gian bị bắt cóc, Smart đã bị đánh đập, hãm hiếp và bị bỏ đói. Đến tháng 6/2013, khoảng 9 tháng sau đó, Smart đã được giải cứu và quay trở về bên gia đình. 

Giờ đây, Smart đã trưởng thành và có gia đình riêng, nhưng cô vẫn không thể nào quên chuỗi ngày sống trong địa ngục của 14 năm về trước. Smart đã tham gia nhiều chương trình truyền hình để chia sẻ về câu chuyện của mình. 

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bắt cóc và cưỡng hiếp khi mới 14 tuổi - 1

Elizabeth Smart, sống ở Mỹ, đã có quãng thời gian kéo dài 9 tháng không khác gì địa ngục khi cô bị bắt cóc, đánh đập và bị hãm hiếp.

Elizabeth Smart bị bắt cóc khi chỉ mới là cô bé 14 tuổi

Elizabeth Smart sinh ra trong một gia đình khá giả ở thành phố Salt Lake, thuộc tiểu bang Utah, nước Mỹ. Năm 2002, Elizabeth Smart 14 tuổi cùng em gái theo mẹ xuống khu phố để mua sắm. Trong đám đông, một gã đàn ông trạc 50 tuổi cứ nhìn chằm chằm vào Smart. Sau ngày hôm đó, gã đàn ông với tên gọi là Brian David Mitchell, đã xin vào làm việc tại điền trang của gia đình Smart với mức lương khoảng 5 USD. Trong thời gian làm việc, Mitchell đã để ý rất kỹ giờ giấc sinh hoạt  của Smart để lên kế hoạch bắt cóc cô bé.

Vào đêm 5/6/2002, Mitchell đã lẻn vào phòng ngủ của Smart khi cô bé đang ngủ say. Hắn đánh thức em dậy, dí con dao sắc nhọn vào cổ. “Hắn dí dao vào cổ, bắt tôi phải im lặng và ra khỏi giường nếu không hắn ta sẽ giết cả tôi lẫn gia đình. Tôi lớn lên trong một gia đình hạnh phúc, chưa bao giờ trải qua cảm giác sợ hãi là thế nào cho đến buổi tối hôm đó”, Smart nhớ lại.

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bắt cóc và cưỡng hiếp khi mới 14 tuổi - 2

Bức ảnh chụp năm 2002, khi Smart mới 14 tuổi

Mitchell mang Smart ra khỏi nhà, suốt dọc đường đi hắn luôn đe dọa cô bé không được phát ra tiếng động. “Lúc đó, trong đầu tôi nghĩ đến cảnh bị sẽ bị giết, bị hãm hiếp như những gì xảy ra với nhiều đứa trẻ bị bắt cóc khác mà tôi từng thấy trên các bản tin”, Smart vẫn nhớ như in mọi việc diễn ra hôm đó.

Trong đêm đó, khi Smart bị bắt ra khỏi phòng, em gái của cô là Mary Katherine đã chứng kiến tất cả. Nhưng vì quá sợ hãi nên lúc đó Katherine chỉ giả vờ ngủ và không dám động đậy. 2 giờ sau đó, Katherine chạy đến phòng bố mẹ và đánh thức họ dậy. Katherine đã nói Smart bị bắt cóc nhưng bố mẹ không tin và nghĩ rằng Katherine đã gặp ác mộng. Họ đã đến phòng ngủ của hai chị em kiểm tra và không thấy Smart đâu, lúc đó mọi người mới cuống cuồng đi tìm và ngay lập tức báo cho cảnh sát. Sáng hôm sau, một cuộc tìm kiếm lớn đã diễn ra nhưng vẫn không thể nào phát hiện thấy Smart.

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bắt cóc và cưỡng hiếp khi mới 14 tuổi - 3

Một cuộc tìm kiếm lớn quanh khu nhà Smart sinh sống đã diễn ra nhưng vẫn không thu được kết quả gì

9 tháng sống trong địa ngục

Kẻ bệnh hoạn mang Smart đến khu cắm trại lưu động cách nhà em không xa, nơi hắn sống trong một căn lều với vợ là Wanda Ileen Barzee. Tại đây, Mitchel và vợ đã tổ chức một nghi thức quái đản mà chúng gọi là lễ kết hôn để biến Smart thành vợ của Mitchell. Smart quá sợ hãi và van xin nhưng không thể thay đổi được gì.

Sau đó, Smart bị hành hạ và hãm hiếp trong suốt 9 tháng. Smart bị bỏ đói, bị lạm dụng và bị trói chặt vào gốc cây bằng sợi xích. Không những vậy, Mitchell còn bắt Smart uống rất nhiều rượu, ma túy và nhiều loại thuốc khác. Cuộc sống như địa ngục này đã khiến Smart bị suy nhược cơ thể nghiêm trọng.

“Tôi sẽ không bao giờ quên những chuyện kinh hoàng ấy. Đó là quãng thời gian tăm tối nhất trong cuộc đời tôi”, Smart nghẹn ngào chia sẻ.

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bắt cóc và cưỡng hiếp khi mới 14 tuổi - 4

Brian David Mitchell và Wanda Ileen Barzee

Được cứu thoát và quay trở về đoàn tụ với gia đình

Đến tháng 10/2002, đột nhiên Katherine nhớ ra kẻ bắt cóc Smart giống người tự xưng là Immanuel và đã từng làm việc lặt vặt tại nhà cô. Dựa vào thông tin này, cảnh sát đã lần ra Immanuel chính là Mitchell. 

Ngày 12/3/2003, một người cảnh sát đã nhận ra Mitchell đi cùng với Smart ở một vùng ngoại ô thành phố Salt Lake, khi đó cô bé che mặt, mặc áo choàng, đeo tóc giả và kính râm. Lúc đầu, khi được hỏi tên, Smart chỉ im lặng, cô quá sợ hãi để nói chuyện bởi Mitchell đã dọa sẽ giết cả gia đình nếu cô trốn thoát.

Cuối cùng, người cảnh sát này cúi xuống và thì thầm vào tai Smart rằng: “Nếu cháu là Elizabeth Smart thì gia đình đang nhớ cháu rất nhiều”. Và sau câu nói đó, Smart đã dũng cảm thừa nhận “Cháu là Elizabeth Smart”. Chỉ cần có như vậy, cảnh sát lập tức bắt Mitchell và vợ hắn rồi trao trả Smart về với gia đình ngay tối hôm đó.

Kẻ bệnh hoạn Brian David Mitchell đã phải trả giá khi nhận bản án tù chung thân và kẻ tòng phạm, cũng là vợ của hắn, bị phán quyết 15 năm tù. Tháng 11/2010, sau gần 8 năm kể từ lần cuối Smart nhìn thấy Mitchell, cô đã bước vào phòng xử án để theo dõi quá trình xét xử. Smart kiên cường nhìn chằm chằm gã đàn ông đó. Ánh mắt lạnh lùng cùng với sự tự tin của Smart như thể muốn cho kẻ bệnh hoạn kia thấy được cô đã vượt qua ác mộng và sống tốt như thế nào.

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bắt cóc và cưỡng hiếp khi mới 14 tuổi - 5

Em gái và mẹ của Smart xuất hiện trên truyền hình 

Tự đứng dậy và bắt đầu một cuộc sống mới

Sau khi được giải thoát khỏi địa ngục, Smart được cảnh sát đưa về nhà. Khi được trở về với xã hội, Smart khá là bối rối và sợ hãi. Buổi sáng đầu tiên thức dậy trong phòng, mẹ Smart đã ngồi ngay bên cạnh và gửi đến cô bé một vài lời khuyên. Bà nói: “Hắn ta đã cướp đi 9 tháng của cuộc đời con. Đừng để hắn lấy thêm một giây phút nào nữa. Cách tốt nhất để trừng phạt hắn là hãy sống thật hạnh phúc và theo đuổi giấc mơ của mình”.

Nhờ tình yêu thương của gia đình, cô đã có thêm sức mạnh để vượt qua mọi chuyện và kiên cường hơn. Năm 25 tuổi, Smart đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề “My story” với nội dung chia sẻ thẳng thắn về chuỗi ngày bị giam cầm và quá trình cô đã vượt lên như thế nào. “Ban đầu tôi không có ý định viết cuốn sách này, nhưng vì muốn giúp đỡ những người từng trải qua chuyện tương tự như tôi có thể bắt đầu một cuộc sống mới nên tôi đã thay đổi quyết định”, Smart cho biết.

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bắt cóc và cưỡng hiếp khi mới 14 tuổi - 6

Elizabeth Smart đã kết hôn với Matthew Gilmour. Hiện tại đứa con đầu lòng của họ đã chào đời và được đặt tên là Chloe

Sau 13 năm kể từ khi được trả tự do trở về với gia đình, Smart đã trở thành một người đứng đầu chủ trương chống lạm dụng và chống nội dung kiêu dâm. Smart đã từng lên tiếng chỉ trích ông Donald Trump vì ông đã có ý kiến coi thường vấn nạn lạm dụng tình dục.

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị bắt cóc và cưỡng hiếp khi mới 14 tuổi - 7

Sau 13 năm kể từ khi được trả tự do trở về với gia đình, Smart đã trở thành một người đứng đầu chủ trương chống lạm dụng và chống nội dung kiêu dâm

Giờ đây, Smart đã 28 tuổi, cô đã kết hôn và có con. Smart vẫn tiếp tục đi khắp nước Mỹ, tham dự các buổi gặp mặt, tổ chức những cuộc vận động cho quỹ từ thiện mang tên chính mình, quỹ từ thiện Elizabeth Smart. Quỹ từ thiện này được thành lập nhằm mục tiêu giúp đỡ những trẻ em bị bắt cóc giống như cô. Số tiền họ quyên góp được dành để chuyển về các trường học, đầu tư cho chương trình giáo dục các bé làm thế nào để tự bảo vệ bản thân nếu bị ngược đãi bởi một kẻ lạ mặt.

Theo Nhật Linh/ Dịch từ Dailymail, usnews (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h