Lập 8 đoàn thanh tra thực phẩm Tết Nguyên Đán 2013

Ngày 02/01/2013 15:02 PM (GMT+7)

Ban chỉ đạo liên ngành TƯ về vệ sinh an toàn thực phẩm quyết định thành lập 8 đoàn thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2013.

Theo đó, 8 đoàn thanh tra sẽ tập trung thanh, kiểm tra thực phẩm tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm như Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, TP.HCM, Tiền Giang …

Đối tượng thanh, kiểm tra là các cơ sở thực phẩm, bao gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Trong đó, đặc biệt tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt, các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo …; các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Đoàn thanh tra của Trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã tiến hành thanh, kiểm tra.

Đặc biệt, trong năm nay các đoàn thanh tra của Trung ương và địa phương sẽ chý ý kiểm tra đến cả những người trực tiếp sản xuất thực phẩm có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia sản xuất hay không. Nếu phát hiện cơ sở  nào sử dụng người trực tiếp tham gia thực phẩm mà không có giấy chứng nhận sức khỏe, không khám sức khỏe định kỳ sẽ bị xử lý.

Đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội kiểm tra một cơ sở kinh doanh rượu, bánh kẹo (Ảnh Mai Hương)

Đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, Đoàn thanh tra tập trung xem xét quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, việc lưu mẫu thức ăn, nguồn nước dùng chế biến thực phẩm …

Đối với  cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Đoàn tập trung kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nhãn sản phẩm, hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm ….

Đối với cơ sở thức ăn đường phố, Đoàn lại tập trung kiểm tra nguồn nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa thực phẩm, bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm …

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, khi phát hiện có vi phạm, các đoàn thanh tra phải kịp thời xử lý theo đúng quy định, tuyệt đối không để các sản phẩm không đảm bảo, không rõ nguồn gốc, nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không đảm bảo điệu kiện an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Ngoài xử lý trực tiếp, các đoàn Trung ương có thể chuyển hồ sơ vi phạm cho địa phương (Ủy ban nhân dân hoặc thanh tra y tế, công an, quản lý thị trường, thú y, bảo vệ thực vật, khoa học và công nghệ, tài nguyên và môi trường …) nơi có cơ sở đó để xử lý tiếp theo quy định.

Được biết đợt thanh kiểm tra của 8 đoàn này sẽ bắt đầu từ ngày 10.1 đến ngày 15.2.2013.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc thực phẩm