Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt được người thành phố ưa chuộng, 60.000 đồng/kg 

Phú Nguyễn - Ngày 07/02/2025 16:29 PM (GMT+7)

Loại lá này ăn sống hay nấu chín đều ngon, hương vị hấp dẫn và có mùi rất riêng. Mấy năm nay chúng được bán ở chợ thành phố với giá khoảng 60.000 đồng/kg. 

Cây đinh lăng vốn không còn xa lạ với người dân ở cả 3 miền. Trước đây, cây đinh lăng mọc dại ở các bãi đất trống hoặc được người dân trồng trong sân vườn, trước các ngôi đình, ngôi chùa. 

Theo tìm hiểu, cây đinh lăng còn có tên khác là cây gỏi cá, nam dương lâm, mang tên khoa học là Polyscias fruticosa Harms, thuộc họ Cuồng Cuồng, được cho là có nguồn gốc từ quần đảo Polynesie (Thái Bình Dương) và các nước Đông Nam Á. Loài cây này ưa ẩm và thích bóng râm, phù hợp trên nhiều loại đất và có khả năng tái sinh rất dễ.

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt được người thành phố ưa chuộng, 60.000 đồng/kg  - 1

Lá đinh lăng mọc so le, kép lông chim, lá chét có răng cưa nhọn. Lá đinh lăng có mùi thơm khi vò nát, cuống dài, phát triển thành bẹ to ở phần cuối. 

Các bộ phận của cây đinh lăng như lá, thân, rễ đều có thể dùng làm thuốc. Trước đây người dân địa phươg thường hái lá đinh lăng về ăn sống, kho cá... Hồi đó hầu như nhà nào cũng có cây đinh lăng nên không ai mang ra mua bán ở chợ, không có giá trị về kinh tế. 

Mấy năm gần đây, cây đinh lăng trở thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, được  bán tại các chợ, siêu thị hay trên chợ mạng với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg. 

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt được người thành phố ưa chuộng, 60.000 đồng/kg  - 2

"Lá đinh lăng dùng để chế biến món ăn là loại lá non hoặc hơi bánh tẻ. Nếu lấy lá già sẽ bị cứng, dai. Khi ăn lá non, lá đinh lăng có mùi thơm đặc trưng, vị hơi chát nhẹ, càng nhai trong miệng càng thấy bùi và vị cay nồng nhẹ khó quên. 

Lá đinh lăng hợp nhất là ăn với nem thính hoặc gỏi cá. Với món gỏi cá, kết hợp với lá đinh lăng tạo mùi hấp dẫn và khử vị tanh", chị Trang (ở TP.Vinh, Nghệ An) kể. 

Theo chị Trang, hiện nay nhiều người trồng lá đinh lăng để bán. Ở chợ, lá đinh lăng được bán kèm với các loại rau ăn sống. Lá đinh lăng còn nổi tiếng với các món kho với cá lóc, cá điêu hồng dân dã, hay các món xào thịt bò, nấu canh sườn hầm, hấp chung với cá… Ở miền tây, đinh lăng cũng được ăn kèm bánh xèo, bò tơ Củ Chi…

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt được người thành phố ưa chuộng, 60.000 đồng/kg  - 3

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay thành đặc sản có hương vị đặc biệt được người thành phố ưa chuộng, 60.000 đồng/kg  - 4

Bán lá đinh lăng ở chợ Hà Đông (Hà Nội), anh Tưởng cho hay: "Tôi thu mua lá đinh lăng của bà con ở trong làng, vừa sạch vừa non, hàng đảm bảo nên khách rất thích. Ngoài bán lẻ, tôi còn nhập vào nhà hàng. Có những người chuyên bán nem thính, gỏi cá, ngày nào người ta cũng đặt vài chục kg lá đinh lăng. 

Ở quê tôi có vài gia đình chuyên trồng cây đinh lăng để hái lá bán. Giá thu mua tại vườn khá rẻ nhưng khi mang lên thành phố và bán trên chợ mạng, giá đắt hơn nhiều. Loại lá này kết hợp với các món ăn không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe". 

Đinh lăng là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ thích nghi với khí hậu nhiều vùng, miền của Việt Nam. Để trồng đinh lăng, người ta thường dùng thân cây, thường chọn những đoạn thân bánh tẻ. Nếu trồng đinh lăng với mục đích làm dược liệu, hoặc trồng làm cảnh kết hợp làm rau ăn thì nên chọn đinh lăng ta, hay còn gọi là đinh lăng nếp.

Đinh lăng nếp có thân nhãn, lá nhỏ dễ phân biệt với đinh lăng lai hay còn gọi là đinh lăng tẻ có thân to xù xì hơn và bản lá to hơn rất nhiều.

Đặc sản ở Quảng Ninh tên rất lạ, mỗi năm chỉ có một mùa, nay nổi tiếng vì hương vị đặc biệt, 180.000 đồng/kg
Ở Quảng Ninh có một loại cá nghe tên lạ tai, đó là cá đùi gà. Loại cá này chắc ngọt, màu sắc bắt mắt, được bán rộng rãi ở các tỉnh thành trong những...

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]07/02/2025 15:22 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương