Loại quả này có tên và hình thù kỳ lạ, mấy năm nay được người thành phố tìm mua về để trưng Tết, vừa đẹp vừa có ý nghĩa phong thủy.
Hàng năm, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, tại thị trường TP.HCM, Hà Nội lại xuất hiện một loại quả có tên rất lạ, đó là quả kỳ đà.
Quả kỳ đà còn có tên gọi khác là bưởi da vàng, bưởi khổng lồ, bưởi thơm, có thể nặng tới 10kg. Theo tìm hiểu, giống quả này có nguồn gốc từ Tuyên Quang, Hòa Bình, Hà Giang, vỏ bóng vàng ruộm.
Loại quả này có tên lạ, kích thước "khủng", được người thành phố săn lùng để trưng Tết
Do giống quà này có kích thước lớn nên số lượng quả một cây cũng không nhiều. Khi quả lớn đến một kích thước nhất định, người trồng phải lấy gậy chống đỡ và bọc quả trong túi bóng để tránh bị gãy cành.
Trước đây giống quả này ít người biết đến, chỉ có người dân địa phương hái vào để thắp hương vào những dịp lễ Tết thì giờ đây chúng trở thành đặc sản lạ, được "săn lùng" vào mỗi dịp Tết đến xuân về.
Những quả có mẫu mã đẹp và kích thước lớn, giá có thể lên tới 1 triệu đồng
Anh Hải (người bán các loại quả trưng Tết) chia sẻ, quả kỳ đà được anh thu mua tận vườn ở Tuyên Quang rồi vận chuyển xuống Hà Nội để phục vụ cho nhu cầu chơi Tết của người dân.
"Những quả kỳ đà to dị thường nên thường vận chuyển khó khăn, chúng có màu sắc vàng óng, đẹp mắt và hương rất thơm. Nếu biết cách bảo quản có thể trưng trong vòng 2-3 tháng.
Mỗi năm giống quả này chỉ có duy nhất 1 vụ, từ tháng 8 âm quả có màu xanh, sang tháng 10 bắt đầu chuyển sang màu vàng. Lúc đó là thời điểm các thương lái về tận các nhà vườn để thu mua, đặt hàng trước thì đến sát Tết mới đủ số lượng quả để bán ra thị trường", anh Hải nói thêm.
Theo khảo sát, kỳ đà được bày bán với mức giá từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/quả, mỗi quả kỳ đà có cân nặng 3 - 4kg có mức giá 300.000 - 350.000 đồng, quả từ 7 - 10kg có mức giá 850.000 - 1 triệu đồng.
Dù ăn không ngon nhưng quả này hợp để bày lên bàn thờ ngày Tết, có ý nghĩa về mặt phong thủy
"Như mọi năm tôi thường bán được khoảng 500-700 trái kỳ đà. Những quả đẹp mã khách tranh nhau mua từ ngoài rằm tháng Chạp. Sau khi mua về, khách chỉ cần rửa qua kỳ đà bằng nước sạch, dùng khăn thấm rượu trắng lau qua để giúp kỳ đà đẹp mã, tạo hương thơm dễ chịu hơn". anh Hải nói thêm.
Không chỉ đẹp mắt, kỳ đà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Loại quả này tượng trưng cho sự sung túc, may mắn và thịnh vượng. Quả này chủ yếu có giá trị bày bàn thờ chứ ăn không ngon, thậm chí có vị nhạt và đắng.
"Kỳ đà ăn không ngon nhưng bù lại có mẫu mã đẹp, kích thước lớn nên rất thích hợp để trưng bày trên bàn thờ, mùi lại thơm, cuống xanh non đầy lộc nên rất đẹp mắt. Chính vì thế, tuy có giá không rẻ nhưng loại bưởi này vẫn được nhiều khách tìm mua. Dịp Tết, nhiều người còn đặt mua với số lượng lên tới vài chục quả về làm quà biếu Tết", chủ một cửa hàng bán đặc sản vùng miền chia sẻ.