Vài năm trước, quất ngọt nhập khẩu Đài Loan từng gây sốt với giá gần 300.000 đồng/kg nhưng năm nay, loại quả này chỉ có giá 22.000 đồng/hộp khoảng 370 – 400gram.
Đến hẹn lại lên, thời điểm từ tháng 11 đến tháng 12 hàng năm, quất ngọt nhập khẩu từ Đài Loan lại có mặt tại thị trường Việt Nam.
Mặc dù nhìn bề ngoài không khác quá nhiều so với quất nội địa nhưng quất Đài Loan có vị ngọt và ít hạt hơn so với quất Việt.
Kim quất Đài Loan từng gây sốt với giá gần nửa triệu bất ngờ "rớt thảm", chưa đến 30.000 đồng/hộp.
Khoảng 3 – 4 năm trước, khi quất Đài Loan vừa có mặt tại Việt Nam, giá bán lên đến gần 300.000 đồng/kg. Thậm chí, một số cửa hàng trái cây bán với giá cao hơn. Tuy nhiên, năm nay, giá bán mặt hàng này bất ngờ rớt thảm, chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg.
Tại Việt Nam, quất Đài Loan được các tiểu thương đóng sẵn hộp, với trọng lượng từ 300 – 400gram/hộp, với giá bán từ 22.000 – 25.000 đồng/hộp.
Chị Nguyễn Thị Hà (34 tuổi) – tiểu thương ở Hà Đông cho biết, mặt hàng này luôn được người tiêu dùng Việt săn đón, nên nhập về bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu.
Cận cảnh kim quất Đài Loan có giá bán chỉ từ 21.000 đồng/kg tại Việt Nam. Ảnh: NVCC
"Cứ nhắc đến quả quất là nhiều người nghĩ đến vị chua đặc trưng như quất Việt nhưng thực tế, loại quất này lại có hương vị riêng biệt. Quất Đài Loan có vị ngọt, giòn, thơm và dinh dưỡng. Có thể ăn cả vỏ, ngoài vỏ thì dai nhẹ", chị Hà cho hay.
Theo chị Hà, do có tác dụng trong đông y giống như quất Việt nên quất Đài Loan được nhiều người Việt mua để chưng đường phèn, làm thuốc trị ho.
Lý giải thêm về giá bán biến động, chị Hà cho rằng, năm nay, lượng quất nhập khẩu vào Việt Nam nhiều nên đã kéo giảm giá bán trong nước.
Chị Trần Anh Thư (45 tuổi) – chủ một cửa hàng trái cây tươi tại Giáp Nhị, Hoàng Mai cho biết: "Tôi bán 25.000 đồng/hộp khoảng 400 gram. Nắm bắt được tâm lý khách hàng nên tôi ưu đãi với mỗi khách mua từ 5 hộp trở lên, giá chỉ còn 21.000 đồng/hộp".