Loại quả này là đặc sản ở Trà Vinh, có giá đắt đỏ bởi độ hiếm và hương vị thơm ngọt không gì sánh bằng.
Trà Vinh là vùng đất trù phú nhờ được phù sa của dòng sông Hậu bồi đắp cho cây trái xanh tốt quanh năm. Trong số đó phải kể tới dừa sáp, loại quả đứng ở "ngôi vị" cao nhất trong tất cả các loại trái cây đặc sản của địa phương.
Dừa sáp là đặc sản nổi tiếng của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh
Dừa sáp còn có tên gọi khác là dừa kem, dừa đặc ruột. Nếu như những quả thường có phần nước và phần cùi thì quả dừa sáp có phần nước dừa sền sệt như kem, ngọt mát và hương vị thơm ngon khiến ai ăn thử một lần cũng thích mê.
Một điều khiến dừa sáp trở nên đắt đỏ là do quả này hiếm, kén đất và cần có môi trường phù hợp. Nếu trồng ở những nơi ô nhiễm, dừa sẽ không ra quả. Hơn nữa, sản lượng của chúng cũng rất thấp, trung bình mỗi cây chỉ cho vài chục quả, nhưng trong số đó chỉ có 1/3 là dừa sáp, còn lại là dừa thường.
Ở Trà Vinh có các giống dừa sáp như: dừa sáp tròn, dừa sáp dài, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ vàng... Khi dừa còn non, cơm mềm dẻo, nước ngọt. Khi già thì cơm dừa cứng lại, nước nhạt dần và có thể lên men. Riêng dừa sáp, sau khi trải qua giai đoạn còn non với cơm dừa và nước dừa, sẽ tiếp tục phát triển dày dần phần cơm dừa lên lấp gần đầy khoảng trống của gáo dừa, chỉ để lại một không gian nhỏ chính giữa với chất lỏng sệt, có mùi thơm đặc trưng. Cơm dừa dạng xốp, mềm và dẻo chứ không còn cứng.
Quả dừa sáp có phần ruột đặc sệt như sáp nến, hương vị lạ lẫm khiến ai ăn cũng thích thú
Dừa sáp có thể ăn luôn hoặc làm sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm đường. Với món sinh tốt, bạn đừng nôn nóng chẻ đôi trái dừa mà hãy chuẩn bị đồ sẵn để hứng nước, rồi cầm muỗng cạo ăn. Cho cơm dừa cho vào máy sinh tố, thêm sữa , đường, đá là đã có trong tay một loại thức uống bổ dưỡng, thích hợp cho những ngày hè oi nóng.
Hiện nay, dừa sáp được bán khắp nơi, từ siêu thị, chợ truyền thống đến các sàn thương mại điện tử. Nhờ áp dụng những phương pháp hiện đại trong việc nhân giống, dừa sáp cho năng suất cao hơn và chất lượng hơn. Thứ dừa lạ này được bán với giá hơn 200.000 đồng/quả.
Không chỉ bán trong nước, dừa sáp còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Ở Úc, dừa sáp được bán với giá 600.000 đồng/quả.
Vì mang lại giá trị kinh tế, hiện nay nhiều hộ dân ở huyện Cầu Kè, Trà Vinh đã mở rộng mô hình trồng dừa sáp cấy phôi. Mỗi cây dừa sáp cấy phôi cho trái đạt tỷ lệ gần như tuyệt đối, lên đến trên 97%, trong khi dừa sáp thông thường chỉ đạt khoảng 20%.
Quả dừa sáp được xuất khẩu, bán ra thị trường với giá đắt đỏ
Theo tìm hiểu, quá trình sản xuất dừa sáp cấy phôi tốn nhiều thời gian, công sức. Từ lúc cấy phôi đến khi có thân, ra rễ mất khoảng 11 - 12 tháng. Sau đó, cây tiếp tục được thuần dưỡng trong môi trường tự nhiên khoảng 6 tháng rồi mới đem trồng. Khoảng 3 năm, cây sẽ cho lưỡi mèo, 4 năm có trái vụ đầu. Nếu chăm sóc kỹ, cứ 27 ngày cây có thể thu hoạch một đợt. Một năm, cây có thể cho thu hoạch đến 13 lần trong năm.