Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản dân thành phố ưa chuộng vì hương vị lạ, 70.000 đồng/kg

Phú Nguyễn - Ngày 26/02/2025 16:30 PM (GMT+7)

Đây là loại quả đặc sản ở Hà Giang, mát lịm tim, ngọt như đường, đến mùa người thành phố tìm mua về thưởng thức. 

Lê đường Hà Giang là một trong những thức quả mùa hè được người thành phố tìm mua về thưởng thức trong những năm gần đây. Quả lê có 2 loại, loại có màu nâu là trồng ở các tỉnh Lạng Sơn, còn lê có màu xanh chính là trái lê đường Hà Giang. 

Lê đường Hà Giang được người thành phố ưa chuộng trong những năm gần đây, khi chuyển về thành phố vẫn còn lá xanh, tươi rói

Lê đường Hà Giang được người thành phố ưa chuộng trong những năm gần đây, khi chuyển về thành phố vẫn còn lá xanh, tươi rói

Theo đó, khoảng tháng 7 đến tháng 9 là hàng năm là thời điểm lê đường Đồng Văn, Hà Giang vào mùa. Những quả lê ngọt lịm, vỏ mỏng, ăn tứa nước được bán nhiều ở các chợ truyền thống, siêu thị hay trên chợ mạng. 1kg lê đường Hà Giang bán ở Hà Nội có giá khoảng 40.000 đồng/kg, còn bán ở thị trường TP.HCM giá lên tới 70.000 đồng/kg. 

"Lê đường Hà Giang giá đắt hơn các loại lê khác và khan hiếm hơn. Nhiều người bán lê giới thiệu loại nào cũng là lê đường Hà Giang nhưng thực chất chỉ những người có kinh nghiệm mới phân biệt được.

Giống lê này phải được trồng trên núi cao, khí hậu mát mẻ, quả chín tự nhiên, không có hóa chất và chất bảo quản nên cực kỳ an toàn. Ngoài ra, loại lê này có kích thước lớn, vỏ xanh hanh vàng, cầm chắc tay, thịt bên trọng ứa nước và ăn rất ngọt", chị Lan (người bán hoa quả Tây Bắc trên chợ mạng) chia sẻ. 

Loại quả này được trồng ở đồi trên núi cao, không hóa chất, không chất bảo quản

Loại quả này được trồng ở đồi trên núi cao, không hóa chất, không chất bảo quản

Theo chị Lan, để có hàng chuẩn xịn bán cho khách, chị phải nhờ người họ hàng ở Đồng Văn thu gom của bà con rồi đóng thùng gửi xuống Hà Nội. Loại quả này dễ vị va đập, xấu mã nên khi đóng gói và vận chuyển phải thật cẩn thận. Chỉ cần bị giập nhẹ cũng sẽ chuyển sang màu thâm và bán mất giá.

"Loại quả này khi vận chuyển xuống Hà Nội vẫn tươi rói, chuyến hàng nào về tôi đăng bán cũng hết rất nhanh. Lê đường Hà Giang ngon ngọt là những quả vỏ sần sùi, chín ngả vàng không bóng đẹp. Những quả như thế ăn vừa giòn vừa thơm, ngọt mát chứ không ngọt sắc", chị Lan chia sẻ. 

Theo quan sát, lê đường Hà Giang có quả rất to và thường chỉ 2-3 quả 1kg. Ở các chợ cũng có người bán lê Hà Giang nhưng để mua được hàng chuẩn xịn phải biết cách nhận biết.

Lê đường Hà Giang giòn, ngọt mát, được bán trên thị trường với giá đắt hơn các loại lê khác

Lê đường Hà Giang giòn, ngọt mát, được bán trên thị trường với giá đắt hơn các loại lê khác

Lê đường Hà Giang có kích thước lớn hơn so với các loại lê khác

Lê đường Hà Giang có kích thước lớn hơn so với các loại lê khác

Anh Ngọc (bán hoa quả ở chợ Hà Đông) chia sẻ: "Ở chợ bán nhiều loại lê, trong đó có cả lê Trung Quốc. Riêng lê đường Hà Giang chỉ có một mùa trong năm, lúc lấy ra từ thùng xốp vẫn còn nguyên lá xanh, quả to chắc nịch, rất dễ để phân biệt. Tôi lấy hàng trực tiếp của bà con ở các xã quanh khu phố Bảng, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Nhiều người ăn thử thích mê rồi đặt mỗi lần cả chục cần. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, loại lê này lại càng hấp dẫn. Còn lê Trung Quốc thì phần cuống đã chuyển sang màu thẫm, bọc sẵn trong những túi xốp, vàng tròn đẹp mã, được bán quanh năm". 

Cây dại có tên vô cùng lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn đặc sản ở thành phố vì hương vị đặc biệt, 50.000 đồng/kg
Loại rau này có hương vị thanh mát, mùi hương thơm nhẹ giống mùi lá xoài non, được sử dụng để kết hợp với các món như bánh xèo, trộn gỏi, bánh tráng...

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]26/02/2025 15:24 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương