Loài rắn này có độc tính còn gấp nhiều lần hơn so với rắn hổ mang hay rắn đuôi chuông chủ yếu sinh sống ở vùng Kudaka, Okinawa, Nhật Bản. Đây là đặc sản nổi tiếng khắp nơi từ bao đời nay và được người dân săn bắt bằng tay không.
Erabu umi hebi hay irabu là loài rắn biển sống ở ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản. Loài rắn này có nọc độc gấp 10 lần rắn hổ mang hay rắn đuôi chuông có chiều dài cơ thể lên đến 1,2 m.
Rắn biển irabu sống ở ngoài khơi Kudaka, Okinawa, Nhật Bản đã trở thành đặc sản nổi tiếng bao đời nay. Theo một số video trên internet đã ghi lại cảnh bắt loài rắn này người dân đã dùng tay không để bắt khi con rắn đang bơi dưới nước khiến người xem hãi hùng. Bí quyết bắt rắn đã này được lưu truyền từ đời này sang đời khác.
Hai cụ bà 70 tuổi là Yoko và Setsuko sử dụng kỹ thuật được truyền từ đời trước để bắt loài rắn này bằng tay không khiến ai cũng thấy rùng mình. Mùa săn bắt rắn ở hòn đảo này diễn ra từ tháng 8 năm ngoái đến tháng 1 năm nay. Thông thường, 2 cụ bà sẽ bắt rắn vào ban đêm ở những hang động ven biển mà loài rắn này hay trú ẩn.
Khi bắt rắn, hai cụ bà không mặc quần áo bảo hộ mà dùng đèn pin soi, lấy tay không bắt rồi bỏ vào trong túi vải mang theo. Số lượng rắn bắt được sẽ được hun khói để bán hoặc chế biến thành món súp rắn biển.
Trong lúc chờ đợi gom đủ 200 con rắn để mang đi hun khói, loài rắn này được nuôi nhốt. Đặc biệt không cần đồ ăn chúng vẫn sinh sống và đẻ trứng.
Hai cụ bà có thể bắt được khoảng 10 con rắn mỗi đêm. Khi gom được khoảng 200 con sẽ mang chúng đi hun khói. Tại các cơ sở hun khói, những công nhân tại đây sẽ giết các con rắn rồi loại bỏ chất độc và ruột, lột bỏ lớp vảy bên ngoài. Thành phẩm khô rắn biển sẽ được bày bán ở chợ Makishi hoặc tại các nhà hàng khu trung tâm du lịch đảo Kudaka.
Món súp rắn biển là một trong những món ăn phục vụ tại chốn cung đình trong lâu đài Shuri của giới quý tộc cai trị vương triều Ryukyu cổ đại. Món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng và giúp trẻ hóa. Đến nay, món súp rắn biển lại trở thành đặc sản khiến ai du lịch tới đảo cũng muốn thưởng thức.
Quy trình chế biến rắn biển khá cầu kỳ và phức tạp. Món ăn từ rắn biển được người dân địa phương và khách du lịch đều yêu thích.
Với rắn biển tươi chưa qua chế biến sẽ được bán với giá 1790 yên/con (tương đương với 385.000 đồng/con). Còn khô rắn được hun khói sẽ được bán với giá đắt hơn.
Khô rắn biển là đặc sản được nhiều người tìm mua khi du lịch đến hòn đảo này.