Loạt nữ cai ngục "quan hệ" với tù nhân trong trại giam gây sốc ở Úc

Ngày 06/08/2018 08:33 AM (GMT+7)

Một cai ngục thậm chí bị phát hiện viết thư “gợi dục” cho ba tù nhân.

Mới đây, báo news.com.au của Úc phỏng vấn một nữ cai ngục, người nói rằng việc cai ngục quan hệ với tù nhân trong trại giam là “điều thường thấy”.

Người này khẳng định nhiều nữ cai ngục ở Úc đã quan hệ với cả tù nhân và đồng nghiệp. Một số thậm chí còn sinh con khi đang làm nhiệm vụ.

loat nu cai nguc "quan he" voi tu nhan trong trai giam gay soc o uc - 1

Chuyện nữ cai ngục quan hệ tình dục với tù nhân diễn ra khá phổ biến ở Úc, theo một nữ cai ngục (Ảnh minh họa)

“Chuyện nữ cai ngục quan hệ tình dục với tù nhân diễn ra khá phổ biến”, cô nói. “Tôi thấy đồng nghiệp vén váy lên và không mặc quần lót trong khi một tù nhân nam khỏa thân tiến lại gần”.

Thực vậy, 7 năm trước, một bê bối cai ngục quan hệ với tù nhân đã gây sốc nước Úc.

Nhiều viên chức nhà tù tại bang Queensland bị phát hiện quan hệ tình dục với tù nhân và nhận hối lộ vào năm 2011, theo báo Courier-Mail.

loat nu cai nguc "quan he" voi tu nhan trong trai giam gay soc o uc - 2

 7 năm trước, một bê bối cai ngục quan hệ với tù nhân đã gây sốc nước Úc (Ảnh minh họa)

Dịch vụ Cải huấn Queensland (QCS) phát hiện các bằng chứng về tham nhũng và xung đột lợi ích, ví dụ như mối quan hệ tình dục và các khoản hối lộ giữa cai ngục và tù nhân.

Khi đó, QCS cho biết có năm vụ cai ngục (bốn phụ nữ và một đàn ông) quan hệ với tù nhân đã được xác minh trong khi ba vụ khác đang được điều tra.

Sự việc càng trở nên đáng lo ngại khi chín tù nhân vượt ngục thành công trong khoảng thời gian đó.

Trong khi thừa nhận quan hệ bất chính giữa tù nhân và cai ngục có tác động nhất định đến an ninh, Ủy viên QCS, Kelvin Anderson, nói rằng không ai trong số những người vượt ngục có liên quan đến cai ngục.

"Rõ ràng, một trong những lý do chúng tôi không thể và sẽ không chấp nhận cai ngục quan hệ với các tù nhân là vì an ninh trật tự của nhà tù”, ông nói.

loat nu cai nguc "quan he" voi tu nhan trong trai giam gay soc o uc - 3

Trong năm cai ngục bị phát hiện quan hệ với tù nhân, bốn người từ chức và một người bị sa thải (Ảnh minh họa)

Ông Anderson nhận định nhân viên của mình đã hành động "ngu ngốc" nhưng khẳng định đó chỉ là tỷ lệ nhỏ trong số 2000 nhân viên nhà tù của bang (trong đó có 350 phụ nữ).

"Chúng tôi vận hành hệ thống cơ bản nhiều nam giới – nhưng chúng tôi cũng tuyển phụ nữ và họ là những nhân viên cải huấn tuyệt vời", ông nói.

"Tôi không muốn đánh đồng bốn hành vi xấu này cho những công việc tuyệt vời mà những người phụ nữ này đã làm”.

Trong năm cai ngục bị phát hiện quan hệ với tù nhân, bốn người từ chức và một người bị sa thải.

Một nữ cai ngục thừa nhận có tình cảm với một tù nhân nhưng chỉ quan hệ tình dục sau khi anh ta được tạm tha. Nữ cai ngục này lập tức từ chức sau khi thừa nhận mối quan hệ.

Trong một vụ việc khác, một cai ngục đã viết thư “gợi dục” cho nhiều tù nhân và bí mật chuyển tiền cho họ. Các lá thư này sau đó bị phát hiện được gửi cho ba tù nhân. Cuối cùng cai ngục cũng từ chức.

loat nu cai nguc "quan he" voi tu nhan trong trai giam gay soc o uc - 4

Một cai ngục đã viết thư “gợi dục” cho nhiều tù nhân và bí mật chuyển tiền cho họ (Ảnh minh họa)

Loạt vụ cai ngục quan hệ với tù nhân làm dấy lên lo ngại rằng liệu phụ nữ có nên làm việc trong các nhà tù nam.

Lãnh đạo Đảng Queensland, ông Aidan McLindon, nói rằng chính quyền bang cần trả lời câu hỏi này.

"Khi tin tức nữ cai ngục thân mật với tù nhân nam lan truyền, nó tạo ra môi trường nguy hiểm cho tất cả nữ cai ngục và khiến tù nhân nghĩ rằng họ có thể tận dụng điều này để đàm phán", ông nói. "Điều đó có thể tạo ra môi trường nguy hiểm”.

Phát ngôn viên của Hiệp hội Viên chức Nhà tù Úc, Brian Newman, cho biết vấn đề về quan hệ giữa tù nhân nam và nữ cai ngục không phải là mới.

Nhưng ông lo ngại quy trình tuyển chọn nữ nhân viên mới đã bị nới lỏng.

"Đây không phải là vấn đề mới, nó chắc chắn sẽ không biến mất, nhưng nó cần một cuộc điều tra đầy đủ và hành động khắc phục", ông nói.

Người trong cuộc hé lộ chuyện cai ngục quan hệ với tù nhân trong trại giam
Một cai ngục Úc vừa trả lời các câu hỏi về công việc của mình và tiết lộ về một số hành vi không đứng đắn trong nhà tù, tờ news.com.au.
Theo Trà My (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự