Lời khai ban đầu trong vụ sà lan tông sập cầu Ghềnh

Ngày 21/03/2016 16:55 PM (GMT+7)

Ba người liên quan trực tiếp trong vụ tai nạn sà lan tông sập cầu Ghềnh là chủ tàu và hai tài công đã được di lý từ Sóc Trăng về Đồng Nai để phục vụ điều tra.

Ngày 21-3, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã di lý Phan Thế Thượng (63 tuổi, chủ tàu kéo sà lan), Trần Văn Giang (36 tuổi, quê Bạc Liêu), Nguyễn Văn Lẹ (28 tuổi, quê Sóc Trăng) từ Sóc Trăng về Đồng Nai để phục vụ điều tra. Ba người này được được cho là những người đã vận hành sà lan 800 tấn tông vào chân chân Ghềnh trên sông Đồng Nai, khiến cầu bị sập vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 20-3.

loi khai ban dau trong vu sa lan tong sap cau ghenh - 1

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường trong sáng ngày 21-3

Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên, Giang và Lẹ là hai người trực tiếp điều khiển tàu đẩy mang số hiệu SG - 3745 đẩy sà lan SG - 5984 đi từ tỉnh Tiền Giang đến TP.Biên Hòa. Khi đến chân cầu Ghềnh, do thiếu quan sát nên tài công đã để sà lan đâm trực diện vào trụ cầu số 2 của cầu Ghềnh. Cú va chạm mạnh khiến hai nhịp cầu đổ sập xuống sông.

loi khai ban dau trong vu sa lan tong sap cau ghenh - 2

Hai lái phụ điều khiển chiếc đầu kéo xà lan chở cát tông sập cầu Ghềnh

Tại cơ quan điều tra, bước đầu ba nghi can đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, chủ tàu đẩy Phan Thế Thượng khai là tài công chính trong sáng 20-3. Ông Thượng điều khiển tàu đẩy sà lan lên TP.Biên Hòa. Khi đi đến phà Cát Lái (TP.HCM), ông Thượng lên bờ đi công việc riêng, giao lại cho Giang và Lẹ điều khiển tàu tiếp tục đưa sà lan đến cầu Ghềnh thì gặp nạn.

Theo Giang và Lẹ do không có kinh nghiệm nên khi đến chân cầu Ghềnh gặp dòng nước xoáy, cả hai đều không điều khiển được sà lan theo ý muốn để chui qua gầm cầu nên đã tông vào chân cầu phía mép bên trái của sà lan. Sau vụ tai nạn, sà lan lật úp, đầu kéo bị chìm nên Giang và Lẹ bơi nhanh vào bờ, gọi điện cho ông Thượng báo tin rồi cả hai đón xe đò trốn về quê.

Theo Tiến Dũng (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ