Lũ vừa rút lại có mưa lớn, Quảng Nam yêu cầu 4 thủy điện xả lũ

Ngày 09/11/2017 10:22 AM (GMT+7)

Nước lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 12 vừa rút, tỉnh Quảng Nam lại phải yêu cầu các thủy điện xả lũ vì dự báo mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động phòng tránh đợt mưa lũ mới được dự báo có thể tiếp tục xuất hiện, chiều tối 8-11, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu 4 thủy điện vận hành đưa mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các thủy điện Sông Tranh 2, A Vương, Sông Bung 4 và Đăk Mi 4 tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về cao trình mực nước cao nhất trước lũ.

Thời điểm bắt đầu vận hành kể từ 19 giờ ngày 8-11, lưu lượng xả lớn hơn lưu lượng nước về hồ, thời gian vận hành trong vòng 48 tiếng (đến 19 giờ ngày 10-11).

Lũ vừa rút lại có mưa lớn, Quảng Nam yêu cầu 4 thủy điện xả lũ - 1

Hiện có 4 thủy điện và một hồ thủy lợi ở Quảng Nam xả lũ

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu trong quá trình vận hành, nếu mực nước tại trạm thủy văn Ái Nghĩa trên sông Vu Gia (huyện Đại Lộc) và Câu Lâu trên sông Thu Bồn (thị xã Điện Bàn) đạt mức báo động II thì các thủy điện phải vận hành giảm lưu lượng bằng lưu lượng nước về hồ và báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo việc điều tiết.

Như vậy, ngoài 4 thủy điện trên thì tại tỉnh Quảng Nam có 5 hồ thủy lợi đang xả lũ. Trước đó, 10 giờ trưa 8-11, hồ Phú Ninh cũng thông báo xả lũ với lưu lượng từ 600 – 1.000 m3/s.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến sáng 9-11, nước lũ đã rút tại hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nhưng một số vùng thấp trũng vẫn còn bị ngập cục bộ. Trong đêm 8 sáng 9-10, tại nhiều địa phương trong tỉnh có mưa vừa, sáng 9-11 tại TP Tam Kỳ hửng nắng một lúc thì mưa trở lại.

Lũ vừa rút lại có mưa lớn, Quảng Nam yêu cầu 4 thủy điện xả lũ - 2

Công văn hỏa tốc của tỉnh Quảng Nam

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Nam, tính tới ngày 8-11, tỉnh này ước tính sơ bộ thiệt hại ban đầu do bão số 12 gây ra khoảng 542 tỉ đồng. Con số thiệt người chết và mất tích trong báo cáo là 20 nhưng theo thống kê của phóng viên Báo Người Lao Động, tại tỉnh Quảng Nam đã có ít nhất 28 người chết và mất tích.

Trong ngày 8-11, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) xảy ra vào sáng cùng ngày. 1/4 nạn nhân bị chôn vùi do sạt lở đất tại xã Phước Công, huyện Phước Sơn xảy ra hôm 5-11 cũng đã được tìm thấy vào chiều tối 9-11; 3/4 công nhân thủy điện bị sạt lở chôn vùi tại huyện Bắc Trà My đã được tìm thấy.

Trong ngày 8-11, sau lời phát động ủng hộ đồng bào trong tỉnh khắc phục hậu quả mưa bão của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn đã ủng hộ hơn 1,1 tỉ đồng.

>> Xem thêm: Ngưng xả lũ khẩn cấp để cứu 15 phụ nữ mắc kẹt bên kia sông

Theo Tr.Thường
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h