Hậu bão số 12: Tin đồn ác nghiệt làm người dân vùng bão thêm hoang mang

Ngày 07/11/2017 16:40 PM (GMT+7)

Hàng loạt tin đồn thất thiệt về bão 13 vào Khánh Hòa, hay vớt được một lúc 27 xác người, vỡ hồ Đá Bàn.. khiến người dân hoang mang cực độ

Ngày 7-11, đại diện Hải đội 302 thuộc Vùng cảnh sát biển III đóng tại Khánh Hòa, khẳng định không có chuyện đơn vị vớt được 27 xác chết trôi dạt trên biển như đồn thổi.

Theo đơn vị này, hai ngày 4 và 5-11, đơn vị cử tàu đi trục vớt, cứu nạn các ngư dân bị mắc kẹt trên đảo, lồng bè ở huyện Vạn Ninh. Hàng chục cán bộ đang tỏa đi hỗ trợ người dân khắc phục bão. "Tin đồn cảnh sát biển vớt được 30 người, trong đó 27 người đã chết là không đúng sự thật"- đại diện Hải đội thông tin.

Hậu bão số 12: Tin đồn ác nghiệt làm người dân vùng bão thêm hoang mang - 1

Tin đồn thất thiệt và bão số13 vào Khánh Hòa

Một tin đồn thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội làm người dân thêm hoang mang khi tung tin cơn bão số 13 sắp đổ bộ vào Khánh Hòa - nơi vừa chịu tang thương trong trận bão số 12. Ông Trần Văn Bảo (xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang) đang huy động nhiều nhân công về gia cố nhà cửa. "Bão số 12 chưa yên giờ nghe tin bão số 13 mà rụng rời. Tui phải thuê người chằng chống nhà cửa gấp. Khổ quá trời, kêu ai cũng không được phải trả tiền gấp đôi họ mới chịu đi".

Qua đọc các chia sẻ, đây là thông tin cũ, cơn bão số 13 diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến 9-11 từ năm 2013, dự báo đi qua Khánh Hòa nhưng sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn. Những thông tin trong thời điểm nhạy cảm này là hết sức phản cảm, chạm vào nỗi đau, nỗi sợ hãi của nhiều người.

Hậu bão số 12: Tin đồn ác nghiệt làm người dân vùng bão thêm hoang mang - 2

Người dân thuê người về sửa nhà với giá cao gấp đôi vì tin đồn bão 13 sắp đổ bộ vào Khánh Hòa

Trong sáng 6-11, tin đồn về việc có 37 người dân ở thôn Lệ Cam, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa trong lúc khắc phục cơn bão số 12 trên các bè nuôi trồng thủy sản tại đây đã bị chìm bè, thiệt mạng trôi về thôn Tiên Du ở cùng xã. Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, khẳng định thông tin gần 40 người chết ở khu vực Tiên Du, xã Ninh Phú là tin đồn thất thiệt. Đích thân chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đến kiểm tra nhưng đều không có.

Ông Minh cho biết thêm, cùng lúc đó tin đồn thất thiệt về hồ chứa nước Đá Bàn (thị xã Ninh Hoà) chuẩn bị vỡ cũng khiến người dân nháo nhào thu dọn đồ đạc, di tản lên vùng cao. "Người dân điện thoại tôi cháy máy điện thoại. Một số mái taluy bị bong mấy viên đá chẻ, cơ quan chức năng đã kiểm tra kỹ vẫn an toàn, không có dấu hiệu lún sụt, nứt vỡ"- ông Minh nói.

Không dừng lại ở đó, 1 tin đồn khác về việc sập chợ Ninh Hòa cũng bị UBND thị xã này bác bỏ. Chính quyền địa phương đã phải mời bộ phận giám định của Sở Xây dựng đến kiểm tra hiện trường, giám định chất lượng hệ thống móng, giằng, cột của chợ Dinh, từ đó khẳng định đây cũng chỉ là lời đồn thất thiệt. Phóng viên Người Lao Động đã ra tận nơi, khu chợ vẫn nguyên vẹn. Chỉ có khu chợ tạm ở xã Ninh Ích bị bão lật hết hệ thống mái tôn.

Khánh Hòa: 37 người chết

Báo cáo sáng 7-11 của Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện tỉnh này có 32 người chết (huyện Vạn Ninh 9 người, thị xã Ninh Hòa 17, TP Nha Trang 2, huyện Diên Khánh 3, TP Cam Ranh 1), bị thương 138 người. Đến trưa cùng ngày, huyện Vạn Ninh đã có danh sách 14 người chết. Như vậy, số người thiệt mạng của tỉnh Khánh Hoà đã nâng lên 37 người.

Hậu bão số 12: Tin đồn ác nghiệt làm người dân vùng bão thêm hoang mang - 3

Thông tin chính thống từ BCH Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa

Thiệt hại cơ sở vật chất do bão ở tỉnh này được thống kê là 1.000 căn nhà bị sập hoàn toàn và gần 100.000 căn hư hỏng, tốc mái; trên 25.000 ha diện tích hoa màu các loại bị ngập, hư hại; trên 241.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; trên 1.000ha ao đìa, 24.320 lồng bè tôm hùm, cá mú bị trôi hoàn toàn, chìm hỏng trên 1.140 chiếc tàu thuyền; đổ gãy trên 720 trụ điện, hư hỏng 50 trạm biến thế... Tổng thiệt hại ước tính trên 7.000 tỷ đồng.

Theo Kỳ Nam
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mưa lũ lịch sử ở miền Trung