Mẹ con sản phụ chết bất thường ở Huế: Do thuyên tắc ối?

Ngày 16/07/2014 16:55 PM (GMT+7)

Qua nghiên cứu hồ sơ bệnh án và thảo luận, chất vấn các bác sĩ kíp trực, hội đồng chuyên môn nhận định sản phụ Lê Thị Thu tử vong có thể do thuyên tắc ối.

Sáng 16/7, trao đổi với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật, ông Bùi Minh Bảo - Chánh văn phòng Sở Y Tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, cơ quan này đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế nghiên cứu hồ sơ bệnh án và thảo luận, chất vấn các bác sĩ kíp trực, hội đồng chuyên môn Sở Y tế Thừa Thiên Huế và Bệnh viện Trung ương Huế đã đưa ra đánh giá ban đầu sản phụ Lê Thị Thu (43 tuổi, trú thôn Dạ Khê, Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) tử vong có thể do thuyên tắc ối.

Người nhà đau đớn trước cái chết bất thường của mẹ con chị Thu.

Trước đó, ngày 11/7, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Bệnh viện Trung ương Huế và Sở Y tế Thừa Thiên Huế làm rõ và báo cáo về trường hợp hai mẹ con sản phụ Lê Thị Thu tử vong tại bệnh viện này trong đêm 9/7.

Trước đó, rất đông người nhà sản phụ Thu kéo đến Bệnh viện TP Huế yêu cầu làm rõ cái chết của mẹ con chị.

Như báo Đời sống và pháp luật đã thông tin, vào sáng 10/7, người nhà chị Lê Thị Thu 43 tuổi, trú thôn Dạ Khê, Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế đã kéo đến Bệnh viện TP Huế trực tiếp gặp giám đốc, yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm và nguyên nhân dẫn đến cái chết đột ngột của hai mẹ con chị Thu.

Theo người nhà cho biết: Vào ngày 4/7, khi chị Lê Thị Thu được người nhà đưa đến Bệnh viện TP Huế (thuộc Sở Y tế Thừa Thiên - Huế) khám thai chuẩn bị sinh thì được bác sĩ ở đây khám và hẹn ngày 9/7 đến nhập viện.

Tuy nhiên, đến ngày 7/7, gia đình chị Thu trở lại Bệnh viện TP Huế xin chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế (thuộc Bộ Y tế) vì thai quá ngày dự sinh nhưng bác sĩ không đồng ý và tiếp tục hẹn đến ngày 9/7 nhập viện.

Đúng hẹn, sáng 9/7 chị Thu nhập viện, đến khoảng 9h thì đau bụng nên bệnh viện chuyển vào phòng sinh và chỉ định sinh thường. Nhưng đến khoảng 13h30 cùng ngày, bác sĩ thông báo sản phụ Thu nguy kịch phải chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu.

Khi được chuyển đến khoa sản - Bệnh viện Trung ương Huế, sản phụ Lê Thị Thu đã hôn mê sâu, tim đập yếu, không có mạch, xuất huyết âm đạo và miệng. Nhập viện được khoảng 5 phút thì tim ngưng đập nên bác sĩ phải đánh sốc điện để lấy lại nhịp tim. Lúc này, nhịp tim sản phụ đập trở lại nhưng rất yếu, nghi chết não. Thai nhi đã chết lưu trong bụng mẹ. Đến khoảng 22h ngày 9/7 thì sản phụ tử vong.

Sáng 10/7, thi thể sản phụ Lê Thị Thu và thai nhi đã được người thân đưa về nhà lo hậu sự.

"Thuyên tắc ối được giới y khoa coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột, không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh, rất khó tiên lượng. Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá ban đầu. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang hoàn tất các kết luận cuối cùng để đưa ra nguyên nhân cụ thể báo cáo với Bộ Y tế, người nhà nạn nhân và công luận được biết." ông Bùi Minh Bảo - Chánh văn phòng Sở Y Tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết.

Theo Đăng Hậu (Đời Sống & Pháp Luật)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa