Mô hình tiêm vắc xin mới cho người dân TP.HCM

Ngày 06/12/2017 15:53 PM (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, ngoài cung cấp các loại vắc xin cho trẻ em, người lớn, hướng đến trung tâm này sẽ cung ứng 30 loại vắc xin, cung cấp kể cả những vắc xin thường xuyên khan hiếm trên thị trường.

Sáng 6-12, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, PGS-TS Nguyễn Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã tham dự cắt băng khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Tiêm chủng VNVC. Đây là mô hình dịch vụ tiêm chủng vắc xin cao cấp tại Việt Nam và lớn nhất tại TP.HCM, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật chuyên môn của vắc xin cũng như dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Mô hình tiêm vắc xin mới cho người dân TP.HCM - 1

Trẻ em sẽ được kiểm tra, theo dõi sức khỏe kỹ trước khi hoặc sau tiêm vắc xin

Trung tâm VNVC TP HCM do Công ty CP Vắc xin Việt Nam đầu tư xây dựng, có diện tích 1.500 m2 (tại số 198 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận). Ngoài 30 phòng khám, phòng tiêm tiện nghi, khu chức năng (gồm phòng cho con bú, phòng thay tã, phòng cho bé ngủ...), trang thiết bị hiện đại (hệ thống kho lạnh đạt tiêu chuẩn GSP; tủ bảo quản, vận chuyển vắc xin an toàn…), trung tâm còn có khu vui chơi và phòng chờ sau tiêm dành cho trẻ em và phụ huynh, đáp ứng khoảng 2.500 lượt người/ngày.

Ngoài ra, nhờ sử dụng hệ thống công nghệ cao, trung tâm đã rút ngắn thời gian chờ đợi cho khách hàng. Mỗi khách hàng sẽ được cấp miễn phí mã code định danh, dễ dàng lưu thông tin, hoàn toàn bảo mật, tra cứu lịch sử, được nhắc lịch tiêm tự động, thông báo tình hình dịch bệnh. Trẻ nhỏ đến thăm khám sẽ được bác sĩ chuyên môn chỉ định tiêm chủng phù hợp với độ tuổi, thể trạng, sức khỏe. Người dân có nhu cầu có thể đặt lịch tiêm thông qua websise hoặc tổng đài điện thoại…

Theo ông Ngô Chí Dũng, lãnh đạo Trung tâm VNVC, dịch vụ tiêm chủng này phục vụ tất cả mọi đối tượng với giá cả hợp lý và sẽ mang đến cho người dân sự hài lòng, an tâm về sự an toàn vắc xin. Ngoài cung cấp các loại vắc xin cho trẻ em và người lớn, trung tâm còn cung cấp kể cả những vắc xin thường xuyên khan hiếm trên thị trường, và sẽ nhân rộng ra nhiều địa phương.

Mô hình tiêm vắc xin mới cho người dân TP.HCM - 2

Khu vui chơi, thư giãn tiện nghi dành cho trẻ và phụ huynh đến tiêm vắc xin tại trung tâm

Phát biểu tại lễ khánh thành, PGS-TS Nguyễn Đắc Phu đánh giá cao nỗ lực khi đưa trung tâm tiêm chủng này vào hoạt động, góp phần đáng kể tình trạng quá tải ở các cơ sở tiêm chủng hiện nay. Trong đó, nhiều loại thường xuyên khan hiếm như vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, 6 trong 1 Infanrix Hexa, Synflorix ngừa phế cầu khuẩn, Avaxim ngừa viêm gan A...

Hiện nay, thế giới đang có 30 loại vắc xin phục vụ phòng dịch bệnh. Tuy nhiên, Việt Nam mới sử dụng được 10 loại. Việc bao cấp của nhà nước chủ yếu là những vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Hướng tới, Bộ Y tế đang nhân rộng mô hình tiêm chủng vắc xin dịch vụ, giúp người dân tiếp cận đủ 30 loại vắc xin.

"Thành công vĩ đại nhất của nền y học là nghiên cứu ra vắc xin. Nhờ vậy chúng ta đã thanh toán được nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bại liệt, đậu mùa, uốn ván… Ngành Y tế TP HCM cần coi đây là mắc xích quan trọng trong hoạt động ngành. Mong rằng, mô hình này sẽ được nhân rộng trên quy mô toàn quốc, đáp ứng nhu cầu cho người dân" - ông Phu nhấn mạnh.

Trước TP.HCM khoảng nửa năm, Trung tâm tiêm chủng VNVC Hà Nội (180 Trường Chinh, Đống Đa) đã đi vào hoạt động và đến nay đã tiếp đón hàng triệu lượt người dân đến tiêm ngừa.

Theo Nguyễn Thạnh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Lịch tiêm chủng