Mưa sao băng sẽ 'bùng nổ' với 200 vệt mỗi giờ vào cuối tuần này

Ngày 08/08/2016 06:00 AM (GMT+7)

Mưa sao băng Perseid năm 2016 sẽ bùng nổ với số lượng lên đến 200 sao băng mỗi giờ. Thật sự là một hiện tượng thiên văn không thể bỏ qua.

Mưa sao băng Perseid năm 2016 sẽ đạt cực điểm vào 8 giờ tối ngày 12/8, nhưng cực điểm mưa sao băng đến sau 11 giờ đêm mới xuất hiện ở bầu trời hướng đông bắc. Nên bạn hãy bắt đầu quan sát từ sau 12 giờ đêm ngày 13/8.

Mưa sao băng sẽ bùng nổ với 200 vệt mỗi giờ vào cuối tuần này - 1
Những vệt sao băng của mưa sao băng Perseid. Ảnh: Jeff Berkes.

Nếu bạn có thời gian rảnh, thì cũng đừng nên đợi đến lúc cực đỉnh mới bắt đầu quan sát mà hãy quan sát từ những đêm trước đó, vì không biết chắc được rằng vào đêm 12 sáng 13/8 trời sẽ có mây hay không.

Theo thường lệ hằng năm, những vệt sao băng Perseid có xu hướng ít dần và tản ra xa nhau khi gần đến sáng. Nếu bạn may mắn thì sẽ thấy được những vệt sao băng lớn và sáng hơn bình thường xẹt nhanh qua bầu trời, những vệt sao băng đặc biệt này chỉ xuất hiện vào nửa đêm khi tâm điểm của sao băng nằm gần đường chân trời.

Mưa sao băng sẽ bùng nổ với 200 vệt mỗi giờ vào cuối tuần này - 2
Mô phỏng bầu trời hướng đông bắc vào lúc 1 giờ sáng ngày 13/8.

Bạn không cần thiết bị hỗ trợ quang học đặc biệt nào để quan sát hiện tượng này và bạn thậm chí không cần biết vị trí của các chòm sao. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng nơi bạn quan sát là một nơi tối trời và thời tiết thật tốt, rồi sau đó nhìn lên bầu trời khoảng 20 phút để mắt bạn làm quen với màn đêm.

Tâm điểm của mưa sao băng Perseid đến từ một điểm gần chòm sao Perseus (Anh Tiên). Bạn chỉ cần nhìn về hướng đông bắc sau nửa đêm và sẽ thấy những vệt sao băng lần lượt vụt ra từ tâm điểm.

Theo Quang Niên (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự