Nắng nóng 38 độ C, người HN phải đi tắm nhờ vì mất nước

Ngày 18/08/2015 16:26 PM (GMT+7)

Suốt 5 ngày qua, cuộc sống của nhiều hộ dân ở quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội bị đảo lộn vì thiếu nước sạch. Nhiều người dân phải mua nước đóng bình về dùng, thậm chí có người phải nhịn tắm, giặt…

Sau sự cố vỡ đường ống nước sạch từ Sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội, đến ngày 17.8, hàng trăm người dân Thủ đô ở các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Bắc Từ Liêm vẫn “khát” nước sạch.

Tại khu vực đường K1B, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội, nhiều ống dẫn nước để chằng chịt bên đường. Người dân ở nơi này luôn trong trạng thái trực chờ nước sạch về.

Nắng nóng 38 độ C, người HN phải đi tắm nhờ vì mất nước - 1

Suốt 5 ngày qua, gần 400 hộ dân ở phường Phú Diễn phải chịu cảnh mất nước

Ông Nguyễn Đức Bình (65 tuổi), ở tổ dân phố số 1 cho biết, đã 5 ngày qua, gia đình ông không có nước sạch để dùng. Hằng ngày, ông Bình phải chi ra 100.000 đồng để mua nước đóng bình về dùng trong gia đình.

“Nước sạch bị mất từ ngày 12.8, kéo dài đến hôm nay vẫn chưa có trở lại. Mất nước, cuộc sống của gia đình chúng tôi bị đảo lộn. Quần áo bẩn gom vào nhà tắm đã bốc mùi nhưng không có nước để giặt. Việc tắm, chúng tôi cũng phải hạn chế, thậm chí phải nhịn”, ông Bình chia sẻ.

Nắng nóng 38 độ C, người HN phải đi tắm nhờ vì mất nước - 2

Các bình dự trữ nước của người dân đều hết sạch nước. Người dân phải mua với giá 20.000 đồng/1 bình nước (loại 20 lít) về dùng cho việc nấu nướng.

Ông Bình cho biết thêm, sau mỗi lần có nước trở lại, nước chảy yếu nên không thể chảy tới bể. Do vậy, ông Bình phải đầu tư mua thêm 6 máy bơm dự trữ trong nhà. Khi có nước, ông Bình sẽ mang máy bơm ra hút nước trực tiếp từ đường ống ngoài đường vào bể nhà.

Nắng nóng 38 độ C, người HN phải đi tắm nhờ vì mất nước - 3

Nắng nóng 38 độ C, người HN phải đi tắm nhờ vì mất nước - 4

Gia đình nhà ông Nguyễn Đức Bình phải mua máy bơm về nhà dự trữ. Khi có nước, ông Bình sẽ tranh thủ bật máy bơm hút nước vào bể nhà.

Gia đình ông Nguyễn Hoàng Long, cũng chịu chung cảnh mất nước nhiều ngày nay. Hằng ngày, gia đình ông Long phải chi ra số tiền từ 30-50.000 đồng mua nước đóng bình về nấu ăn. Còn việc tắm giặt, ông Long phải vào nhà người thân ở phố Thụy Khuê tắm nhờ.

Nắng nóng 38 độ C, người HN phải đi tắm nhờ vì mất nước - 5

Ông Nguyễn Hoàng Long đang tranh thủ lấy ít nước còn lại ở trong téc dùng cho việc nấu ăn bữa tối

Ông Nguyễn Đức Biên (72 tuổi), tổ trưởng tổ dân phố số 1, phường Phú Diễn cho hay, hiện tại, có 371 hộ dân đang sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Đến ngày 18.8, nước sạch vẫn chưa chảy vào tới bể nhà dân.

Theo ông Biên, ngày 8.8, ông có nhận được thông báo của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch quận Cầu Giấy thông tin việc tạm ngừng hoạt động nhà máy nước Cáo Đỉnh để phục vụ thi công thay thế, sửa chữa các thiết bị trên thệ thống điện của nhà máy trong thời gian từ 8h đến 16h ngày 13.8. Trong 1-2 ngày tiếp theo (tức là sau ngày 13.8), các hộ dân tại phường Phú Diễn sẽ bị ảnh hưởng mất nước hoặc nước yếu.

“Tuy nhiên đến nay đã là ngày 17.8, nước sạch vẫn chưa cấp trở lại cho người dân. Chúng tôi cũng chưa nhận được bất cứ thông báo nào tiếp theo từ đơn vị cấp nước”, ông Biên nói.

Nắng nóng 38 độ C, người HN phải đi tắm nhờ vì mất nước - 6

Các bể dự trữ nước của người dân đều cạn tới đáy

Theo ông Biên, những năm 2009 trở về trước, phần lớn người dân ở khu vực dùng nước giếng khoan. Người dân hoàn toàn chủ động được nguồn nước sinh hoạt, không bị thiếu nước.

Tuy nhiên, từ năm 2009, lãnh đạo phường có chủ trương đưa nước sạch về cấp bán cho nhân dân và yêu cầu người dân phải hủy bỏ giếng khoan vì lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm.

“Cũng từ đó, người dân chuyển sang dùng nước sạch, tuy nhiên, có mặt hạn chế, người dân bị phụ thuộc vào một nguồn nước dùng. Nếu mất nước, người dân chỉ còn biết chờ đợi, không có nguồn nước khác thay thế”, ông Biên nói thêm.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot