Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Nắng nóng kéo dài, Bộ Y tế cảnh báo bệnh viêm não virus

Ngày 28/05/2015 10:08 AM (GMT+7)

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh viêm não virus, để chủ động phòng, chống căn bệnh này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành tăng cường chủ động phòng chống bệnh.

Theo Bộ Y tế, viêm não vi rút là bệnh nguy hiểm do nhiều loại vi rút gây ra, trong đó có   8 - 10% các trường hợp mắc là do vi rút viêm não Nhật Bản. Bệnh xuất hiện quanh năm và thường có xu hướng tăng cao vào các tháng mùa hè. Đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi.

Thực tế, tại một số bệnh viện đã xuất hiện những ca mắc viêm não virus và viêm não Nhật Bản trong thời gian qua. Điển hình như tại bệnh viện Nhi Trung ương, đã có một trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản được chuyển lên từ Bắc Giang.

Còn tại Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), chỉ trong 3 ngày từ 22 đến 24/5, khoa đã tiếp nhận 10 trẻ có biểu hiện sốt, nôn vọt, đau đầu và nhiều trẻ trong số đó được chẩn đoán viêm màng não, viêm não do vi rút.

Chính vì sự nguy hiểm của căn bệnh này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm não vi rút trong đó có viêm não Nhật Bản, kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân để hạn chế di chứng và tử vong đồng thời phòng chống lây chéo trong các cơ sở điều trị.

Một bệnh nhi viêm não Nhật Bản đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Đồng thời, chỉ đạo việc rà soát, tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên đạt tỷ lệ cao, đầy đủ, đúng lịch, an toàn và hiệu quả. Khi phát hiện trẻ có sốt và dấu hiệu nghi ngờ cần đưa đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng, di chứng.

Tổ chức tập huấn về giám sát phát hiện, kỹ năng truyền thông và vận động cho cán bộ y tế cơ sở, phác đồ cấp cứu và điều trị để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị ở tất cả các tuyến nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

Ngoài ra, Sở Y tế các tỉnh chủ động tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm não vi rút, viêm não Nhật Bản, đặc biệt là công tác tổ chức tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng; có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Theo Lê Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

“Mệ Tuyết” bán Hương xứ Huế và câu chuyện giúp bệnh nhân ung thư khiến nhiều người cảm phục

Tin tức thị trường