Ngậm bút bi khi đang học bài, bé trai 8 tuổi bị đầu bút chui tọt vào đường thở

Ngày 12/12/2017 09:58 AM (GMT+7)

Trong khi ngồi học bài, bé H. (8 tuổi, ở Lào Cai) ngậm đầu bút bi trong miệng, không may bị sặc khiến đầu bút rơi tọt vào đường thở, phải nhập viện cấp cứu.

TS. BS. Lê Thanh Chương (Khoa Hô hấp – Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu gắp thành công dị vật là đầu chiếc bút bi cho bệnh nhi Trần Văn H. (8 tuổi, ở Lào Cai).

Khi nhập viện, H. có biểu hiện ho thành cơn, khó thở nên đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương thăm khám. Tại đây, sau khi nội soi, các bác sĩ đã phát hiện và lấy ra dị vật là một đầu bút bi dài 1,4 cm ở phế quản góc trái. 

Ngậm bút bi khi đang học bài, bé trai 8 tuổi bị đầu bút chui tọt vào đường thở - 1

Đầu bút bi được các bác sĩ gắp ra từ phế quản của bệnh nhi H. 

Sau hơn 1 tuần điều trị, tình trạng sức khoẻ bệnh nhi H. đã tiến triển tích cực nên được các bác sĩ cho xuất viện.

Gia đình cháu H. cho biết, hồi cuối tháng 11, khi đang ngồi học bài H. nghịch ngợm ngậm đầu bút bi trong miệng, không may bị sặc khiến đầu bút rơi vào trong miệng, gây ho sặc sụa. Sau đó gia đình đưa bé đến bệnh viện tuyến tỉnh kiểm tra, tại đây các bác sỹ đã tiến hành nội soi tai mũi họng và nội soi dạ dày nhưng không phát hiện dị vật. Kết quả cho thấy tình trạng bé H. ổn định, các bác sĩ cho bé về nhà theo dõi.

Vài ngày sau, thấy tình trạng con ngày càng nặng hơn với những cơn ho xuất hiện nhiều, kèm theo đó là khó thở nên gia đình đã đưa con xuống Bệnh viện Nhi Trung ương kiểm tra và phát hiện ra dị vật.

Từ ca bệnh trên, TS.BS Lê Thanh Chương khuyến cáo, sặc hóc dị vật là tai nạn nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong ngay do ngạt hoặc gây những tình trạng bệnh lý phức tạp như suy hô hấp, tràn khí màng phổi, chảy máu phổi, nôn máu, áp xe trung thất… Do vậy, trong trường hợp trẻ bị sặc dị vật thì cần tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ bằng các kỹ thuật và phương tiện phù hợp. Sau đó, phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị kịp thời…

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trẻ hóc dị vật