Nghi vấn bóc lột trẻ em ở trại trẻ mồ côi

Ngày 20/07/2013 18:07 PM (GMT+7)

Công an huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi vừa vận động một số gia đình trên địa bàn đưa con em ra khỏi một “trại trẻ mồ côi” tư nhân ở TP HCM vì cho rằng nơi đây đang bóc lột các em.

Thượng tá Ngô Văn Đãi - Trưởng Công an huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi - cho biết các em đều là con của những gia đình dân tộc thiểu số ở huyện Sơn Hà.

Các em kể bị đánh đập, bóc lột sức lao động

Cách đây gần 2 năm, một số đối tượng tự xưng là người của tổ chức từ thiện đến vận động gia đình cho các em vào TP HCM để được giúp đỡ, học hành… Thế nhưng, khi đến TP HCM, các em đã bị đưa vào một "trại trẻ mồ côi" để xin tiền từ thiện từ các tổ chức, nhà hảo tâm đến thăm. Những đứa trẻ này chẳng những không được học hành mà còn bị bóc lột sức lao động.

Ông Đinh Quáo (ngụ thôn Đèo Rơm, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà) vẫn còn day dứt vì trót nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu mà cho 2 con trai vào TP HCM để được "giúp đỡ ăn học thành tài". Theo ông Quáo, năm 2011, một số người đã tới vận động gia đình ông cho 2 con trai là Đinh Đa (13 tuổi, học lớp 5) và Đinh Hồng Dư (8 tuổi, học lớp 2) vào ở nhà ông Phan Đức Nghĩa (ngụ quận Bình Tân, TP HCM) học tiếp, sau này thành tài thì trở về phục vụ quê hương. Để tạo lòng tin, những người này hứa sẽ lo toàn bộ chi phí ăn ở, học tập cho các em và giúp đỡ gia đình một số tiền. "Thấy một số người cũng cho con vào TP HCM học nên tôi đồng ý" - ông Quáo kể.

Hai anh em Đinh Đa và Đinh Hồng Dư (con ông Đinh Quáo)

Sau một thời gian không thấy các con hồi âm, ông Quáo vào TP HCM để xem tình hình thì phát hiện chúng bị gán lý lịch là "trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ". Không những vậy, các con ông Quáo không được đến trường và phải làm những công việc nặng nhọc. Ông Quáo đề nghị đưa các con về quê nhưng phải mất 3 lần ra vào TP HCM thì mới được người quản lý "trại trẻ mồ côi" chấp nhận với điều kiện giữ lại hồ sơ học bạ. Sau khi về quê, cháu Đinh Hồng Dư đã được địa phương và nhà trường tạo điều kiện đi học lại, còn cháu Đinh Đa thì vẫn phải ở nhà vì thiếu hồ sơ học bạ.

Nhiều gia đình khác ở các xã Sơn Hạ, Sơn Thành, huyện Sơn Hà cũng vì nhẹ dạ cả tin nên đã gửi con cho những đối tượng xấu dẫn vào "trại trẻ mồ côi" của ông Phan Đức Nghĩa.

Theo lời một số nạn nhân đã trở về, trước khi vào "trại trẻ mồ côi", các em được chỉ dẫn là nếu có khách nước ngoài đến tham quan thì phải nói mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tại đây, các em tự nấu ăn, lau nhà, làm hoa giấy, thêu tranh… để bán cho khách nước ngoài đến thăm. Nhiều em thường bị ông Nghĩa đánh đập vì không thực hiện các nội quy tại "trại trẻ mồ côi".

Chính quyền địa phương không hay biết?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, TP HCM - cho biết sau khi rà soát trên địa bàn phường Bình Trị Đông A, đã phát hiện gia đình ông Phan Đức Nghĩa có nuôi 6 trẻ em từ 4-16 tuổi. "Các em đã được ông Nghĩa đăng ký tạm trú và cho đi học bổ túc văn hóa vào ban đêm. Chúng tôi không phát hiện ông Nghĩa có tổ chức sản xuất, kinh doanh hay làm công tác từ thiện gì" - ông Mười nói.

Hai anh em Đinh Đa và Đinh Hồng Dư (con ông Đinh Quáo) ở huyện Sơn Hà vừa trở về từ “trại trẻ mồ côi” tại TP HCM Ảnh: TỬ TRỰC

Theo ông Hoàng Công Hợp, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Bình Tân, cơ quan này đã yêu cầu ông Nghĩa hoàn tất các thủ tục về ủy quyền cho nhận con nuôi, làm giấy khai sinh cho 2 em và cam kết không nhận thêm trẻ. Bên cạnh đó, hằng tháng, nhân viên chăm sóc trẻ em của quận sẽ xuống kiểm tra để bảo đảm các em được nuôi dưỡng, phát triển trong một môi trường tốt.

Tại buổi làm việc với chính quyền địa phương, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Đức Nghĩa nói: "Từ năm 2010, tôi có nhận nuôi 16 trẻ, đến nay đã cho 10 cháu trở về với gia đình. Quá trình chung sống, tôi luôn dạy các cháu điều hay lẽ phải và cho làm một số thiệp giấy để bán. Tuy nhiên, tôi thường bỏ tiền túi mua để các cháu vui với sản phẩm mình làm ra".

Khẩn trương điều tra

Thượng tá Ngô Văn Đãi cho biết Công an huyện Sơn Hà đang khẩn trương điều tra vụ việc, nếu sự thật đúng như người dân phản ánh thì sẽ xử lý theo pháp luật.

"Chúng tôi cũng phối hợp cùng các cơ quan, đoàn thể tại địa phương để tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho đồng bào, không nghe lời dụ dỗ của những đối tượng xấu" - ông Đãi nói.

Theo Tử Trực - Phạm Dũng (Người lao động)