Nghiên cứu vắc xin phòng virus Zika đạt bước tiến mới

Ngày 19/02/2016 06:00 AM (GMT+7)

Việc phát triển vắc xin phòng virus Zika đã có được hy vọng mới khi công ty công nghệ sinh học Mỹ Inovio thông báo thử nghiệm trên chuột đã cho phản ứng tích cực.

Virus Zika xuất hiện và lây lan tại các nước châu Mỹ từ năm ngoái. Hiện nay loại virus nguy hiểm này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hàng nghìn người trên thế giới, đặc biệt có thể gây dị tật ở thai nhi. Trước tình hình này, việc tìm ra vaccine đẩy lùi virus Zika là việc quan trọng và cấp thiết đòi hỏi các chuyên gia phải đẩy mạnh nghiên cứu.

Mới đây, Inovio – một công ty công nghệ sinh học của Mỹ cho biết khi tiến hành thử nghiệm vaccine trên chuột, hệ thống miễn dịch ở chuột đã có những phản ứng tích cực. Trước tiến triển này, các nhà nghiên cứu thuộc công ty Inovio sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine trên động vật linh trưởng và bắt đầu sản xuất sản phẩm lâm sàng. Ông Joseph Kim, Giám đốc điều hành Inovio chia sẻ với báo chí rằng dự kiến vào cuối năm 2016, công ty sẽ tiến hành giai đoạn I thử nghiệm vắc xin  Zika trên người.

Nghiên cứu vắc xin phòng virus Zika đạt bước tiến mới - 1
Hiện nay loại virus nguy hiểm này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của hàng nghìn người trên thế giới, đặc biệt có thể gây dị tật ở thai nhi

Thông báo này từ Inovio đã tạo thêm niềm tin và hy vọng vào một ngày không xa sẽ có một loại vaccine đẩy lùi được loại virus nguy hiểm này. Hiện tại, ít nhất 15 công ty và các nhóm chuyên gia đang nghiên cứu phát triển vaccine chống Zika. Theo ước tính của WHO thì sẽ cần ít nhất 18 tháng nữa trước khi vaccine Zika có thể được thử nghiệm ở quy mô lớn trên người.

Trong khi đó, các nhà khoa học từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệch Mỹ (CDC) đã đến Brazil – nơi đang bị ảnh hưởng mạnh nhất từ virus Zika, để tiến hành nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa loại virus do muỗi truyền nhiễm này với dị tật đầu nhỏ, gây teo não ở hàng ngàn trẻ sơ sinh Brazil hiện nay.

Ngày 16/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát động chiến dịch toàn cầu mang tên “Khuôn khổ ứng phó chiến lược và Kế hoạch hành động chung” nhằm hướng dẫn các quốc gia trên toàn thế giới thực hiện các biện pháp ngăn chặn virus Zika lây lan và cung cấp đầy đủ thông tin về những dị tật và các biến chứng đối với hệ thần kinh mà trẻ sơ sinh có thể gặp phải.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

- Người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus ZIKA chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ chứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Theo NNM (telegraph) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Virus Zika gây teo não