Ngoại thành Hà Nội khốn khổ vì nước ngập bốn bề, sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân

Ngày 31/07/2018 07:51 AM (GMT+7)

Lãnh đạo sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng đã tổ chức sơ tán người dân trong vùng phân lũ, sửa chữa sự cố ở các đê bao, đắp bao cát làm giảm tràn nước qua đê bao…

Khốn khổ vì nước ngập bốn bề

Trong 10 ngày qua, nhiều xã thuộc địa bàn huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội vẫn bị ngập nặng, do nước lớn chảy từ Hoà Bình và huyện Ba Vì về khiến cho nước trên sông Bùi dâng cao qua một số đê bao làm cho cuộc sống của người dân trở nên khó khăn.

Ngoại thành Hà Nội khốn khổ vì nước ngập bốn bề, sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân - 1

Xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ bị ngập sâu trong nước.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin tại xã Nam Phương Tiến, chiều ngày 30/7, mực nước tại đây có dấu hiệu dâng cao hơn so với những ngày trước, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó.

Trước khi chưa bị nước trần về nhấn chìm nhà cửa và hoa màu, người dân sử dụng các phương tiện như xe máy, xe đạp,... để đi lại, nhưng hiện nay phương tiện chính của người dân là thuyền, bè,... Do mực nước dâng cao trong nhiều ngày, rác thải bắt đầu bủa vây nổi bồng bềnh trên mặt nước tại nhiều khu vực.

Ngoại thành Hà Nội khốn khổ vì nước ngập bốn bề, sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân - 2

Nước đang có dấu hiệu dâng lên cao khi thuỷ điện Hoà Bình xả đáy.

Ngoại thành Hà Nội khốn khổ vì nước ngập bốn bề, sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân - 3

Nước ngập sâu khiến cuộc sống của người dân trở nên khó khăn.

Thông tin về tình hình nước lũ, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho hay, những ngày qua tại Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc vẫn có mưa to cục bộ. Cùng với đó, thủy điện Hòa Bình vẫn đang mở thêm 1 cửa xả đáy khiến cho nước tại các huyện ngoại thành Hà Nội rút chậm, thậm chí còn dâng cao hơn.

Ngoại thành Hà Nội khốn khổ vì nước ngập bốn bề, sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân - 4

Lực lượng chức năng tổ chức sơ tán dân.

Ngoại thành Hà Nội khốn khổ vì nước ngập bốn bề, sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân - 5

Thuyền là phương tiện được sử dụng chính khi nước ngập sâu.

Theo ông Mỹ, do lượng nước lớn chảy từ tỉnh Hòa Bình và huyện Ba Vì (Hà Nội) đổ về, tràn qua một số đê bao phân lũ, khiến khu vực các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thật ngập lụt sâu và xảy ra nhiều sự cố đê điều như: Sạt lở chân đê bối hữu Bùi (ngày 21/7) 3 sự cố rò rỉ qua mang cống đê hữu Bùi.

Sơ tán người dân

Ngoài ra, sự cố sụt mang cống thuộc trạm bơm Trại Nứa, đê bao hữu sông Tích; tràn 3 đoạn đê bối hữu sông Tích và 1 đoạn đê bao tả Tích; 2 sự cố rò rỉ mang cống thuộc trạm bơm Đốc Tín, đê hữu Đáy và trạm bơm Đức Môn (vào ngày 22/7). Ngày 23/7 có 2 sự cố rò rỉ qua mang cống đê bối xã Đồng Tiến. Đến ngày 26/7, sự cố bục thân cống đê bao hữu sông Tích tiếp tục xảy ra.

Ngoại thành Hà Nội khốn khổ vì nước ngập bốn bề, sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân - 6

Người dân di chuyển trâu lên khu vực không bị ngập nước.

Ông Mỹ cho biết, lực lượng chức năng đã tổ chức sơ tán người dân trong vùng phân lũ, sửa chữa sự cố ở các đê bao, đắp bao cát làm giảm tràn nước qua đê bao…

Trước đó, chiều ngày 30/7, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống ngập lụt tại đê tả sông Bùi đoạn qua xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ.

Sau khi trực tiếp thị sát đê Tả bùi, Chủ tịch Chung đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phải bám sát hiện trường để kịp thời ứng phó khi mưa lũ xảy ra. Đồng thời, sở NN&PTNT cung cấp ngay 10.000 bao cát để các lực lượng tiếp tục triển khai đắp đê cao thêm 50cm ngay trong đêm 30/7) để cố gắng giữ cho mực nước sông Bùi không tràn vào bên tả

Ngoài ra, đề nghị huyện và các xã phân công trực 24/24 trên các tuyến đê bằng bộ đàm. Bộ tư lệnh và Công an TP cung cấp xuồng cứu hộ và đèn pin và công tác hậu cần cho lực lượng túc trực.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Chủ tịch Chung đề nghị huyện tiếp tục kêu gọi người dân thuộc các xã trong khu vực đê Tả Bùi khẩn trương thu dọn đồ đạc chuyển lên tầng 2 của nhà. Để phòng ngừa trường hợp xấu nhất là có mưa to và lũ lớn thì phải khân trương di 14.000 hộ dân này trong đêm nay, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp tai nạn đáng tiếc nào.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu từ nay đến đêm huyện cần có phương án cấp hơn 5.000 bình nước sạch và mỳ tôm cho người dân. Thành phố đã liên hệ một số đơn vị để hỗ trợ người dân nước sạch; giao cho công ty nước sạch Hà Đông đặt thùng nước để cấp nước cho người dân. Đề nghị phân công lực lượng công an xã, TP, Bộ tư lệnh Thủ đô tăng cường tuần tra để bảo vệ tài sản cho người dân, đảm bảo không mất cắp...

   

Yên Bái: Chuẩn bị đón dâu, lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, phông bạt nhà chú rể
Chuẩn bị đến giờ đón dâu, cơn lũ ập đến cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, phông bạt đám cưới và thực phẩm đón khách của nhà chú rể.
Theo Hiếu Anh (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức Hà Nội