Ngôi trường bé như 'hộp diêm' giữa lòng thành phố

Ngày 19/12/2014 08:56 AM (GMT+7)

Lớp học rộng không tới 20m2 lúc nào cũng tối om và phải bật đèn, không có sân chơi, chào cờ trên tầng 6… là những gì mà học sinh trường tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5, TP.HCM đang phải chịu đựng.

Phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5) vẫn ví von, ngôi trường này không khác gì một chung cư già nua, cao lêu nghêu 7 tầng lầu.

Sân chơi của các em chính là hành lang đi lại giữa các lớp hoặc bãi giữ xe

Trường học gồm sáu lầu, một trệt, nằm giáp mặt đường nên không có sân chơi và không có cảnh quan. Phía bên trong là những khoảng hình hộp kín được ngăn nhỏ thành các lớp học và các phòng chuyên môn.

Do cấu tạo theo khối nên phòng học bên trong cũng tối om, nhỏ hẹp, chỉ khoảng 20m2. Phòng lớn nhất cũng chỉ khoảng 40m2 dùng cho học sinh sinh hoạt. Mỗi lần cúp điện, nhà trường phải thông báo cho học sinh nghỉ học vì phòng học nóng và ngột ngạt.

Tòa nhà 7 tầng lầu với hơn 600 học sinh nhưng cầu thang quá hẹp và cũ kỹ. Không có sân nên giờ ra chơi, học sinh chỉ có thể chạy nhảy trong hành lang hoặc chơi len lỏi trong bãi giữ xe ở tầng trệt.

Theo tìm hiểu, trường Tiểu học Huỳnh Mẫn Đạt là hai khối nhà ghép được xây dựng từ trước năm 1975, đến năm 1983 thì được sử dụng làm trường học cho đến nay. Tầng trệt là bãi giữ xe và thư viện. Tầng 1 là văn phòng dành cho cán bộ công nhân viên, ban giám hiệu và vài lớp học. Các tầng trên gồm 19 phòng học nhỏ như "hộp diêm".

Hội trường ở tầng 6 cũng là nơi hội họp, chào cờ đầu tuần và là sân thể dục duy nhất của học sinh. Thế nhưng sân thượng cũng quá nhỏ hẹp nên mỗi sáng thứ 2 đầu tuần, mỗi lớp chỉ cử một nửa sĩ số tham dự.Mỗi lần tan học, các lớp phải xếp hàng, đợi nhau vì hành lang quá hẹp

Lối lên xuống của trường là những cầu thang nhỏ hẹp.

Mỗi giờ tan học, học sinh các lớp phải xếp hàng, rồi lần lượt từng lớp xuống.

Không khí trường học khá bưng bít, hầu như lúc nào cũng phải bật điện vì không có ánh sáng tự nhiên. Nhà vệ sinh được thiết kế ngay cửa ra vào lớp học và chỉ đủ hai phòng cho một nam và một nữ. Trong lớp, bàn học sinh rất nhỏ và được đặt sát bàn giáo viên, bục giảng chỉ rộng khoảng 30cm, vừa là nơi để tập vở vừa là chỗ đứng viết bảng cho học sinh.

Cô Huỳnh Thị Bực, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường cố gắng lắm cũng chỉ có thể làm được cầu thang thoát hiểm nhỏ và chật như vậy.

Lo lắng học trò thiếu an toàn, mới đây trường đã hoàn thành lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy và lắp thêm cầu thang thoát hiểm bằng sắt nằm cheo leo giữa trường.

Cô Huỳnh Thị Bực, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường cố gắng lắm cũng chỉ có thể làm được cầu thang thoát hiểm nhỏ và chật như vậy. Hàng năm trường cũng chỉ làm các sửa chữa nhỏ như sơn trát, sửa cửa, bàn ghế… chứ không làm các sửa chữa lớn vì đang nằm trong quy hoạch xây trường mới.

Được biết dự án xây trường mới đã có từ cách đây rất lâu, nhưng năm nào, thầy trò của trường cũng chờ trường mới mà rồi cứ lỡ hẹn và lại tiếp tục tự an ủi nhau… năm sau sẽ khác. Dự án xây trường Huỳnh Mẫn Đạt mới chưa biết “treo” đến bao giờ do nhiều năm nay vẫn chưa giải tỏa xong mặt bằng.

Theo An Nhiên (Infonet)