Hà Nội: Phụ huynh, nhà trường lo đối phó với rét

Ngày 18/12/2014 00:00 AM (GMT+7)

Đang bước vào đợt rét mới được dự báo là xuống dưới 10 độ C, nên nhiều trường tiểu học, mầm non ở Hà Nội đã lên kế hoạch “chống chọi” với giá lạnh, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Với các bậc phụ huynh, ngoài chuyện “gia cố” thêm quần áo cho con, còn tính tới phương án cho con nghỉ học để tránh rét.

Khăn, áo kín mít tới trường

Tiếp nối đợt rét đậm, rét hại trong mấy ngày qua, sáng sớm 16/12, ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ ngoài trời của Hà Nội xuống khoảng 15 - 17 độ C, gió thổi mạnh, rét buốt. Theo ghi nhận của PV Báo GĐ&XH, ở một số trường mầm non trên địa bàn quận Thanh Xuân, Đống Đa vào thời điểm đầu giờ sáng, nhiều học sinh được phụ huynh bao bọc trong những lớp áo dày, khẩu trang, mũ, găng tay… tới trường.

Sáng 16/12, học sinh Trường mầm non Ánh Sao (Khương Đình, Thanh Xuân) đi học trong tình trạng được bao bọc kín đến tránh rét. Ảnh: Q.Anh

Dù biết là thời tiết giá rét, nhưng vẫn phải đưa con đi học do không có người trông nom - Chị Nguyễn Thu Nga (khu tập thể Cao su Sao Vàng, Thanh Xuân) có con học Trường mầm non Hoa Sen (quận Thanh Xuân) cho biết: “Suốt đêm qua trời giá rét, gió thổi ào ào, định cho con nghỉ học, song đúng vào dịp cuối năm bận việc cơ quan nên vợ chồng tôi không ai xin nghỉ được, thành ra vẫn phải đưa con đến trường. Sáng ra thấy con ngủ say, nằm trong chăn ấm áp, gọi con dậy cũng thấy thương”.

Trong khi đó, một số phụ huynh chọn giải pháp để con ở nhà để “tránh rét”. Quyết định cho con nghỉ buổi học sáng hôm 16/12, chị Trần Thu Trang, có con học ở Trường mầm non Tây Sơn (quận Đống Đa) cho biết: “Trời rất lạnh về đêm và sáng, gió lại thổi mạnh nữa. Gọi mãi mà con không chịu dậy, khóc đòi ngủ tiếp, vợ chồng tôi đành để con ở nhà, may mà có ông bà nội tới trông giúp. Nghe nói, mấy hôm nữa còn lạnh hơn, chắc tôi phải để con ở nhà đến hết tuần này mới cho đến lớp”.

Dù không có hiện tượng học sinh nghỉ học, song ở cấp tiểu học, để chống lại cái rét, các phụ huynh cũng đặc biệt quan tâm đến chuyện ăn mặc của con và đưa đón con đi học. Sáng 16/12, tại các khu vực cổng trường tiểu học như Đặng Trần Côn A, Nguyễn Trãi, Kim Giang (quận Thanh Xuân), Bế Văn Đàn, Khương Thượng (quận Đống Đa)… rất nhiều học sinh được phụ huynh đưa tới trường trong tình trạng “kín mít” từ đầu tới chân để chống rét.

Trường lo đối phó với rét

Để chống chọi với thời tiết, nhiều trường mầm non ở các quận nội thành Hà Nội đã tích cực chuẩn bị, đảm bảo giữ ấm cho trẻ. Các trường đã trải đệm xốp, hoặc trải thảm lên sàn gỗ để trẻ không bị lạnh. Các lớp học bật điều hòa chế độ ấm; thức ăn, nước uống đảm bảo nóng và bổ sung thêm chăn ấm. Một số trường mầm non cũng nới giờ đón, trả trẻ để phụ huynh có thể đưa muộn, đón sớm hơn thường lệ.

Trong khi đó, các trường tiểu học cũng tăng cường hệ thống sưởi ấm như điều hòa hai chiều, đèn điện... trong những ngày này để đảm bảo cho sức khỏe của học sinh khi tới trường. Lãnh đạo một số trường mầm non, tiểu học cho biết, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, ngoài việc phòng, chống rét, trường cũng đã cắt bỏ các giờ thể dục ngoài trời, lùi thời gian tham quan, dã ngoại.

Tuy nhiên, trái ngược với các trường mầm non, tiểu học nội thành, công tác phòng chống rét cho học sinh ở ngoại thành còn sơ sài. Bà Nguyễn Thị Hiếu - Hiệu trưởng Trường mầm non Minh Quang (huyện Ba Vì) chia sẻ: “Trường ở miền núi, gần sông nên nhiệt độ rét hơn các nơi khác. Trường có 6 điểm trường, có đến 4 điểm lẻ học nhờ nhà văn hóa, phòng họp của thôn xã, nên thiếu thốn đủ thứ. Hai điểm học bán trú cũng chỉ được trang bị thêm miếng lót nền phòng, cô giáo phải đun thêm nước nóng để các cháu uống và rửa ráy”.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Hà Nội đang đón đợt rét mới vào những ngày từ 17 – 21/12. Nhiệt độ mỗi ngày một giảm. Vào ban đêm và sáng sớm, nhiệt độ khoảng 9 độ C, trời rét và có gió Đông Bắc cấp 2 - 3. Trong đó, các ngày 18, 19 và 20/12, nhiệt độ thấp nhất là 9 - 10 độ C. Sở GD&ĐT Hà Nội khuyến cáo, các phụ huynh cần dùng các biện pháp giữ ấm cho con, nhất là lúc đi đường.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần theo dõi bản tin thời tiết của VTV1 vào buổi sáng hàng ngày. Bởi, căn cứ vào thông tin này, các phòng GD&ĐT và các trường được phép quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp: Học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C; Học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C.

Theo Quang Anh (Gia đình và Xã hội)