Người đàn ông có tinh hoàn to như trứng đà điểu trong ổ bụng suốt 50 năm

Ngày 20/12/2017 10:06 AM (GMT+7)

Sau khi cảm thấy khó chịu vùng bụng và khó đi tiểu, người đàn ông đi khám và phát hoảng khi thấy tinh hoàn chui lên ổ bụng, to như quả trứng đà điểu.

Khoảng 2 tháng nay, ông Nguyễn Thành Q. (50 tuổi, ở Yên Bái) luôn cảm thấy mình bị đau tức vùng hạ vị, khó đi tiểu… Điều này khiến ông gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày.

Sau một thời gian theo dõi thấy tình trạng càng nặng thêm, ông Q. đã gác lại công việc xuống Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiểm tra. Ths.BS Nguyễn Đình Liên (Khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện có khối chắc vùng hạ vị và có thể di chuyển chậm ở phía trong.

Đặc biệt, khi thăm khám nam khoa các bác sĩ không phát hiện tinh hoàn trái trong bìu, tinh hoàn phải vẫn bình thường. Sau đó, bệnh nhân được cho đi siêu âm và kết quả là phát hiện hình ảnh u tinh hoàn trái ở vùng hạ vị.

nguoi dan ong co tinh hoan to nhu trung da dieu trong o bung suot 50 nam - 1

Khi phát hiện tinh hoàn ẩn nếu không phát hiện và phẫu thuật kịp thời rất dễ ung thư hóa.

Khi phẫu thuật đưa được tinh hoàn ẩn ra ngoài, ai cũng ngạc nhiên vì tinh hoàn của bệnh nhân này to như quả trứng đà điểu.

Bệnh nhân Q. chia sẻ, từ nhỏ bệnh nhân đã phát hiện không có tinh hoàn bên trái, nhưng do sống ở vùng đồi núi, quanh khu vực sinh sống có một số người cũng chỉ có 1 bên tinh hoàn, hơn nữa người bệnh đã có 2 con nên nghĩ rằng việc có 1 bên tinh hoàn là bình thường.

Suốt 50 năm qua, bệnh nhân Q. không thấy có biểu hiện nào bất thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây do hay đau tức vùng hạ vị, khó đi đại tiện nên mới quyết định đi khám và vô cùng bất ngờ phát hiện ra mình bị ung thư tinh hoàn bấy lâu nay mà không hề hay biết.

Theo BS Nguyễn Đình Liên, ung thư tinh hoàn là bệnh ít gặp, chiếm khoảng 1% ung thư ở nam giới. Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư tinh hoàn đó chính là những người có tinh hoàn ẩn.

“Những người có tinh hoàn ẩn thì 80% - 85% trong số họ bị ung thư tinh hoàn và 15%-20% xảy ra ở tinh hoàn đối bên. Những yếu tố khác gây bệnh ung thư tinh hoàn đó là tiền sử quai bị, tràn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹn, tiền sử đã bị ung thư tinh hoàn”, BS Liên cho hay.

Đánh giá về khả năng điều trị căn bệnh này, BS Liên cho biết đây là căn bệnh có khả năng chữa khỏi rất cao, tỉ lệ sống thêm cho tất cả các giai đoạn là 92%, chỉ riêng giai đoạn lan tràn thì có tới 70% có khả năng chữa khỏi.

Để phòng tránh căn bệnh này, BS Liên khuyến cáo các đấng mày râu cần tự kiểm tra tinh hoàn của mình, đối với trẻ nhỏ, bố mẹ cần kiểm tra cho con. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu bất thường như: không thấy tinh hoàn, tinh hoàn sưng to…thì cần đưa ngay đến cơ sở chuyên khoa để khám và có sự can thiệp kịp thời.

Hướng dẫn cách tự khám tinh hoàn để phát hiện những bất thường

- Đứng trước gương xem có sưng ở vùng tinh hoàn không.

- Kiểm tra tinh hoàn bằng hai tay, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên tinh hoàn.

- Nắn nhẹ nhàng hai bên tinh hoàn, đừng quá lo lắng nếu thấy tinh hoàn hai bên không đều nhau vì đó là bình thường.

- Kiểm tra mào tinh hoàn, đây là một ống mềm nằm phía sau tinh hoàn có nhiệm vụ chứa tinh trùng.

- Vị trí phổ biến nhất của u tinh hoàn là phía hai bên, cũng có thể ở phía trước.

- Có thể kiểm tra bất cứ lúc nào cảm thấy thuận lợi, đơn giản nhất là kiểm tra sau mỗi lần tắm.

- Nếu phát hiện điều gì bất thường thì nên đến bệnh viện chuyên khoa để khám phát hiện sớm ung thư, tránh để bệnh quá muộn. Đây là bệnh ung thư có thể chữa khỏi ở giai đoạn sớm.

BS Nguyễn Đình Liên

>>XEM THÊM: Mắc ung thư vì tinh hoàn “đi lạc” vào ổ bụng hơn 30 năm

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt
Tin hay đừng bỏ lỡ