Người phụ nữ TQ định phá thai 8 tháng vì sợ chồng mất việc

Ngày 09/09/2015 20:34 PM (GMT+7)

Một người phữ mang thai 8 tháng ở Trung Quốc đang cân nhắc việc bỏ đi 'giọt máu' của mình vì sợ chồng mất việc đang gây tranh cãi dư luận.

AP đưa tin, mới đây, rất nhiều người đã gọi điện thoại đến văn phòng các quan chức tỉnh Vân Nam, nơi cặp vợ chồng này đang sinh sống và làm việc để tìm hiểu về vụ việc. Trong khi đó, một công ty dịch vụ du lịch trực tuyến cam kết sẽ hỗ trợ công ăn việc làm cho người chồng nếu như người chồng nói trên (vốn là cảnh sát) bị sa thải vì vợ sinh con thứ 2.

Vụ việc này một lần nữa khiến dư luận nước này tranh cãi về chính sách sa thải khối công chức nhà nước nếu vi phạm chính sách một con vốn rất nghiêm ngặt.

Người phụ nữ TQ định phá thai 8 tháng vì sợ chồng mất việc - 1

Chính sách một con của Trung Quốc gây ra nhiều hệ lụy (Ảnh minh họa)

Trả lời phỏng vấn AP qua điện thoại, người phụ nữ này cho biết vợ chồng cô đang cảm thấy rất áp lực vì phải bỏ con thứ 2 nếu muốn chồng tiếp tục làm cảnh sát địa phương. 

"Tôi đang cảm thấy vô cùng sợ hãi. Nếu chồng tôi muốn tôi phá thai thì tôi cũng không thể làm gì khác được", cô Chen bày tỏ.

Wen Xueping, một quan chức kế hoạch hóa gia đình ở tỉnh Vân Nam nói rằng cặp vợ chồng này không buộc phải phá thai nhưng họ đã được cảnh báo về hậu quả nếu sinh con thứ 2. 

Họ có thể phải nộp khoản tiền phạt khổng lồ do vi phạm chính sách một con, hoặc sẽ bị sa thải nếu là công chức nhà nước. 

Ông Wen cho biết rất nhiều người đã gọi điện đến văn phòng của ông để hỏi về trường hợp của 2 vợ chồng nói trên. 

Hiện nhiều người tại Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi bỏ hoàn toàn chính sách một con khắc nghiệt, vì cho rằng nó không còn phù hợp trong thời buổi này. 

Vào cuối những năm 1970, Trung Quốc bn hành quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh một con nhằm hạn chế sự gia tăng dân số với hầu hết các cặp vợ chồng sống ở thành thị chỉ có một con. 

Việc thực thi chính sách này một cách nghiêm ngặt đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này khẳng định chính sách này giúp Trung Quốc phát triển thịnh vượng hơn. 

Hiện nay, Trung Quốc đang phải đối mặt với hiện trạng dân số già hóa và lực lượng lao động giảm.

Một sự thay đổi lớn trong chính sách này đã được đưa ra trong năm 2013, theo đó chính quyền cho phép các cặp đôi có 2 con nếu vợ hoặc chồng là con một. Nhưng, sự nới lỏng này đã không giúp tăng tỷ lệ sinh ở quốc gia này. 

Theo thống kê, trong năm 2014, ở Trung Quốc cứ 116 bé trai ra đời thì chỉ có 100 bé gái. Trong khi đó, tỷ lệ giới tính trong toàn quốc là 105 nam/ 100 nữ.

Một quan chức Trung Quốc cho biết, chính sách nới lỏng được thực hiện trong năm 2013 cho thấy, chỉ có 470 nghìn trẻ sinh ra nhờ sự điều chỉnh này. Điều này có nghĩa là chỉ có 1/10 gia đình đủ tư cách sinh con thứ 2.

Theo Hà Anh (AP) (Khám phá)