Người vợ bé chưa từng lộ diện của Năm Cam

Ngày 30/06/2014 09:01 AM (GMT+7)

Trong các bóng hồng đi qua đời Năm Cam, có một người đàn bà được “ông trùm” sòng bạc cưới làm vợ bé không mấy ai từng biết đến.

Người đàn bà nay tuổi xế chiều này đã quy y cửa Phật, ngày qua ngày ăn chay cầu nguyện cho lỗi lầm quá khứ của chồng.

Người được Trúc “mẫu hậu” chấp nhận chung chồng

Quá trình tìm hiểu trong vụ án liên quan đến “trùm” giang hồ Năm Cam, chúng tôi phát hiện, ở một số giai đoạn nhất định trong cuộc đời tội phạm khét tiếng, Năm Cam luôn gắn bó với một người đàn bà nhất định. Bí mật lớn nhất trong quá trình tìm hiểu hồ sơ Năm Cam, chúng tôi phát hiện, “ông trùm” từng có một người vợ bé tên là Trương Thị Lành (SN 1946), ngụ tại Q.4, TP. HCM. Bà Lành là một “bí mật” lớn trong vụ án Năm Cam, người phụ nữ gắn bó với “ông trùm” nhưng không bị lộ danh phận. Người đàn này tính tình rất hiền lành, ít tham gia vào cuộc sống xô bồ, tranh giành địa vị, ham quyền chức hay cuộc sống giàu sang như những bóng hồng khác từng gắn bó với Năm Cam.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau ngày đất nước giải phóng năm 1975, Năm Cam chuyển nghề mua bán đồng hồ, radio cũ ở chợ trời Huỳnh Thúc Kháng (Q.1, TP. HCM). Đến năm 1977, Năm Cam bắt đầu tham gia đánh bạc, sau này mở sòng bạc tại đường Tôn Đản. Tại đây, Năm Cam làm quen với cô gái tên Lành. Người đàn bà này cũng từng lỡ dở với cuộc hôn nhân trước nên khi gặp Năm Cam (vốn có tiếng “sát gái”), cô nhanh chóng lọt vào tầm ngắm và chấp nhận về làm vợ bé. Quãng thời gian chung sống, bà Lành sinh cho Năm Cam ba người con. Điều ngạc nhiên là Trúc “mẫu hậu” rất quý tính nết bà Lành và đồng ý chấp nhận cảnh chung chồng.

Tuy bà Lành vô can với các tội trạng của Năm Cam. Thế nhưng, bà cũng không thoát khỏi bóng đen ám ảnh xui xẻo khi bén duyên với “ông trùm”. Vì chịu nhiều điều tiếng của hàng xóm, của anh em họ hàng nên bà Lành suốt ngày đóng cửa. Một thời gian sau, bà quyết định nương nhờ cửa Phật, tìm chốn tịnh thiền để gột rửa tội lỗi quá khứ, giúp cho tâm hồn được bình an.

Hiện tại, bà sống một mình và chỉ quanh quẩn ở nhà niệm Phật, không giao tiếp với bất cứ người lạ mặt nào. Ngay cả người viết, phải nhờ đến bà Mai Thị Nguyệt - vợ đầu không hôn thú của Năm Cam giới thiệu trước, bà Lành mới đồng ý tiếp chuyện. Tuy nhiên, khi nhắc sâu về quá khứ, bà chỉ vắn tắt: “Quá khứ đã ngủ yên và không muốn gợi lại nữa. Lúc này, tôi thấy mình thật thoải mái vì có thể sống với chính mình. Ngày ngày, tôi ăn chay niệm Phật, cầu nguyện cho con cháu và người thân được bình an. Đó là điều tôi luôn cảm thấy hạnh phúc”.

Người vợ bé chưa từng lộ diện của Năm Cam - 1

“Ông trùm” Năm Cam từng hết mực yêu thương người vợ bé.

Hồng nhan… lẻ bóng

Năm Cam - “ông trùm” sòng bạc thao túng thế giới ngầm Sài Gòn một thuở giờ đã nằm yên dưới ba tấc đất và mang theo nhiều bí mật về cuộc đời. Trong đó, bí mật lớn nhất mà người ông trùm này để lại đến nay chưa bao giờ có câu trả lời: “Có bao nhiêu người đàn bà, con gái đã đi ngang qua cuộc đời” của gã từ lúc biết “nếm mùi đời” thân xác con gái ở tuổi 14 cho đến lúc vướng vào lao lý ?. Đến nay, những bí mật của kẻ hám gái Năm Cam vẫn chưa được giải đáp. Khi thực hiện loạt bài viết liên quan đến “hậu cung” của “ông trùm” này, người viết càng ngạc nhiên khi phát hiện bi kịch của những bóng hồng từng vây quanh Năm Cam ngày nào.

Người đầu tiên gắn duyên với Năm Cam là bà Mai Thị Nguyệt (lớn hơn gã 1 tuổi) đến nay vẫn đơn thân lẻ bóng, sống bằng nghề coi bói tại nhà và sống cùng với Trương Văn Hùng - đứa con trai bị Năm Cam bỏ rơi lúc chào đời. Người đàn bà ở tuổi xế chiều những năm tháng cuộc đời xông pha trong giang hồ, cuối đời chỉ biết trách phận mình hẩm hiu, lạc lối. Niềm hạnh phúc lớn nhất của bà là đứa con trai duy nhất tên Hùng khiến bà buồn nhiều hơn vui. Hùng sa vào nghiện ngập, “ăn cơm tù nhiều hơn cơm nhà”- chính điều này đã làm trái tim bà tan nát.

Trong đời Năm Cam, người đàn bà giúp gã thao túng quyền lực, vươn lên trở thành ông trùm trong giới giang hồ là Trúc “mẫu hậu” thì cũng chịu chung số phận đắng cay. Chúng tôi từng nhiều lần ngồi với bà Nguyệt trong căn nhà nằm trên đường Tôn Đản (Q.4, TP.HCM). Bà Nguyệt đưa ra dẫn chứng “vận ám” xui xẻo cho những cô gái từng bén duyên với Năm Cam: “Kim Anh, cô em hàng xóm năm nào của bà Trúc “mẫu hậu”, và cô Thu - một thiếu phụ đang có chồng, là 2 người đàn bà gắn bó với “ông trùm” vào thời điểm hệ thống sòng bạc trên đường Tôn Đản phát triển rồi bị triệt phá cuối năm 2001. Tuy không có con và được Trúc “mẫu hậu” “quản lý” nhưng cả hai đã biết lợi dụng Năm Cam để phục vụ cho việc làm ăn. Những cô gái dại dột này cứ nghĩ, việc làm ăn thuận lợi, tiền tài danh vọng chất đống là “sướng” và đặc biệt là sự bảo kê của Năm Cam là “tấm bùa hộ mệnh” để vươn tới hạnh phúc mỹ mãn trong cuộc sống. Nhưng, tất cả họ đã ảo tưởng và sớm bị vỡ mộng…”.

Tiết lộ thêm về mối quan hệ của Năm Cam với Kim Anh, bà Nguyệt kể: “Trước kia, Kim Anh là cô bé hàng xóm với Năm Cam ở đường Tôn Đản. Kim Anh thường đến nhà Trúc chơi và xem Trúc như chị của mình. Do tính tình ham chơi lêu lỏng, Kim Anh đi nhảy đầm và cặp bồ linh tinh từ lúc còn trẻ ranh. Có những đêm, đi chơi về khuya, Kim Anh ghé vào nhà Trúc để ngủ lại. Và thật là bất thường khi Kim Anh ngủ cùng giường với hai vợ chồng Năm Cam, bà Trúc đã mặc nhiên chấp nhận. Nhan sắc của một cô gái trẻ có dòng máu lai Pháp đã làm Năm Cam không khỏi xao xuyến. Với tình cảnh nguy hiểm, Năm Cam chỉ dám đến thế chứ đâu dám tiến xa hơn. Từ sau đêm đó,thỉnh thoảng Năm Cam lại tìm cách lén lút với Kim Anh. Và rồi Kim Anh đã trở thành nhân tình của ông hàng xóm từ lúc cô gái mới bước vào tuổi 16.

Đến đầu thập niên 90, khi “ông trùm” bắt đầu ngoi lên vị trí cao trong giới xã hội đen Sài Gòn. Bà bảo, bề ngoài hai người tỏ ra quan hệ thân thiết, gắn bó nhưng Năm Cam luôn dùng Kim Anh làm “miếng mồi” trói chặt những nhân vật cần cho hoạt động của mình. Sau này, Kim Anh cũng rơi vào vòng lao lý, thụ án trong trại giam.

Riêng với mối quan hệ của Năm Cam và cô giáo Thu được thiết lập từ trước năm 1995, trước khi Năm Cam bị bắt lần thứ 2, gã tình cờ gặp người đàn bà này tại bể bơi. Năm Cam đoán chắc cô này đang có chồng, và thậm chí có thể sắp lên chức bà, y vẫn sán tới, đặt vấn đề “dạy bơi”. Chỉ ngay trong buổi đầu đó, Năm Cam đã hiểu ngay người đàn bà này cần gì. Họ thường xuyên ghé các quán nhậu sang trọng, hoặc vào khách sạn “ôn bài”. Cũng từ đó, Thu thường xuyên lui tới các sòng bài trong hệ thống của Năm Cam, bán cho con bạc may mắn những vòng ngọc, hột xoàn với giá cắt cổ, và cho vay lãi cao với những kẻ khát nước. Đồng tiền được quăng ra, thu vào đúng nơi, đúng lúc đã giúp Thu nhanh chóng giàu có. Thời gian Năm Cam bị đưa đi cải tạo, Thu rút về núp bóng ông chồng thương gia, đồng thời tìm mọi cách cắt đứt kỷ niệm với “ông trùm”. Nhưng ngay sau khi Năm Cam trở về, bà ta vẫn là người thứ ba được Năm Cam nhớ đến (sau Trúc mẫu hậu và cô vợ bé). Tuy nhiên, kết cục của Thu cũng rơi vào bi kịch lao lý, bị chồng lý hôn, gia đình tan nát.

Danh sách những bóng hồng nói trên là được “điểm mặt chỉ tên”, còn lại những cô gái “qua tay” với ông trùm Năm Cam thì không ai có thể biết được phận đời của họ như thế nào từ lúc Năm Cam mộ xanh cỏ. Tuy nhiên, bà Nguyệt và anh Hùng nhận định: “Ít người thoát khỏi vòng kim cô bi kịch tình ái mà Năm Cam từng lôi kéo họ vào các cuộc chơi. Nhiều cô gái trong số đó giờ đã trôi dạt về đâu không ai hay biết”.

Theo Bảo Uyên (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot