Người vợ trúng 3 vé độc đắc trong ngày giỗ chồng

Ngày 21/02/2014 13:42 PM (GMT+7)

Hơn 6 năm trôi qua, người dân ở vùng quê nghèo xã Đức Lập Hạ (H.Đức Hòa, T.Long An) vẫn không quên chuyện trúng số độc đắc của một phụ nữ trong ngày giỗ của chồng.

Chuyện trùng hợp đến khó tin diễn ra khi người chồng không may mắn mắc bệnh ung thư quái ác và qua đời, khiến gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt. Nợ nần, tiền ăn học của các con, tất cả chất lên đôi vai gầy yếu của người phụ nữ góa bụa. Thế rồi trong lúc bi đát nhất, nhờ giấc chiêm bao giữa ban ngày, bà Lê Thị Quơ (SN 1961) đã thoát khỏi cảnh túng quẫn khi trúng tới 3 tờ vé số trúng độc đắc.

Giấc mơ trưa thay đổi cuộc đời

Quả thực, tới khu vực xã Đức Lập Hạ (H. Đức Hòa, Long An), khách chỉ cần nhắc tên bà Tám Quơ thì ai cũng kể vanh vách về giai thoại trúng số của người phụ nữ này. “Ông chủ tịch thiêng lắm, thấy vợ con khổ nên ông ấy về báo mộng cho trúng số”, một người bán nước gần nhà bà Quơ chia sẻ. Chính nhờ vận may kỳ lại đó, người phụ nữ này đã thoát ra khỏi “vòng kim cô” nợ nần và có tiền nuôi ba cô con gái ăn học thành tài. Khi biết chúng tôi có ý tới thăm bà Quơ, một người lái xe ôm đã nhiệt tình chỉ dẫn tới tận nhà. Thấy có khách, dù đang bận nấu ăn cho trường mầm non trước nhà, bà Quơ vẫn vui vẻ ngồi tiếp chuyện và kể lại vận may thay đổi cuộc đời mình. Nhớ lại chuyện trúng số 6 năm trước, bà mỉm cười nhìn lên di ảnh chồng rồi nói: “Ông ấy 'báo mộng' để giúp tôi có như ngày hôm nay đó!”.

Ngôi nhà của bà Quơ sửa sang sau khi trúng số.

Bà Quơ kể lại: “Chuyện này kể ra phải nói từ hôm ông nhà tôi trút hơi thở cuối cùng trong bệnh viện. Trước khi ra đi, ông ấy đã nói một câu: “Xin lỗi bà, tôi phải đi rồi, nhưng bà yên tâm tôi sẽ giúp bà thoát khỏi gánh nặng nợ nần này”. Sau khi ông ấy mất, ngày nào cũng có người tới gõ cửa đòi nợ khiến nhiều lần tôi tính bán nhà, trả cho sạch nợ rồi bỏ đi nơi khách làm ăn. Nhưng mỗi khi có ý định này, trong lòng tôi lại thấy bất an, lại không đành nhìn các con còn đang trong tuổi đi học phải chuyển trường, chuyển lớp. Thế rồi, tôi quyết tâm ở lại dù ngày nào cũng phải nghe những câu nói thiếu lịch sự của những người tới đòi nợ.

Chuyện trúng số cũng rất bất ngờ, xảy ra trong ngày giỗ của chồng tôi. Trước đây, ông ấy là chủ tịch xã nên có rất nhiều người tới hỏi thăm, khi tan đám mọi người về hết cũng là lúc tôi đi vào phòng nghỉ ngơi. Không hiểu sao, khi mới chợp mắt, tôi đã mơ màng thấy ông ấy ngồi bên cạnh. Thấy chồng, tôi liền than thở về khoản nợ quá lớn của gia đình mà không có cách nào trả nổi. Lúc đó, ông ấy chỉ khẽ nói: “Xin lỗi vì hôm nay mới về gặp bà được! Tôi về đây để hoàn thành lời hứa trước đây tại bệnh viện, nhưng bà cũng phải giúp một phần. Bà mua giúp tôi mấy tờ vé số!”… Khi tỉnh dậy, nghĩ đây chỉ là giấc mơ, bà Quơ tặc lưỡi: “Cả đời có mua vé số bao giờ đâu mà nay ông lại hiện về xúi vậy”.

Thế nhưng, tới gần 4h chiều hôm ấy, bà cứ nôn nao trong người mà không hiểu có chuyện gì. Cũng đúng lúc đó, ngoài cổng có một người phụ nữ bán vé số ghé vào nhờ mua giúp mấy tờ vé số ế. Nghĩ tới giấc mơ vừa trải qua, bà Tám Quơ chợt suy nghĩ: “Biết đâu ông ấy về báo mộng cho mình thoát khỏi cảnh khổ”.

Do vậy, bà mua liền lúc 5 tờ vé với hy vọng có thể trang trải nợ nần, có cuộc sống ổn định khấm khá hơn. Thế rồi, buổi chiều hôm ấy, bà như được tái sinh một lần nữa khi thấy người bán vé số hớt hải chạy lại nói: “Chúc mừng bà! Số bà may mắn thật, trúng liền lúc cả 3 tờ độc đắc”. Tưởng chị này trêu trọc, bà Quơ cười nói: “Chị cứ đùa! Tôi làm sao có thể may mắn như vậy. Nếu trúng độc đắc thật thì chị mong muốn gì tôi cũng cho hết”. Khi cầm tờ kết quả trên tay người bán vé số, bà Quơ vẫn cười nói: “Để coi vận may của tôi nào”. Thế nhưng, khi nhìn hàng số trên tờ vé của mình trùng với dãy số ở hàng giải đặc biệt, người phụ nữ này đã bật khóc. Bà khóc vì quá vui sướng, vì bao nỗi niềm chất chứa trong lòng từ bấy lâu nay và vì nỗi nhớ chồng trào dâng.

Sau khi bình tĩnh lại, bà tươi tắn thông báo chuyện trúng số độc đắc cho các con. Thấy mẹ nói vậy, cả ba cô con gái đều phá lên cười vì từ trước tới nay chưa khi nào họ thấy mẹ chơi vé số. Khi tận mắt nhìn từng con số, không ai bảo ai, họ ôm lấy bà mẹ đáng thương và khóc òa trong niềm vui sướng tột độ. Cả đêm hôm ấy, trong ngôi nhà nhỏ của người phụ nữ góa bụa không ai ngủ được.

Bước qua khó khăn nhờ trúng số

Ngày hôm sau, khi bình minh vừa ló, bà Quơ cùng bà cô con gái vội hối nhau đi lĩnh thưởng. Có tiền trúng số trong tay, người phụ nữ khốn khổ lập tức trả hết nợ nần. Phần tiền còn lại, bà Quơ nghĩ ngay tới việc phát triển kinh tế gia đình. “Sau khi trúng số, một phần tôi mang trả nợ cho người ta, một phần dành để sửa sang lại căn nhà và xây thêm 5 phòng trọ ở khoảng đất cạnh bên. Lúc này, tôi cũng muốn làm thêm một vài việc khác để kiếm sống.

Đang rối trí chưa biết bắt đầu từ đâu,tôi bỗng nhận được lời đề nghị đảm trách việc nấu cơm phần cho trường mầm non trước nhà. Nghĩ mình có chút năng khiếu nấu ăn, tôi nhận lời ngay. Từ những công việc này, gia đình tôi có nguồn thu ổn định, đủ giúp tôi lo lắng tiền sinh hoạt và ăn học cho 3 người con, dù chưa thể làm giàu. Rồi khi các con ra trường, cũng một tay tôi xin việc và xây dựng gia đình cho chúng. Giờ nhìn đứa nào cũng ổn định, cuộc sống gia đình êm ấm, tôi thấy quá mãn nguyện rồi”, bà Quơ chia sẻ.

Bà Lê Thị Quơ trò chuyện với phóng viên.

Nhờ may mắn trúng số, cộng thêm nỗ lực đi lên từ khó khăn cùng cực, bà Quơ thường lấy câu “đói cho sạch, rách cho thơm” làm đầu mỗi khi nói chuyện với các con. Như hiểu lòng mẹ, từ ngày cha mất, cả ba cùng dọn về sống chung với mẹ như những ngày thơ bé. Ngồi bên mẹ, chị Văn Thị Mỹ Ngân (con gái lớn của bà Quơ) cho biết: “Từ ngày ba mất, mẹ phải tự tay lo cho cả ba chị em ăn học. Thấy mẹ thức khuya dậy sớm, mình thấy thương lắm. Mỗi lần như vậy, mình chỉ muốn bỏ học để ở nhà phụ việc nhưng mẹ lại gạt đi không cho. Tới giờ dù đã có gia đình và nhà riêng, mấy chị em vẫn ở chung và mong phụ giúp công việc phần nào cho mẹ đỡ vất vả”.

Con số may mắn viết nên chuyện cổ tích

Trò chuyện với phóng viên, bà Lê Thị Quơ vẫn còn nhớ như in về dãy số đã làm thay đổi cuộc sống gia đình bà: “Dãy số tôi trúng giải đặc biệt hôm đó là 66847, Công ty xổ số kiến thiết tỉnh Tiền Giang mở thưởng ngày 13/8/2007. Khi kể lại chuyện trúng độc đắc, bà Quơ còn cho biết thêm: “Lúc đó tôi may mắn trung 3 giải đặc biệt, nhưng tôi chỉ lãnh 2 tờ, 1 tờ còn lại tôi đem cho đứa em thứ 4 vì thương em cũng khó khăn như mình. Thôi thì chị em có phúc cùng hưởng, cùng nhau đỡ khổ là tôi mình rồi”.

Bên đàn cháu ngoại, bà Quơ vui vẻ kể lại cảm xúc khi lần đầu tiên được cầm trong tay một số tiền quá lớn. “Mới đó mà đã 6 năm trôi qua, mọi chuyện cứ như một giấc mơ với tôi vậy. Cầm trên tay tiền trúng thưởng, tôi lại nghĩ về chồng. Số phận đã định vậy rồi, nhưng ông ấy ra đi sớm mà vẫn còn thương mẹ con chúng tôi.

Bằng chứng là trong lúc cả nhà đang chìm trong tuyệt vọng thì ông lại về báo mộng cho trúng số. Nếu không có giấc mơ ấy, không biết giờ này cả 4 mẹ con không biết đã lang bạt nơi nào”, bà Quơ tâm sự. Nói rồi, bà tự hào về tổ ấm đề huề của mình hiện nay: “Cả đời mình lo toan cho con, giờ thấy chúng hạnh phúc và ở đây bầu bạn với mình, vậy là quá đủ. Sau này có nhắm mắt xuôi tay, tôi cũng không thấy thẹn lòng với cha của chúng”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trung, bí thư chi bộ ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ (H. Đức Hòa, T. Long An) cho biết: “Gia đình bà Lê Thị Quơ vốn có điều kiện kinh tế nhưng khi người chồng mắc bệnh ung thư và qua đời thì gia cảnh trở nên khốn khó, nợ nần khắp nơi. Chuyện báo mộng trúng số có lẽ chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Nhưng quả thực sau khi trúng số, cuộc sống của gia đình bà Quơ thay đổi hoàn toàn. Không những trả hết số nợ đã vay để chưa bệnh cho chồng, bà Quơ còn lo đầy đủ cho ba người con học hành tử tế, công ăn việc làm ổn định. Không chỉ vậy, khi điều kiện kinh tế ổn định, bà Quơ còn thường xuyên tham gia giúp đỡ những người nghèo trong ấp và trong xã. Nhiều năm nay, chính quyền luôn lấy tấm gương đảm đang của bà để cho các gia đình trong ấp noi theo”.

Theo Minh Tuấn (Đời sống & Hôn nhân)