Nhân bản KQ xét nghiệm: Khen thưởng người tố cáo

Ngày 16/08/2013 11:15 AM (GMT+7)

Sáng ngày 16/8, Sở Y tế Hà Nội quyết định trao giấy khen cho 3 người đã dũng cảm đứng lên tố cáo sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức.

Giọt nước mắt của những người được khen thưởng

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội quyết định khen thưởng đột xuất 3 cá nhân có hành động dũng cảm tố cáo những sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 gồm chị Hoàng Thị Nguyệt, Khuất Thị Đình và Phan Thị Nam Đông. Hình thức khen thưởng là giấy khen cùng với số tiền 350.000 đồng cho mỗi cá nhân.

Phó giám đốc Sở y tế trao giấy khen cho 3 người dũng cảm tố cáo sai phạm

Dù nhận được quyết định khen thưởng nhưng ngay từ lúc có mặt tại hội trường chị Nguyệt, chị Định không ngừng rơi nước mắt. Buổi lễ trao giấy khen diễn ra khá chóng vánh, không hề có phát biểu của những người được tuyên dương.

Chia sẻ bên ngoài hành lang buổi khen thưởng, chị Nguyệt vẫn không ngừng khóc. Chị cho biết: “Tôi nhận được thông tin Sở trao giấy khen từ chiều hôm qua. Có được kết quả như ngày hôm nay tôi gửi lời cảm ơn rất nhiều đến cơ quan công an, báo chí và nhân dân đã có rất nhiều người ủng hộ và động viên tôi. Tuy nhiên trước mắt chúng tôi vẫn còn rất nhiều khó khăn, sức ép”.

Chị Nguyệt cho biết thêm kể từ khi sự việc xảy ra chị liên tục nhận được tin nhắn đe dọa.

3 người dũng cảm tố cáo sai phạm tại BV Đa khoa Hoài Đức

Xen lẫn những giọt nước mắt và nụ cười, bà Khuất Thị Định, một trong 3 người được khen thưởng giãi bày: “Chiều qua khi nhận được thông tin 8 giờ sáng nay lên nhận phần thưởng của Sở Y tế tôi xúc động đến mức cả đêm không ngủ được. Tôi xin cảm ơn tôi Đảng, Nhà nước quan tâm đến. Cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn các nhà báo đã đồng hành với chúng tôi đi tìm lẽ phải. Tôi vui vì đã góp phần làm sáng tỏ những nhức nhối ở BV này để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhưng tôi cũng buồn và đau lòng vì chính những người đồng nghiệp của mình đã làm những việc sai trái đó. Tôi không mong muốn nhận được những tấm bằng khen như vậy, tôi chỉ mong muốn làm sao mọi người đừng làm việc sai trái với lương tâm, đạo đức nghề nghiệp của mình”

Nhân bản KQ xét nghiệm: Khen thưởng người tố cáo - 3

Chị Định và chị Nguyệt (đội ngũ trắng) khóc khi nhận được tấm bằng khen của Sở

Chấn chỉnh lại hoạt động của BV

Có mặt tại buổi trao giấy khen ông Nguyễn Văn Yên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hành động tố cáo sai phạm của chị Nguyệt, chị Định, chị Đông là rất đáng hoan nghênh. Ông mong rằng qua sự việc này sẽ có nhiều người dũng cảm hơn nữa dám đấu tranh với cái ác, cái sai phạm trong ngành y tế. 

“Trung thực là yếu tố quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. Trong y học, trung thực lại càng quan trọng. Sai phạm tại BV Hoài Đức là sự thiếu trung thực đối với người bệnh, gian dối với người bệnh. Đây là sai phạm đặc biệt nghiêm trọng trong ngành y, sai cả về quy trình và chuyên môn. Sự việc này Sở nhận định cần phải lên án và xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên, ngành y tế cũng mong rằng người dân đừng mất niềm tin về ngành y tế bởi sự việc tại BV Đa khoa Hoài Đức chỉ mang tính cá biệt. Sở cũng quán triệt rằng đây sẽ là bài học thấm thía cho tất cả những cán bộ công nhân viên hoạt động trong ngành y”, ông Yên nói.

Ông Yên cũng cho biết thêm, trước mắt ưu tiên hàng đầu là ổn định lại bệnh viện để phục vụ việc khám chữa bệnh cho người dân. Sở Y tế Hà Nội đã điều động nhân sự tại các BV Đa khoa Xanhpon, BV Đống Đa … về hỗ trợ về mặt chuyên môn thêm cho BV Đa khoa Hoài Đức nhằm tăng cường nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Đồng thời Sở yêu cầu ban giám đốc BV Đa khoa Hoài Đức ổn định lại tinh thần làm việc cho toàn bộ cán bộ công nhân viên của bệnh viện.

Người dân có nhu cầu sẽ được xét nghiệm miễn phí

Ông Đoàn Thịnh Trường, Phó giám đốc BV Đa khoa Hoài Đức cho biết tính đến trưa ngày 16/8, mới có tổng 4 bệnh nhân bị dính nhân bản kết quả xét nghiệm trước đó đi xét nghiệm lại tại BV.

Ông Nguyễn Văn Yên cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Sở Y tế chỉ đạo BV Đa khoa Hoài Đức tiếp tục xét nghiệm miễn phí cho những người có nhu cầu xét nghiệm lại. Kể cả những người không còn các giấy tờ chứng minh đã từng xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức trong thời gian từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 cũng sẽ được xét nghiệm lại miễn phí. 

Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Nhân bản kết quả xét nghiệm