Nhân chứng mới vụ "án oan ông Chấn" sợ bị trả thù

Ngày 22/07/2015 10:31 AM (GMT+7)

Bà Nguyễn Thị Thu Hà (nhân chứng mới liên quan đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn) cho biết, sau khi khai trước tòa, buổi trưa 21.7 lúc ra về có người lạ mặt định xông vào đánh bà.

Bà Hà kể, khi có người định xông vào đánh bà ở sân trụ sở TAND tỉnh Bắc Giang, có một phóng viên đã kéo bà vào một phòng làm việc của tòa để đảm bảo an toàn.

"Sau đó, tòa án đã phải bố trí lực lượng công an đưa tôi về nhà bằng ô tô. Buổi chiều 21.7, tôi không dám đến dự phiên tòa vì không có người bảo vệ, đi một mình sợ bị kẻ xấu chặn đường. Tôi nói thế là vì buổi trưa sau khi dự phiên tòa về nhà, thấy có mấy người lạ mặt lảng vảng quanh khu nhà mình. Nếu tòa bố trí lực lượng bảo vệ thì tôi sẽ đến tòa bình thường" - bà Hà nói.

Phóng viên đặt câu hỏi: "Tại phiên tòa sáng 21.7, lời khai của bà cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấnmới là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, còn bị cáo Lý Nguyễn Chung bị oan, chỉ là người đứng ra nhận tội thay. Thế nhưng cả bị cáo Chung, những người trong gia đình bị cáo có mặt tại tòa với tư cách là nhân chứng đều phản bác lại lời khai của bà, bà nghĩ sao?". Bà Hà nói: "Bị cáo Chung và gia đình đã nhận tiền thuê để nhận tội rồi, nên ra tòa cứ phải nhận tội thôi".

Nhân chứng mới vụ quot;án oan ông Chấnquot; sợ bị trả thù - 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, nhân chứng mới tại phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung.

Sáng 22.7, phiên tòa xử bị cáo Lý Nguyễn Chung tiếp tục diễn ra, bà Hà lại có mặt sau buổi chiều 21.7 vắng mặt.

HĐXX đã tiến hành thẩm vấn thêm với bà Hà. Vẫn kiểu lập luận như hôm trước, bà Hà cho rằng bị cáo Chung không giết chị Hoàn mà là ông Nguyễn Thanh Chấn. Bà Hà đưa ra 14 điểm để làm căn cứ khẳng định ông Chấn là người giết chị Hoan. 8 căn cứ để khẳng định những lời khai của mình là đúng. Trong các căn cứ đó, có việc trao đổi với bà Thân Thị Hải (người tham gia kêu oan cho ông Chấn - PV) việc gặp Lý Nguyễn Chung để nhờ nhận tội hộ.

Bà Hà lập luận: Chung không có động cơ giết người. Nếu giết chị Hoan để cướp thì tại sao tiền triệu trong nhà không mất; thời điểm đó, Chung chỉ cao 1,3m không thể giết chị Hoan – người phụ nữ khá cao to; chiếc áo dính máu biến mất; chị Hoan quan hệ tình cảm với ông Chấn, khi cãi nhau đã muốn trả nợ cho ông Chấn để không còn vướng bận gì nên mới bị giết; khi ông Chấn bị tạm giam, bà Hải cho xin vào gặp trại giạm nói ông Chấn không được nhận tội; bà Hải nói gặp Chung ở Quảng Ninh, bảo Chung ra đầu thú; sau khi ông Chấn được giải oan thì sẽ chi cho bà Hải 30% số tiền bồi thường...

HĐXX vặn hỏi: "Những cuộc trao đổi của bà với bà Hải có ghi âm không?". Bà Hà trả lời: "Tôi không có ghi âm".

HĐXX xét hỏi lại bị cáo Lý Nguyễn Chung để đối chất lời khai của bà Hà. Bị cáo Chung nói: “Nghe căn cứ của bà Hà, bị cáo thấy buồn cười quá. Thực sự là bị cáo chưa bao giờ gặp bà Hải”. Bị cáo Chung vẫn khẳng định mình là người ra tay sát hại chị Hoan để lấy tài sản.

Chị Lý Thị Nghiến (chị gái Chung) khai trước tòa: "Sau khi giết chị Hoan, Chung về Lạng Sơn, hai chị em gặp nhau và Chung đã kể lại sự việc. Chung ôm tôi khóc và nói rằng, em đã giết người ở Bắc Giang rồi. Chung cũng nói đã lấy hai chiếc nhẫn vàng của nạn nhân".

Ông Lý Văn Chúc, bố đẻ của Lý Nguyễn Chung cũng khẳng định chính con ông giết chị Hoan. Ông đã nghi ngờ khi thấy quần áo của Chung ngâm trong chậu có màu của máu. Và khi ông gặng hỏi, Chung đã thú nhận việc đã sát hại chị Hoan.

Chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị sát hại vào tháng 8.2003. Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn (cùng thôn) vì cho rằng ông là hung thủ của vụ án.

Tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, mặc dù hết sức kêu oan nhưng ông Chấn vẫn bị quy tội Giết người và chịu mức án chung thân.

Cuối năm 2013, cơ quan chức năng xác định Lý Nguyễn Chung (SN 1988) mới là hung thủ thật và vận động đối tượng ra đầu thú. Chung đã ra đầu thú và nhận mình mới là hung thủ sát hại chị Hoan. Lúc này, ông Chấn chính thức được minh oan sau 10 năm ngồi tù.

Hiện, TAND Tối cao đang làm thủ tục bồi thường 7,2 tỷ đồng cho Chấn.

Theo Lương Kết (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Vụ án tù oan 10 năm