Những cây cổ thụ cần chặt hạ ngay lập tức tại Hà Nội

Ngày 24/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

Đó là những cây cổ thụ đã khô mục nằm sát cạnh nhà dân, nếu không chặt hạ sẽ gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng người đi đường và những gia đình ở gần đó.

Từ đầu năm 2015 đến nay, có lẽ sự kiện thu hút được dư luận nhất đó chính là Đề án chặt hạ 6700 cây xanh ở Hà Nội. Đề án này từ khi được đưa ra và đến khi thực hiện đã vấp phải sự phản đối dữ dội của dư luận.

Tuy dư luận phản đối kịch liệt và mạnh mẽ, nhưng phía cơ quan chức năng đã “nhanh tay” đốn hạ hàng trăm cây xanh trên địa bàn thành phố. Đáng chú ý nhất là việc chặt hạ cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Đối với việc chặt hạ cây xanh thì “nhanh như chảo chớp”, những đối với những cây cần phải chặt hạ ngay để không ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng người dân thì cơ quan chức năng lại “đánh trống, bỏ dùi”.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên một số tuyến phố ở Hà Nội, có một số cây cổ thụ đã bị khô mục lâu năm, người dân đã liên tục có ý kiến, nhưng chính quyền sở tại vẫn bỏ ngoài tai.

Điển hình là cây khô mục trên đường Đê La Thành, theo quan sát của phóng viên, những cây xà cừ cổ thụ đã khô lá, khô thân nằm sát ngay cạnh nhà dân, thậm chí là gần khu vực bệnh viện nơi tập trung rất đông người. Theo phản ánh của người dân, dù đã ý kiến nhiều trong các cuộc họp dân phố, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Không chỉ đường Đê La Thành tại một số tuyến phố khác như: Ngọc Trục, Hữu Hưng (quận Nam Từ Liêm) người dân cũng đang phải sống cảnh thấp thỏm bởi những cây khô này có thể đổ bất cứ lúc nào, nhất là trong mua mưa bão như hiện nay.

Dưới đây là một số hình ảnh cây cổ thụ khô, mục trong khu dân cư phóng viên đã ghi lại được:

Một cây cổ thị đã bị chết khô từ lâu trên đường Đê La Thành nhưng không được cơ quan chức năng xử lý.

Các cành cây bắt đầu có hiện tượng khô mục, điều này gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với người đi đường và dân cư sống khu vực xung quanh.

Không chỉ có những cây cổ thụ, những cây nhỏ đã chết, bong tróc hết vỏ cũng không được chặt hạ.

Cũng tại đường Đê La Thành, một cây xà cư khác dù đã chết từu lâu, người dân phản ánh nhiều nhưng vẫn chưa được chặt hạ.

Cây xà cừ này rất cao và nằm gần bệnh viện nhi, nơi đồng người qua lại rất nguy hiểm.

Một cây khác nằm sát nhà dân cũng trong tình trạng tương tự.

Còn đây là cây đã mục hoàn toàn, có thể đổ vào nhà dân bất cứ lúc nào.

Những cây mục gốc không hiếm tại Hà Nội ...

...thậm chí còn cây khô còn cao hơn cả nhà dân.

Theo Lê Phương (Khám phá)