Những khoảnh khắc tuyệt vời của người mẹ Việt Nam

Ngày 20/10/2014 08:34 AM (GMT+7)

40 năm theo đuổi sự nghiệp là 40 năm theo đuổi đam mê chụp chân dung các bà mẹ, Đại tá Trần Hồng đã để lại gần 2.000 bức ảnh khắc họa đậm nét hình ảnh của các bà mẹ VN.

Có lẽ, ít có một nhà báo, một nghệ sỹ nhiếp ảnh nào lại trung thành với đề tài Chân dung các bà mẹ như Đại tá, nhà báo Trần Hồng. Bước chân vào sự nghiệp từ năm 1973, và suốt từ mốc thời gian đó cho đến nay, chưa bao giờ ông từ bỏ ý định và đam mê chụp về chân dung các bà mẹ.

Cho đến thời điểm hiện tại, bộ sưu tập những hình ảnh về người mẹ Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước của Đại tá Trần Hồng đã lên tới gần 2.000 bức.

Ông tâm sự rằng: “Từ chụp ảnh mẹ mình, thấy những hình ảnh xung quanh nữa, tôi bắt đầu cảm thấy thích chụp đối tượng ấy, và từ ấy cho đến bây giờ, đề tài ấy vẫn là đề tài tôi theo đuổi suốt cuộc đời, vì thực ra, trên đời này, bất kỳ ai cũng có một bà mẹ, kể cả Tổng bí Thư cho đến người ăn mày, kể cả bên chính nghĩa và phi nghĩa, ai cũng đều có 1 người mẹ. Dù có làm bất kỳ điều gì, lúc nào trong tâm khảm của mình, họ cũng dành 1 góc cho người mẹ. Vì vậy, đối với tôi, hình ảnh người mẹ vô cùng thiêng liêng, cao quý”.

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúng tôi xin trích đăng một số bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng quý, tuyệt vời của các bà mẹ Việt Nam trong kho ảnh dữ liệu của Đại tá Trần Hồng.

Mẹ và con...

Mẹ của Đại tá Trần Hồng chính là người phụ nữ đầu tiên mà ông chọn làm nhân vật cho bức ảnh chân dung của mình.

Mẹ Lý Nhù Xó ở Mường Tè - Lai Châu chỉ có 1 người con trai duy nhất, nhưng rồi con trai mẹ cũng trở thành liệt sỹ.

Con nằm yên nghỉ núi đồi xa / Mẹ tưởng như con vẫn ở nhà / Vẫy gọi con cười mà chẳng nói / Giật mình lại một giấc mơ qua... - Trích thơ của bà Phạm Thị Hỷ, mẹ liệt sỹ ở Hà Nội.

Mẹ Nguyễn Thị Giáo ở Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh suốt đời hy sinh để nuôi chồng, nuôi con, và dâng hiến tất cả cho sự nghiệp giải phóng đất nước.

Nghệ sỹ Trần Hồng từng nói: "Những bức ảnh ngày xưa tôi chụp các bà mẹ mà họ cười thì đó chỉ là một hiện tượng, còn ẩn sâu trong đáy lòng họ là sự hy sinh và sức chịu đựng lớn lao".

Ánh mắt sâu thẳm, đau đáu, mỏi mòn chờ tin con...

Mẹ Nguyễn Thị Khánh ở Kiên Giang có 7 người con, và cả 7 người của mẹ đều mãi mãi nằm lại chiến trường. Đại tá Trần Hồng tâm sự: "Cả 4 lần đến thì cả 4 lần tôi không sao chụp được ảnh mẹ. Ba lần mẹ khóc, một lần tôi khóc...".

Một hình ảnh đẹp của bà và cháu.

Bức ảnh "Giấc mơ của mẹ" ghi lại hình ảnh của mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, mẹ ngủ thiếp đi, bên trên đầu giường vẫn còn để di ảnh của con trai...

Nỗi đau không thể nào kể xiết của người mẹ có 9 người con trai là liệt sỹ.

Theo Hoài Thu (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng sự kiện Ngày Phụ nữ VN 20/10
Tin hay đừng bỏ lỡ