Những việc làm kì quặc giúp cô gái trẻ tiết kiệm được hằng trăm triệu mỗi năm

Ngày 04/11/2020 07:51 AM (GMT+7)

Jessica Byrne bắt đầu kiếm tiền từ năm 12 tuổi, ngoài công việc chính cô còn làm thêm việc dắt chó đi dạo, đi làm bằng xe đạp...

Jessica Byrne (Portland, Oregon, Mỹ) đang là người viết lách tự do và kỹ sư phần mềm, đồng thời vận hành một website chuyên tư vấn tài chính cho người trẻ. Khi cô 26 tuổi, Jessica Byrne đã tích luỹ được 300.000 USD (tương đương 7 tỷ đồng).

Jessica bắt đầu trông trẻ từ năm 12 tuổi cho đến khi vào trường đại học. Số tiền theo giờ cô bé nhận được tăng dần theo thời gian từ 7 USD cho đến 12 USD. Bên cạnh đó, từ năm 14 tuổi, Jessica có một việc làm thêm khác. Khi tốt nghiệp đại học, cô có trong tay hơn 8.000 USD từ hai công việc trên.

Những việc làm kì quặc giúp cô gái trẻ tiết kiệm được hằng trăm triệu mỗi năm - 1

Jessica Byrne

Để trang trải 21.000 USD học phí đại học hằng năm, Jessica cố gắng kiếm học bổng và làm trợ lý nghiên cứu để giảm gánh nặng tài chính cho bố mẹ. Sau khi tốt nghiệp, cô thực tập tại một công ty công nghệ sinh học với mức lương 32 USD một giờ rồi chuyển qua làm kỹ sư phần mềm với mức lương 65.000 USD và nhận khoản tiền thưởng 10.000 USD một năm.

Ngoài ra, cô cũng đã làm một số việc mà nhiều người có thể coi là độc đáo hoặc kỳ lạ để tiết kiệm tiền:

Ở trong nhà nghỉ tập thể với tối đa 15 người mỗi phòng

Tôi thích đi du lịch, nhưng nó có thể rất tốn kém. Trên các chuyến bay, các phương tiện giao thông đường bộ hay những chuyến đi chơi xa, bạn luôn phải trả tiền để có được chỗ nghỉ ngơi.

Một cách tôi có thể giảm chi phí chỗ ở là ở trong nhà nghỉ tập thể. Điều này có nghĩa là tôi phải ở chung phòng với một nhóm người lạ. Bằng cách chia sẻ phòng với 4 người và đôi khi lên tới 15 người, tôi đã tiết kiệm được hàng trăm đô la trong mỗi chuyến đi.

Rất ít người sẵn sàng làm điều đó. Nhưng đối với tôi, phần thú vị nhất về du lịch là những gì tôi sẽ khám phá trong chuyến đi của mình, thay vì nơi tôi ngủ vào ban đêm.

Những việc làm kì quặc giúp cô gái trẻ tiết kiệm được hằng trăm triệu mỗi năm - 3

"Nhảy" việc mà không quan tâm tới bằng cấp

Điều hiển nhiên mà ai cũng sẽ hiểu là kiếm được nhiều tiền sẽ tiết kiệm được nhiều hơn.

Chính vì thế, với ngành học là kỹ sư cơ khí, Jessica không ngại thử nhảy việc để tìm kiếm chỗ làm thực sự phù hợp với bản thân. Dù không có bằng cấp về khoa học máy tính, nhưng nhận thấy công việc này có mức lương khá cao, Jessica vẫn tự tin ứng tuyển. Thay vì dành thời gian nghỉ ngơi, Jessica sẽ cố gắng tự học lập trình thông qua các khóa học trực tuyến, hoặc đọc sách chuyên môn.

Thành quả sau đó, Jessica đã xây dựng được một trang website của riêng mình và thể hiện được năng lực của bản thân tại công việc cô lựa chọn. Sau khoảng 2,5 năm làm kỹ sư phần mềm, mức lương của Jessica tăng gấp đôi từ 65.000 USD (tương đương 1,5 tỷ) lên 130.000 USD (3 tỷ) trong 1 năm.

Kiếm một việc làm ngoài giờ

Nền kinh tế chia sẻ đang bùng nổ. Việc kiếm thêm thu nhập ngoài giờ chưa bao giờ dễ dàng như thế. Nhiều ứng dụng xuất hiện giúp bạn có thể kiếm tiền.

Với trường hợp của Jessica, cô thường đi dạo tập thể dục và phát hiện ra các ứng dụng Wag! và Rover có thể kiếm tiền từ việc này. Bằng cách đăng ký và tham gia ít nhất hai lần đi bộ mỗi tuần, cô kiếm được 50 USD mỗi tuần (2.400 USD một năm). Nghe có vẻ không nhiều nhưng cô đã nhận được một khoản lợi nhuận khi đầu tư số tiền này vào cổ phiếu.

Mua một chiếc xe đã sử dụng và bán để kiếm lợi nhuận

Theo trang web chuyên về mua bán xe Carfax, một chiếc xe mới mất 20% giá trị trong năm đầu tiên, và mất thêm 30% trong bốn năm tiếp theo. Với mức giá trung bình của một chiếc xe mới là 37.000 đôla, bạn sẽ mất khoảng 17.000 đôla trong vài năm sử dụng.

Đó là lý do tại sao Jessica muốn mua chiếc xe đã sử dụng. Thay vì thông qua một đại lý, cô đã thương lượng trực tiếp với người bán xe cá nhân, và tổng giá cô phải trả là 12.150 đôla. Sau hai năm sử dụng và giữ cẩn thận, cô rao bán xe với giá 13.200 đôla vì thấy có thể đi xe đạp đi làm. Cô đã lãi 1.050 đôla.

Kiếm bạn ở cùng để chia tiền phòng

Phương pháp tiết kiệm tiền nhanh nhất cho những người phải trả phí thuê nhà là rủ thêm bạn bè tới sống chung để chia tiền phòng.

Ban đầu, Jessica và một người bạn đã sống trong căn hộ 1.000 m2 ở Portland với số tiền thuê 1.335 USD mỗi tháng (khoảng 30 triệu). Tuy nhiên, nhận ra sự lãng phí vì quá nhiều không gian trống họ chuyển sang một căn phòng diện tích bé hơn với diện tích 700 m2.

Sống ở không gian nhỏ chưa bao giờ là thuận tiện nhưng nếu lựa chọn phương pháp này, họ đã tiết kiệm được không ít.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/thi-truong/nhung-viec-lam-ki-quac-giup-co-gai-tre-tiet-kiem-duoc-...

Khởi nghiệp với 1,5 triệu đồng, chàng trai 9X có doanh thu 20 tỷ đồng/năm
Với số vốn bỏ ra ban đầu chỉ 1,5 triệu đồng, đến nay sau 5 năm anh Võ Viết Hoàng Vũ đang sở hữu một chuỗi cửa hàng riêng cùng doanh thu tới 20 tỷ...

Theo Lily (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h