Nơi 'chạy đua' cấp cứu dương vật

Ngày 19/01/2016 19:20 PM (GMT+7)

Nếu có vấn đề về cậu nhỏ, bệnh nhân có thể gọi điện đến đường dây nóng 08.62867272 để có lời tư vấn hợp lý. Đường dây nóng này hoạt động 24/7.

Thời gian vàng cứu “của quý”

Hơn nửa tháng trôi qua kể từ khi đơn vị cấp cứu nam khoa chuyên sâu lần đầu tiên được thành lập tại bệnh viện Bình Dân (TP HCM), các bác sĩ đã nhận được rất nhiều cuộc gọi của bệnh nhân khắp cả nước nhờ tư vấn. Thạc sĩ – Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng (Trưởng khoa Nam học bệnh viện Bình Dân) chia sẻ: “Ngày nào cũng có các trường hợp gọi điện đến nhờ tư vấn, giúp đỡ. Bước đầu, đây là thành công của đường dây nóng khoa cấp cứu 08.62867272”.

Ông Dũng cho biết, cấp cứu nam khoa là điều rất quan trọng mỗi khi “súng ống” gặp sự cố. Nếu người dân gặp trường hợp này thì có thể gọi điện vào đường dây nóng 24/24 giờ để được tư vấn. Khi nhận được cuộc gọi, bác sĩ sẽ có những lời tư vấn giúp bệnh nhân sơ cứu tức thời, đơn giản, đảm bảo an toàn.

Bác sĩ khám cho một bệnh nhân ở khoa Nam học

Việc cấp cứu nam khoa là điều cực kì cần thiết. Nếu bệnh nhân bị đứt dương vật, nếu trong 6 giờ, khả năng nối lại sẽ thành công đến 90%. Bỏ qua thời gian vàng này, bệnh nhân sẽ gặp phải rủi ro cao. Trong trường hợp bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, nếu được cấp cứu trong vòng 6 giờ, tỉ lệ phục hồi đạt 80%, trong từ 6 giờ đến 12 giờ tỉ lệ phục hồi là 50% và vượt quá thời gian này thì khả năng cắt bỏ tinh hoàn đạt trên 80%.

Nói ra điều này để nam giới có thể nhận thức được “thời gian vàng” cấp cứu nam khoa rất quan trọng và cần thiết. Đối với những bệnh nhân ở ngay trong thành phố thì việc cấp cứu dễ dàng hơn. Riêng các trường hợp ở quá xa bệnh viện, hay ở các tỉnh thì vừa giúp được bệnh nhân, vừa giúp được bác sĩ.

Qua đường dây nóng, bệnh nhân có thể được tư vấn cách cấp cứu rồi chuyển lên bệnh viện. Cũng qua cuộc gọi này, bác sĩ nắm được tình trạng của bệnh nhân, sẽ đưa ra phương án chữa trị phù hợp

Vấn đề nam khoa ngày càng nhiều và gây ra lắm phiền toái. Nếu không có cách xử lý, điều trị kịp thời thì có thể sẽ mất khả năng sinh sản, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Thế nhưng, nhiều người ngại, không đến thẳng bệnh viện để được tư vấn.

Không phải bất kì trường hợp nào liên quan đến dương vật đều phải đến bệnh viện điều trị. Nửa tháng qua, bên cạnh các trường hợp tư vấn được bác sĩ yêu cầu phải đến bệnh viện chữa trị thì cũng có nhiều trường hợp chỉ cần uống thuốc, điều trị tại nhà hoặc địa phương. Điều này giúp bệnh nhân rất nhiều trong việc tiết kiệm.

Đừng ôm hận vì ngại ngùng

Bác sĩ Dũng cho hay, trước đây, độ tuổi quan hệ lần đầu trung bình ở nam giới là 18, nhưng, hiện nay đổ tuổi này đã dịch chuyển xuống 16. Vì tiếp cận quan hệ tình dục sớm nên việc gặp phải sự cố ở nam giới cũng tăng, phức tạp hơn hơn so với trước.

Theo tổng hợp của bệnh viện Bình Dân, năm 2015, khoa Nam học tiếp nhận hơn 900 ca cấp cứu gồm bệnh lý và tổn thương. Trong đó, người bị gãy dương vật chiếm khoảng 20%. Điều đáng nói, khoảng 60% trong số người bị gãy dương vật là do tự bẻ.

Khá nhiều bệnh nhân gặp sự cố về cậu nhỏ

Nhiều bệnh nhân nhập viện tâm sự, việc bẻ dương vật là thú vui vì nghe tiếng “rắc rắc” vui tai. Họ không biết, hành động này có thể gây nguy hiểm cho cậu nhỏ. Khi cấp cứu, nhiều cậu nhỏ đã bị bầm tím, sưng to, gây đau nhức. Chúng có thể bị tổn thương ở giai đoạn giữa hoặc gần gốc dương vật.

Cũng trong năm 2015, có hơn 60 trường hợp gãy xương vật do quan hệ quá mạnh hoặc tư thế quan hệ không phù hợp. Phần lớn bệnh nhân thừa nhận, dương vật gãy do bạn đời ở phía trên.

Vấn đề về nam khoa xảy ra ở bất kì ở độ tuổi nào. Có các bệnh nhân nhập viện khá trẻ nhưng cũng có những bệnh nhân được gọi là già.

Bác sĩ Dũng tỏ ra xót lòng đối với những trường hợp thiếu hiểu biết, ngại ngùng, không tìm đến bệnh viện chữa trị kịp thời rồi để lại hậu quả nghiêm trọng. Gần đây, một bé trai (TP HCM) bị đau ở bìu. Gia đình mang cháu đến một phòng khám nhưng không có khoa nam học để khám. Sau khi khám, cháu được cho về nhà và chỉ uống thuốc.

Ba ngày sau, tình trạng đau ở bìu vẫn còn tiếp tục. Phụ huynh đưa cháu đến bệnh viện khám. Bác sĩ đưa ra nhận định, đây là bệnh xoắn tinh hoàn, vì thời gian để quá 24 giờ nên việc cắt bỏ rất cao. Kiểm tra, bác sĩ nhận thấy, tinh hoàn đã xoắn đen nên phải cắt bỏ.

“Nếu phụ huynh đến sớm hơn thì đã không xảy ra trường hợp đau lòng như thế. Do đó, phụ huynh nói riêng, mọi người nói chung đừng để ôm hận vì ngại ngùng. Có bất kì điều gì bất thường ở dương vật cũng cần đến bệnh viện để được tư vấn, chữa trị kịp thời”, ông Dũng chua chát.

Theo Nhật Bình (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự