Nữ giáo viên động thai vì phải đi dạy xa

Ngày 18/09/2017 08:37 AM (GMT+7)

Cho rằng bị đối xử “bất công” vì phải nhận công tác tại điểm trường xa, khó khăn khi đang mang thai dẫn đến bị động thai trong quá trình di chuyển, một giáo viên ở Quảng Nam kêu cứu.

Đi bộ 3 giờ mới tới lớp!

Trên trang facebook cá nhân của mình, cô giáo Hoàng Thị Thủy – giáo viên trường Mẫu giáo Trà Giác (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) chia sẻ: “Tôi công tác tại vùng cao Trà Giác - Bắc Trà My cũng 7 năm rồi! Biết bao nhiêu nỗ lực phấn đấu, cống hiến trong giáo dục.

Vậy mà giờ đây, sau 7 năm đi dạy, sau 10 năm tôi mới có cơ hội để được làm mẹ... nhà trường lại phân công tôi đi dạy ở một điểm thôn cực kỳ khó khăn của trường, phải đi bộ cả 3 giờ đồng hồ đường rừng mới tới lớp! Không sóng, không điện, không một thức ăn tươi nào lên trên đó... vì miếng cơm manh áo, biết là bất công nhưng tôi vẫn phải cố gắng hoàn thành nhiệm vụ để mang theo cái thai này lên nơi ấy nhận nhiệm vụ.

Đường đi bộ quá xa khi tôi đi dạy từ điểm thôn về trường xã để họp tôi bị động thai ra máu! Biết bao nhiêu lần kêu cứu lên ban giám hiệu, lên lãnh đạo phòng xem xét để có thể về điểm gần hơn trong thời gian tôi mang thai... kết quả có thay đổi được gì đâu? Kêu trời trời không thấu, gọi đất đất chẳng nghe!

Nữ giáo viên động thai vì phải đi dạy xa - 1

Cô Hoàng Thị Thủy phản ánh việc phải nhận công tác tại điểm trường xa dẫn đến việc động thai phải nhập viện cấp cứu. Ảnh: H. Văn.

Nỗi oan này tôi có nên chọn theo cách của cô giáo ấy! Giờ nằm trong bệnh viện, nộp đơn xin nghỉ ốm về trường... tôi còn nghe cả việc không giải quyết chế độ nghỉ ốm theo bảo hiểm cho tôi, thử hỏi có phải pháp luật nằm trong tay kẻ có chức! Cuối cùng tôi khẩn xin mọi người lên tiếng cho tôi có thể giữ lại được con, cho một đứa trẻ vô tội được ra đời...”.

Status này nhanh chóng thu hút sự quan tâm, bức xúc của dư luận.

Gặp nữ giáo viên tại bệnh viện, cô Thủy cho hay vì quá bức xúc và nhiều lần cầu cứu nhưng không được giải quyết nên cô quyết định đăng trên trang facebook cá nhân và phản ánh tới báo chí.

Theo cô Thủy, ngày 15/8 cô nhận quyết định phân công công tác tại điểm trường thôn 3C xã Trà Giác, nhưng đến ngày 20/8 thì phát hiện mình có thai nên báo cáo với công đoàn và lãnh đạo nhà trường, xin được bố trí công tác ở điểm trường gần hơn nhưng không được giải quyết.

Ngày 5/9 cô lên điểm trường nhận công tác, do quãng đường đi lại quá xa mất hơn 3 giờ đồng hồ đường rừng nên cô bị động thai, phải nhập viện cấp cứu. “Là giáo viên tôi sẵn sàng nhận công tác ở vùng khó, khi có quyết định phân công công tác tại điểm trường 3C tôi đã vui vẻ nhận công tác.

Nhưng khi biết tin mình có thai đã nhiều lần kiến nghị lãnh đạo nhà trường, thậm chí cầu cứu trưởng phòng giáo dục huyện Bắc Trà My nhưng cuối cùng vẫn không được giải quyết. Hiện tại thai được 8 tuần tuổi, sau khi nhập viện cấp cứu bác sỹ cho biết thai đã ổn nhưng sợ rằng nếu còn tiếp tục phải đi xa như vậy sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ con” - cô Thủy nói.

Hiệu trưởng không thể quyết?

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thu Sương - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Trà Giác cho hay, việc phân công công tác đối với giáo viên là do hội đồng nhà trường quyết định và theo quy chế của trường. Trường thuộc khu vực khó khăn và toàn giáo viên nữ nên phải luân phiên giáo viên tới các điểm trường xa, khó khăn.

Trước thềm năm học mới 2017 - 2018, ngày 15/8 trường đã họp phân công công tác, trong đó cô Hoàng Thị Thủy được phân công dạy tại điểm trường 3C xã Trà Giác vì quá trình 7 năm công tác tại trường cô Thủy chưa phải nhận công tác tại điểm trường khó khăn. Tuy nhiên, đến ngày 29/8 cô Thủy nộp giấy báo kết quả khám thai. Theo quy trình, nhà trường sẽ họp hội đồng liên tịch để xem xét, trong thời gian đó giáo viên vẫn tạm thời nhận công tác tại nơi được phân công.

Theo bà Sương, trường chưa hề nhận được đơn kiến nghị, xem xét về việc phân công công tác của cô Thủy. Tuy nhiên cô Thủy có thông báo và nộp kết quả khám thai sau khi thời điểm có quyết định phân công công tác, vấn đề này trường cần họp hội đồng liên tịch mới đưa ra phương án điều chuyển.

Sau đó trường nhận thông tin cô Thủy phải nằm bệnh viện. “Vấn đề của cô Thủy nhà trường đang xem xét giải quyết chứ không phải không giải quyết. Vấn đề điều chỉnh công tác phải họp và có ý kiến của hội đồng nhà trường chứ hiệu trưởng một mình không thể quyết” – bà Sương nói.

Chiều 16/9, ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bắc Trà My cho hay, hiện đã nắm thông tin vụ việc và đã lập tổ công tác để làm rõ thông tin giáo viên phản ánh. “Hiện cô Thủy vẫn đang nằm viện điều trị nên thứ hai tuần tới Phòng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường và cô giáo Thủy, xem xét sự việc sau đó sẽ đưa ra phương án giải quyết” – ông Tùng cho hay.

Theo HOÀI VĂN
Nguồn: Tiền Phong

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h

Video chọn lọc

Tin tức thị trường