Nữ sinh đoạt giải Nobel Hòa bình muốn thành thủ tướng

Ngày 11/12/2014 09:47 AM (GMT+7)

Malala Yousafzai - người trẻ nhất thế giới nhận giải thưởng Nobel Hòa bình - mới đây cho biết mong ước sau này của cô là trở thành thủ tướng Pakistan.

Phát biểu trước buổi lễ nhận giải Nobel Hòa bình tại Oslo, Na Uy, nữ sinh 17 tuổi cho biết dự định sẽ theo đuổi sự nghiệp chính trị sau khi hoàn tất việc học của mình tại Anh. Buổi lễ có sự tham dự của thủ lĩnh Steven Tyler của nhóm Aerosmith, Queen Latifah và các gia đình hoàng gia Na Uy diễn ra vào hôm qua, ngày 10/12.

Nữ sinh đoạt giải Nobel Hòa bình muốn thành thủ tướng - 1

Malala nhận giải Nobel Hòa bình.

"Tôi muốn phục vụ đất nước và ước mơ của tôi là đất nước mình sẽ trở thành một quốc gia phát triển, mọi trẻ em được đi học. Nếu con đường phục vụ đất nước tốt nhất là thông qua chính trị thì chắc chắn trở thành thủ tướng là mục tiêu của tôi", Malala trò chuyện với BBC Hardtalk.

Suốt buổi lễ, Malala trong trạng thái xúc động.

Khi đến Na Uy cùng với các nhà hoạt động trẻ tuổi từ Pakistan, Syria và Nigeria, Malala đã gặp hàng ngàn trẻ em đi trên đường phố Oslo trước buổi lễ.

"Những việc làm của tôi không hề đơn độc. Tôi có thể là người trẻ tuổi nhất nhận giải Nobel Hòa bình nhưng tôi biết xung quanh mình vẫn còn rất nhiều người đang đấu tranh giống tôi. Tôi muốn hòa bình ở khắp mọi và anh em tôi vẫn đang làm những việc đó", Malala cho biết khi nhận giải thưởng tại thành phố Oslo vào ngày mất của Alfred Nobel.

Một thanh niên làm gián đoạn buổi lễ.

Tuy nhiên, buổi trao giải thưởng cho Malala bị gián đoạn giữa chừng vì một thanh niên cầm cờ Mexico xông lên sân khấu. Anh chàng bị bắt giữ ngay sau đó. Cảnh sát Oslo cho biết, người này là một sinh viên y khoa từ Mexico xin tị nạn tại Na Uy trước đó một ngày. Chưa rõ động lực của thanh niên này nhưng mọi người đều thấy anh chàng đang cố gắng nói với Malala điều gì đó trên sân khấu.

Nữ sinh đoạt giải Nobel Hòa bình muốn thành thủ tướng - 7

Năm nay, Malala đã nhận giải Nobel Hòa bình cùng với nhà hoạt động Kailash Satyarthi, Ấn Độ trong việc đấu tranh chống đàn áp trẻ em và đòi quyền lợi cho trẻ em được đi học.

Fan của Malala cắt bánh ăn mừng giải thưởng của cô.

Malala Yousafzai, sinh ngày 12/7/1997 là một nữ sinh đến từ thị xã Mingora ở huyện Swat, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan. Cô bé được biết đến với hoạt động nữ quyền của mình, đặc biệt tại thung lũng Swat, nơi Taliban đã từng cấm nữ giới đi học. Đầu năm 2009, lúc Malala 12 tuổi, đã thu hút sự chú ý của mọi người khi cô viết blog cho BBC kể chi tiết cuộc sống của cô dưới chế độ Taliban.

Ngày 9/10/2012, Malala bị 2 tay súng chặn xe buýt bắn vào đầu và phải chuyển đến Bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth ở Birmingham, Anh chữa trị trong tình trạng nguy kịch. Hiện tại, Malala học tập và sinh sống của với cha mẹ và 2 anh em ở Birmingham.

Theo Tào Nga (Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Lễ trao giải Nobel 2015