Nước chung cư Hà Nội sặc mùi hoá chất: Nguồn nước sông Đà không có bất thường?

Ngày 12/10/2019 11:23 AM (GMT+7)

Trong khi hàng vạn người dân đang lo lắng về nước sông Đà sặc mùi hóa chất thì cơ quan chức năng cho biết, qua test nhanh chưa phát hiện bất thường trong nước đầu nguồn.

Từ trưa 10/10, nhiều khu vực người dân phản ánh nước sinh hoạt có mùi hóa chất nồng nặc là ở quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và huyện Hoài Đức.

Cộng đồng dân cư tòa HH1A Linh Đàm phản ánh, nước từ 10/10 có mùi khét, kể cả khi nấu nướng vẫn lưu lại mùi. Ngoài ra, nước sử dụng để tắm rửa cũng cảm rác nhờn trên da. Việc này khiến cư dân không dám dùng nước máy, ảnh hưởng đến sinh hoạt.

nuoc chung cu ha noi sac mui hoa chat: nguon nuoc song da khong co bat thuong? - 1

Nhiều người dân dùng nước sinh hoạt từ nguồn nước sạch sông Đà đang lo lắng vì nước có mùi hóa chất nồng nặc, khác thường, thậm chí rất nhiều hộ dân không dám dùng nước thời điểm này vì lo bị nhiễm độc.

Toàn bộ các khu vực phản ánh đều là địa bàn do Cty Viwaco cung cấp nước sạch, đơn vị này mua từ đơn vị sản xuất đầu nguồn là Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco), chuyển về Hà Nội qua hệ thống đường ống nước sạch sông Đà.

Đáng nói, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Cty Viwaco đã liên tục gửi công văn hỏa tốc đề nghị Cty CP Đầu tư nước sạch sông Đà kiểm tra chất lượng nước đầu nguồn và tăng áp phù hợp để đảm bảo sinh hoạt cho người dân. Tuy vật, đến nay, Viwasupco vẫn chưa có phản hồi.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, Sở đã mời các đơn vị liên quan như Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bênh tật thành phố Hà Nội… để kiểm tra tình hình hoạt động tại nhà máy nước sông Đà. Tại thời điểm kiểm tra, bằng trực quan không phát hiện điều gì bất thường. Các kết quả test nhanh cũng không phát hiện bất thường. Sở Y tế Hà Nội đã lấy các mẫu để phân tích, dự kiến vài ngày nữa sẽ có kết quả.

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc kết quả lấy mẫu quá lâu khiến cho dư luận bức xúc, lo lắng, đại diện Viwaco cho biết, khi xét nghiệm sẽ phân tích rất nhiều chỉ số liên quan nên sẽ mất thời gian. Vì thế, trong quá trình xét nghiệm mẫu nước, nếu Trung tâm y tế dự phòng phát hiện bất cứ chỉ số bất thường nào đều sẽ báo ngay cho các đơn vị liên quan để phối hợp xử lý.

Người dân quận Thanh Xuân, Hà Đông phát hoảng khi nước sinh hoạt có mùi lạ
Hàng nghìn hộ dân ở các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông… bất an lo lắng vì nước sinh hoạt chảy ra từ vòi xuất hiện mùi hôi của hóa chất.
Theo Trần Hoàng (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Nước sạch sông Đà có mùi lạ
Tin hay đừng bỏ lỡ