Núp bóng từ thiện, bán thực phẩm chức năng trái phép

Ngày 08/11/2014 16:10 PM (GMT+7)

Một nhóm gồm 8 người tự xưng làm việc tại Dự án Chăm sóc sức khỏe của Hội Người cao tuổi Việt Nam đến Phong Sơn (Huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho người dân nghèo. Sau khi khám xong, họ yêu cầu những người bị bệnh phải mua thực phẩm chức năng (TPCN) với giá cắt cổ

Bán thực phẩm chức năng kiêm khám bệnh

Theo phản ánh của nhiều người dân đến khám bệnh miễn phí tại HTX Nam Sơn (Phong Sơn, Thừa Thiên Huế), trong đoàn khám bệnh có 8 người, nhưng không hề có bác sĩ. Thế nhưng, trong sổ tư vấn sức khỏe do đoàn này soạn ra, những người đến khám đều được chẩn đoán từ vài ba bệnh trở lên.

Núp bóng từ thiện, bán thực phẩm chức năng trái phép - 1

Thực phẩm Chablood cho các loại bệnh

Trưa 6/11, trong khi đoàn khám bệnh tại HTX Tứ Chánh (xã Phong Sơn), phóng viên đã có mặt để tìm hiểu. Trưởng đoàn Trần Văn Quang (27 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đoàn khám bệnh thuộc Công ty cổ phần Bách Gia (Hà Nội) và bác sĩ đang đi khám nơi khác. Làm rõ thêm thắc mắc của chúng tôi, ông Quang cung cấp một số chứng chỉ tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp của một số trường trung cấp đóng tại Thanh Hóa và Trường cao đẳng Thể dục Thể thao. Trong sổ tư vấn và theo dõi sức khỏe bên dưới chỉ ký khống Nguyễn Chí Thanh, không hề có con dấu.

Núp bóng từ thiện, bán thực phẩm chức năng trái phép - 2

Thực phẩm Chablood cho các loại bệnh

Ông Trịnh Xuân Nhân, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Sơn cho biết, trước đây, UBND xã Phong Sơn có đồng ý cho đoàn này liên hệ với Hội Người cao tuổi để luyện tập “thức vũ kinh”. Xã tuyệt đối không cho đoàn bán bất kỳ loại thuốc hoặc bất kỳ TPCN nào. Ông Lê Xuân Dương-Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Phong Sơn, người trực tiếp đi cùng đoàn khám bệnh khẳng định không có chuyện đoàn này bán TPCN. Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra một số bằng chứng mà người dân cung cấp, ông Dương nói: “Lúc đầu, tui không đồng ý cho đoàn khám bệnh nhưng một số xã đã làm trước và lãnh đạo xã đã cho phép nên tui mới làm”. Chúng tôi yêu cầu cung cấp danh sách những người trong đoàn tham gia khám bệnh miễn phí tại xã Phong Sơn, cả phó chủ tịch UBND xã và ông Dương đều không đáp ứng được.  

Một thực phẩm chữa “bách bệnh”

Bà Hoàng Thị Cảnh, 63 tuổi, một trong những người nhận được thông báo đến khám bệnh miễn phí tại HTX Nam Sơn kể: “Sau khi được một số người dùng máy đo bàn tay, tui được chẩn đoán: rối loạn tiền đình, vôi hóa cột sống, đau dạ dày, đại tràng nhiệt… Nghe quảng cáo, tui xiêu lòng đành bỏ 750 ngàn đồng để mua 3 hộp TPCN Cha Blood".

Tương tự, những người được chẩn đoán mang các căn bệnh khác cũng được tư vấn nên mua TPCN Cha Blood để điều trị.

Núp bóng từ thiện, bán thực phẩm chức năng trái phép - 3

Nhiều người dân mắc bẫy những người đi bán sản phẩm thực phẩm chức năng

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trung tâm Y tế Phong Điền có công văn cho phép đoàn của Công ty Đầu tư và thương mại Bách Gia (gọi tắt là công ty Bách Gia) (Hà Nội) về việc tổ chức hội nghị tư vấn, kiểm tra sức khỏe và giới thiệu TPCN. Trong công văn chỉ cho phép công ty này tổ chức hội nghị với những nội dung: nguyên nhân, cách phòng tránh một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi, chế độ ăn uống hợp lý, phương pháp sử dụng một số cây thuốc nam quanh vườn nhà, kiểm tra sức khỏe theo phương pháp y học cổ truyền, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại các cơ sở y tế và giới thiệu thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đoàn này không hề tổ chức hội nghị, hội thảo mà trực tiếp về tận các làng xã vùng sâu, vùng xa của các huyện Quảng Điền, Phong Điền… khám bệnh, rồi kê bệnh, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Ngoài ra, trong công văn yêu cầu, phải khám bệnh tại các cơ sở y tế nhưng đoàn đã không thực hiện, chỉ tổ chức khám tại các nhà sinh hoạt thôn hoặc HTX.

Nghiêm trọng hơn, đoàn còn tùy tiện bán TPCN sau khi khám bệnh, trong đó, có nhiều trường hợp được vận động mua TPCN uống chống tai biến.Qua phản ảnh của người dân và các phương tiện thông tin đại chúng, ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở y tế) đã kiểm tra và đình chỉ hoạt động của đoàn công ty Bách Gia. Ông Diễn cho biết, lợi dụng việc tư vấn dưỡng sinh, trong 2 ngày 5 và 6/11, công ty này tổ chức hoạt động ở Phong Sơn nhưng không hề thông báo cho cơ quan chức năng.

Theo Ngọc Trân
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Video chọn lọc

Tin tức thị trường