PGS Văn Như Cương dạy học trò tinh thần yêu nước

Ngày 04/09/2014 09:56 AM (GMT+7)

Trong thư gửi học sinh ngày khai trường, PGS Văn Như Cương dặn học trò của mình 'hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim'.

Sáng nay (4/9), hơn 1.000 học sinh và giáo viên trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh đã mặc áo cờ đỏ sao vàng trong Lễ khai giảng năm học mới 2014 - 2015, thể hiện lòng yêu nước và tinh thần hướng về Tổ quốc, hướng về biển đảo.

Trong bài phát biểu gửi tới các em học sinh nhân ngày khai giảng năm học 2014 - 2015, với cương vị Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, Giáo sư Văn Như Cương đề cập nhiều tới lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc, thầy căn dặn học trò phải nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nhân dân, yêu đồng bào, học tập và làm theo lời dạy của Bác.

Ảnh khai giảng trường THPT Lương Thế Vinh

Bài phát biểu của thầy được GS. Văn Như Cương đọc trước toàn thể học sinh trường THPT Lương Thế Vinh trong lễ khai giảng sáng nay (4/9), đồng thời được thầy đăng tải lên trang cá nhân.

Năm học mới, thầy dặn học trò của mình hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim. Thầy căn dặn các em hãy nhớ lời của Bác Hồ: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, mà một dân tộc yếu thì không làm chủ được chính mình, không bao giờ đạt được điều chúng ta mong muốn là ‘’dân giàu, nước mạnh,xã hội văn minh’’.

Nguyên văn lời phát biểu khai giảng năm học mới của PGS Văn Như Cương:

Thưa Ban Giám Hiệu nhà trường và các thầy cô giáo,

Thưa các vị phụ huynh,

Cùng toàn thể các em học sinh thân yêu

Thật là xúc động trong buổi tựu trường ngày hôm nay, chúng ta mặc cho mình bộ đồng phục với lá cờ linh thiêng của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu!

Tôi đề nghị mọi người cùng giơ cao bàn tay phải của mình, và đặt lên lồng ngực bên trái…Chúng ta sẽ cảm nhận tiếng đập của trái tim mình, một trong 90 triệu trái tim Việt nam, tiếng đập rôn ràng dưới sắc vàng của ngôi sao năm cánh.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, Trái Tim Việt Nam không ít lần cảm thấy tê tái, thậm chí còn rỉ máu đau thương… Đó là khi bọn ngoại bang từ phương Bắc , phương Tây đến dày xéo đất nước ta, hãm hại đồng bào ta, đè đầu cưỡi cổ nhân dân ta…; đó là khi mà đất nước chúng ta đã dành được độc lập và thống nhất, mà chúng vẫn luôn luôn dòm ngó, âm mưu thôn tính bờ cõi, biển đảo của chúng ta; và đôi lúc đó là là khi trái tim VN ta vì quá nhân hậu,quá chí tình chí nghĩa mà thiếu cảnh giác, đề phòng âm mưu xảo quyệt nham hiểm của kẻ thù…

Nhưng lịch sử hào hùng của dân tộc ta cũng chứng tỏ rằng trái tim Việt Nam không bao giờ bị khuất phục, cuối cùng chúng ta đã đánh thắng bất kì một kẻ thù nào, đưa đất nước ta thống nhất toàn vẹn nối liền một dải từ Bắc chí Nam, từ đất liền đến biển đảo…

Các em học sinh thân yêu! Hôm nay, mở đầu một năm học mới, sân trường chúng ta tràn ngập sắc màu của lá cờ Tổ quốc vinh quang. Buổi tựu trường hôm nay sẽ nhắc nhở chúng ta rất nhiều điều.

Chúng ta hãy thể hiện tình yêu nồng thắm và lớn lao đối với đất nước mình. Chúng ta yêu núi cao, sông dài, yêu rừng xanh, biển bạc, yêu đất liền và đảo xa. Một nắm đất ở vùng biên giới, một vốc cát ở Trường Sa, hay Hoàng Sa đều do ông cha ta để lại, đều không thể mất…Chúng ta hãy yêu mến nhân dân mình, gần gũi nhất là yêu gia đình mình, yêu bạn bè, yêu thầy cô…Hãy nhớ rằng chúng ta được nuôi dưỡng bằng dòng sữa Mẹ Việt Nam, tuy rất ngọt ngào nhưng được chắt lọc từ biết bao nhọc nhằn và cay đắng…

Tình yêu thương đất nước và nhân dân sẽ là động lực lớn thúc đẩy các em làm tốt nhiệm vụ của mình trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường: Nhiệm vụ đó chính là học tập tốt về mọi mặt. Hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim mình. Các em hãy nhớ lời của Bác Hồ : "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu", mà một dân tộc yếu thì không làm chủ được chính mình, không bao giờ đạt được điều chúng ta mong muốn là "dân giàu, nước mạnh,xã hội văn minh’".

Chúc các em một năm học mới với tầm cao mới!

Xin cám ơn mọi người đã chú ý lắng nghe!

Theo Hà Anh (Theo Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot