Phản ứng sau tiêm Quinvaxem có bình thường?

Ngày 28/10/2013 10:30 AM (GMT+7)

Việc 32 trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem ở Tiền Giang khiến dư luận lo âu. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng đó là phản ứng bình thường và vẫn tiếp tục thực hiện lịch tiêm chủng trở lại.

Ngày 27-10, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chủ nhiệm dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết đã nhận được báo cáo về hiện tượng 32 trẻ có phản ứng sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem ở Tiền Giang phải nhập viện.

Đã có 12 tỉnh, thành tiêm lại

Theo GS Hiển, báo cáo cho thấy đa số các trường hợp là phản ứng phụ nhẹ, sốt 38-38,5 độ C, phản ứng tại chỗ như sưng nóng đỏ, đau, kích thích nhẹ. “Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ phản ứng này khá phổ biến sau khi dùng vắc-xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào, tỉ lệ này có thể là trên 10%, thậm chí lên 50% các trường hợp sau tiêm. Như vậy đây là phản ứng nhẹ thông thường của vắc-xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào” - GS Hiển khẳng định.

Phản ứng sau tiêm Quinvaxem có bình thường? - 1

Bác sĩ đang giải thích cho một bà mẹ ở huyện Cai Lậy, tỉnhTiền Giang về chăm sóc trẻ sau tiêm vắc-xin Ảnh: QUỐC HY

Cũng theo GS Hiển, trong tháng 10-2013 đã có 12 tỉnh, thành tiêm lại vắc-xin Quinvaxem, trong đó ghi nhận có 53 trường hợp được báo cáo có phản ứng sau tiêm nhưng đều là các phản ứng thông thường. Tuy vậy, theo ông Hiển, vắc-xin Quinvaxem cũng có thể gây phản ứng nặng hơn với các biểu hiện tím tái, co giật, tuy nhiên tỉ lệ này chiếm rất nhỏ, khoảng 1/1.000 trẻ tiêm. Ngoài ra, tỉ lệ sốc phản vệ cũng rất thấp, 2/1 triệu trẻ tiêm. “Với 32 trẻ ở Tiền Giang là những phản ứng thông thường của vắc-xin có chứa thành phần ho gà toàn tế bào, là phản ứng phụ nhẹ. Những phản ứng này là an toàn, không đe dọa tính mạng” - GS Hiển nói. GS Hiển cũng cho biết hiện một số nước trên thế giới đã phát triển vắc-xin thế hệ mới có thành phần ho gà vô bào, làm giảm phản ứng phụ như sốt và phản ứng tại chỗ.

Đánh giá về các phản ứng trong đợt tiêm chủng ở Tiền Giang, PGS-TS Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết sức khỏe các trẻ nhập viện sau tiêm vắc-xin Quinvaxem đã ổn định. “Việc các bậc cha mẹ đưa trẻ đến cơ sở y tế khi trẻ có biểu hiện sốt cũng một phần do tâm lý lo lắng với những phản ứng sau tiêm chủng. Đây cũng là điều đáng mừng khi việc giám sát, theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng đã được các gia đình đặc biệt chú ý”- ông Phu nói.

Vẫn tiếp tục tiêm Quinvaxem

Cũng theo ông Phu, để thực hiện việc tiêm trở lại vắc-xin Quinvaxem, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát công tác sàng lọc trước tiêm chủng và các phản ứng sau tiêm. Đồng thời yêu cầu các địa phương cần thành lập những đoàn giám sát tiêm chủng tại địa phương mình. Đến nay, trong tổng số hơn 16.000 điểm tiêm chủng thì đã có 90% điểm tiêm chủng được kiểm tra đạt các yêu cầu về quy trình tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc-xin, sinh phẩm y tế, quy trình tiêm chủng an toàn, giám sát các phản ứng sau tiêm. Ông Phu cũng cho biết trong tháng 11 này, các địa phương còn lại sẽ tiếp tục cho tiêm trở lại vắc-xin Quinvaxem.

GS Hiển cho biết quyết định đưa Quinvaxem vào tiêm chủng trở lại được Bộ Y tế cân nhắc, đánh giá rất kỹ sau khi có những kết quả điều tra cẩn thận về chất lượng vắc-xin. “Trước khi tiêm trở lại vắc-xin này, chúng tôi đã tiên lượng các nguy cơ phản ứng có thể xảy ra, tuy nhiên không phải cứ có phản ứng là ngừng tiêm. Những phản ứng bất thường sau tiêm chủng, cơ quan chuyên môn sẽ vào cuộc làm rõ và thông báo để người dân yên tâm” - ông Phu cho biết.

32 trẻ em bị phản ứng sau tiêm

Trong 2 ngày 25 và 26-10, tại tỉnh Tiền Giang có 32 trẻ em bị sốt sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem. Trong đó, riêng huyện Cai Lậy có 17 trường hợp, 15 trẻ ở các huyện còn lại.

Theo ông Trần Thanh Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, khi phát hiện trẻ có biểu hiện sốt thì ngành y tế tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo kiểm tra kỹ thuật, quy trình tiêm chủng. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo huyện Cai Lậy tạm ngưng tiêm vắc-xin Quinvaxem, các huyện còn lại vẫn tiêm bình thường và theo dõi trẻ sau tiêm. Được biết, ngày 27-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng đã đến Tiền Giang để kiểm tra quy trình tiêm chủng và chất lượng vắc-xin.

M.Sơn

Theo Ngọc Dung (Người lao động)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tử vong sau tiêm vắc xin