Phát hiện điều kỳ lạ trong lịch làm việc của ông Putin

Ngày 03/09/2016 18:47 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn bận rộn với lịch làm việc hầu như kín mít, nhưng những phát hiện mới đây của một nhà báo Nhật dựa trên những hình ảnh do điện Kremlin công bố lại cho thấy có thể ông Putin không bận bịu đến như vậy.

Nhà báo Akiyoshi Komaki - trưởng đại diện tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) tại Moscow - gần đây đã điều tra lại nhiều tấm ảnh chụp lại các cuộc họp của ông Putin trong tháng 8 do điện Kremlin công bố.

phat hien dieu ky la trong lich lam viec cua ong putin - 1

Ảnh chụp cuộc họp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống tạm quyền Cộng hòa Komi Sergei Gaplikov trong điện Kremlin. Nguồn: AP

Tất cả các cuộc họp điều diễn ra trong một căn phòng lát gỗ hơi tối trong tòa nhà chính phủ Nga. Theo lịch làm việc được công bố của ông Putin thì 4 cuộc họp này phải diễn ra vào 4 ngày khác nhau.

Cuộc họp đầu tiên với ông Vladimir Pechyony, thống đốc tạm quyền tỉnh Magadan, được cho là đã diễn ra vào ngày 18-4. Một cuộc họp khác với thống đốc Igor Anatolyevich Orlov của tỉnh Arkhangelsk được cho là đã diễn ra vào ngày 22-8. Kế đến, cuộc họp với thống đốc Yevgeny Kuyvashev của tỉnh Sverdlovsk được cho là diễn ra vào ngày 23-8. Cuộc họp cuối cùng được cho là diễn ra vào ngày 24-8 với thống đốc tỉnh Moscow, ông Andrei Vorobyev.

Nhà báo Komaki đã phát hiện điều gì đó không đúng trong các bức ảnh này nên ông bắt đầu nhìn kỹ lại. Ông nhận ra rằng trong những tấm ảnh chụp vào các ngày 18, 23 và 24-8, những cây bút chì và giấy tờ trên bàn ông Putin hầu như giống hệt nhau, kể cả vị trí sắp xếp trên bàn cũng hầu như y hệt.

Tuy vậy, vị trí của những cây bút và giấy tờ này lại hơi khác trong tấm ảnh được cho là chụp vào ngày 22-8. Làm thế nào mà từ những vị trí khác này, chúng lại “nhảy” trở về vị trí y như cũ trong ngày tiếp theo?

Kế đến là những đôi giày. Ông Putin mặc bộ vest giống hệt nhau trong tất cả các bức ảnh, nhưng riêng trong những bức ảnh chụp vào ngày 22-8 thì ông lại mang một đôi giày khác.

phat hien dieu ky la trong lich lam viec cua ong putin - 2

Góc phóng đại ảnh cho thấy vào ngày 22-8 ông Putin mang đôi giày khác với 3 ngày còn lại. Ảnh: Facebook

Một điểm thú vị nữa là áo sơ mi và cà vạt của ông Putin tuy có vẻ khác nhau trong các tấm ảnh chụp vào các ngày 18, 23 và 24, nhưng ông lại mặc áo sơ mi và thắt cà vạt giống nhau trong các tấm ảnh chụp vào ngày 22 và 23.

Kết luận của nhà báo Komaki là 3 trong số 4 cuộc họp này có lẽ đã cùng diễn ra vào ngày 17-8 hoặc một ngày nào khác trước đó, còn cuộc họp được cho là diễn ra vào ngày 22 thực tế đã diễn ra vào một ngày khác. Điện Kremlin sau đó đã cố tình thay đổi thông tin ngày chụp những tấm ảnh này để làm ông Putin trông có vẻ bận rộn hơn so với lịch làm việc thực tế của ông.

Những phát hiện mới này chỉ là một phần trong những bí ẩn của điện Kremlin. Trước đây cũng từng có nhiều ý kiến đặt vấn đề về lịch làm việc thực tế của ông Putin. Rất nhiều cuộc họp của Tổng thống Nga đều diễn ra sau những cánh cửa đóng kín và không một phóng viên nào được hiện diện, buộc các hãng tin phải dựa vào những thông báo do điện Kremlin phát hành để đưa tin. Nhưng không ai dám chắc những sự kiện đã diễn ra trên thực tế đúng với những gì mà điện Kremlin mô tả.

Năm ngoái khi ông Putin đột ngột “biến mất” không lời giải thích khỏi tất cả các sự kiện chính thức, điện Kremlin đã phát hành những tấm ảnh chụp ông tổ chức các cuộc họp tương tự bên trong điện Kremlin. Tuy nhiên vấn đề là báo chí địa phương lại đưa tin rằng các cuộc họp này đã diễn ra một tuần trước đó. Những tin đồn đủ kiểu xuất hiện khắp nơi, có tin đồn rằng ông Putin phẫu thuật thẩm mỹthất bại nên phải tạm lánh mặt, thậm chí còn có tin đồn rằng ông đã... qua đời.

Theo N. Thương (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự