Phát hiện u não di căn từ ung thư phổi

Ngày 14/01/2013 09:18 AM (GMT+7)

Bệnh nhân Trần T.Đ. (68 tuổi, HN) đến Bệnh viện Bạch Mai khám chân phải, bác sỹ phát hiện bị u não di căn từ ung thư phổi.

Một trường hợp khác, BN có tiền sử hút thuốc lá hơn 40 năm cũng bị u não di căn từ ung thư phổi đã được các bác sĩ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (BV Bạch Mai) điều trị thành công bằng kỹ thuật dao gamma quay.

Ung thư phổi di căn vào não, xương

PGS -TS Mai Trọng Khoa - PGĐ BV Bạch Mai, GĐ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - cho biết: BN Trần T.Đ vào khám xương khớp, thần kinh với các biểu hiện yếu nhẹ chân phải, không đau đầu, không nôn, không ho, không đau ngực. Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT sọ não, MRI sọ não, CT lồng ngực. Kết quả cho thấy có hình ảnh u phổi thùy dưới phổi phải và u não vùng đỉnh trái. Sau đó, BN được chọc hút 1 lần và lấy ra được 500ml dịch màng phổi. Chụp CT sọ não có u não ở vùng đỉnh trái, kích thước khoảng 1,8cm, có phù não xung quanh khối u. Sinh thiết xuyên thành ngực cũng cho kết quả ung thư biểu mô tuyến (ung thư phổi phải). Do đó, các bác sĩ chẩn đoán BN bị ung thư phổi phải di căn vào não.

U não đã tan hoàn toàn sau 6 tháng điều trị.

Trường hợp thứ hai, BN nam là cán bộ hưu trí Đ.T (70 tuổi), có tiền sử nghiện thuốc lá nặng hơn 40 năm. Hai ngày trước khi vào viện, BN đột ngột xuất hiện đau đầu, yếu nửa người phải, kèm theo buồn nôn, nôn, ý thức chậm chạp, giảm trí nhớ. Sau khi chụp CT và cộng hưởng từ sọ não, các bác sĩ xác định BN có khối u vùng đỉnh trái, kích thước 1,7×2,3cm, có phù não rộng xung quanh. BN được xác định ung thư phổi phải giai đoạn T2NoM1.

Cả hai BN được chỉ định điều trị xạ phẫu dao gamma quay tổn thương di căn não, kết quả hồi phục khả quan.

Hoàn toàn có thể khống chế khối u


PGS -TS Mai Trọng Khoa nhấn mạnh: "Ung thư phổi là một bệnh lý ác tính, nhất là trên người già và đã có di căn vào não, vào xương. Tuy nhiên, nếu BN được chẩn đoán đúng, phát hiện được chính xác khối u nguyên phát và các tổn thương di căn để phân loại chính xác giai đoạn, đồng thời phối hợp nhiều phương pháp điều trị thì chúng ta vẫn làm lui được bệnh, BN vẫn có cuộc sống bình thường, chất lượng cuộc sống tốt".

PGS -TS Khoa cho biết, với BN nữ Trần T.Đ, các bác sĩ điều trị xạ phẫu dao gamma quay, liều 24Gy vào khối u não di căn vùng đỉnh trái; kết hợp điều trị hóa chất với phác đồ thích hợp để tiêu diệt các tổn thương u tại phổi và di căn. Tiếp đó dùng thêm thuốc điều trị trúng đích. Sau điều trị 6 tháng, BN đạt kết quả tốt, u tan hoàn toàn, vận động bình thường. Còn BN nam thứ hai được chỉ định điều trị bằng xạ phẫu dao gamma quay tổn thương di căn não, liều 18Gy. Kết hợp điều trị hóa chất toàn thân phác đồ Paclitaxel+Carboplatin, 6 chu kỳ, chu kỳ 21 ngày. Kết quả sau hơn 2 tháng điều trị, BN không còn đau đầu, không nôn, đi lại sinh hoạt bình thường, ý thức tỉnh táo, khối u não di căn biến mất, u phổi nhỏ lại.

"Phương pháp xạ phẫu dao gamma quay chỉ có thể làm mất nhanh các khối u não di căn, còn với khối u ác tính tại phổi phải cần nhiều thời gian hơn và phải phối hợp với nhiều phương pháp với nhau. Đây là yếu tố quyết định cho việc điều trị thành công"- PGS -TS Mai Trọng Khoa cho biết thêm.

Tin tức đang được đọc nhiều nhất:

(Theo Lao Động)